Tại sao khi “ốm nghén” lại có cảm giác thèm chua?

Ốm nghén là gì? Biểu hiện của ốm nghén?

ốm nghén

Hiện tượng ốm nghén sẽ thường xuyên xảy ra đối với các mẹ mang thai trong khoảng 3 tháng đầu. Biểu hiện của ốm nghén bao gồm: Buồn nôn, mệt mỏi, ở một số bà bầu sẽ có cảm giác thèm ăn (đặc biệt là đồ chua). 

Thường thì hiện tượng ốm nghén sẽ dần dần giảm đi sau 3 tháng, tuy nhiên ở một số bà bầu có thể xảy ra chứng ốm nghén nặng, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ của mẹ và bé. Chứng ốm nghén nặng sẽ gây ra tình trạng giảm cân, mất nước, thiếu hụt các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Thông thường thì triệu chứng này sẽ xảy ra vào tháng 3 đến 6, ở một số người còn kéo dài cho tới khi em bé chào đời.

Tại sao khi “ốm nghén” lại có cảm giác thèm chua?

1.Theo phân tích y học

Trong thời gian ốm nghén, cuống rốn của người mẹ sẽ tiết ra một loại hormone thúc tuyến tính màng lông đồng thời gây ức chế bài tiết vị toan. Hiện tượng này sẽ gây ra cảm giác buồn nôn, sợ mùi thức ăn… Cụ thể hơn, là do dịch vị toan sẽ giảm đi rất nhiều so với thông thường, khiến giảm hoạt tính của men tiêu hoá. Như vậy, người mẹ sẽ có cảm giác thèm đồ chua, vì cảm giác chua sẽ có tác dụng kích thích dạ dày bài tiết nhiều dịch vị hơn, tăng cảm giác thèm ăn và khả năng hấp thụ.

ốm nghén

2.Theo khía cạnh dinh dưỡng

Việc ăn đồ chua sẽ giúp cơ thể tăng cảm giác thèm ăn, khiến cho nhiều dinh dưỡng sẽ được cung cấp cho người mẹ và bé. Do đó, hiện tượng thèm chua chính là một cách để não bộ khiến ta chú tâm hơn vào việc chăm lo sức khoẻ.

Giai đoạn đầu mang thai, người mẹ sẽ mất rất nhiều máu, vì thế ăn đồ chua sẽ giúp chống được hiện tượng thiếu máu ở mẹ bầu. Lý giải là đồ chua có chứa hàm lượng axit giúp tăng khả năng hấp thụ sắt trong đồ ăn.

ốm nghén

Đồ chua còn cung cấp một hàm lượng vitamin C lớn, có lợi cho hệ miễn dịch, phát triển tế bào, tâm huyết quản, kiện toàn hệ thống tạo máu và hình thành các bộ phận cho bé. Việc ăn đồ chua sẽ giúp người mẹ tăng sức đề kháng, chống lại các vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều đồ chua vì nó sẽ gây giảm độ pH trong môi trường cơ thể, khiến ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các mẹ bầu chỉ nên ăn chua vừa đủ, bên cạnh đó nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác để tăng thêm dinh dưỡng cho bé.

Xem thêm: Thực phẩm kiêng kỵ đối với các mẹ bầu

Phan Anh

Đánh giá bài viết