Khi nào nên cai sữa mẹ và các lưu ý khi cai sữa cho bé

Xem thêm: Thực phẩm kiêng kỵ đối với các mẹ bầu

Khi nào nên cai sữa cho bé là câu hỏi chung của rất nhiều bà mẹ trẻ. Vì bản chất sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất dành cho trẻ nhỏ với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, khi trẻ lớn dần chúng ta sẽ phải chọn thời điểm cai sữa hợp lý, giúp trẻ có thể tiếp cận với các thực phẩm thông thường. 

cai sữa cho bé

Bài viết này sẽ giúp cho các mẹ có thể biết về thời điểm tốt nhất để cai sữa, đồng thời hiểu thêm về các nguyên tắc khi cai sữa mẹ cho bé.

Khi nào nên cai sữa cho bé?

Chuyện cai sữa cho trẻ ở mỗi gia đình, mỗi nơi một khác. Có người cai sữa muộn, có người cai sớm, vậy thời điểm nào là tốt nhất cho trẻ?

Theo nghiên cứu của các giáo sư học viện nhi khoa Mỹ, trẻ nên bắt đầu tập ăn dặm từ khi bé ít nhất được 1 tuổi. Thời điểm này vẫn phải kết hợp cho bé bú, nhưng tần suất giảm đi dần dần. Thời gian đầu khá là dễ dàng, vì bé vẫn được bú mẹ, cố gắng trong thời điểm này tập cho bé làm quen với việc ăn dặm.

cai sữa cho bé

Với một số bé phát triển kém hoặc sinh non, ta có thể để ý một số biểu hiện của bé để bắt đầu việc cai sữa. Ví dụ như khi bé đã có thể ngồi thẳng, không cần sự trợ giúp ở bên ngoài. Hay khi bé nói được một số câu ngắn như “bố ơi”, “mẹ ơi”, “xin chào” hoặc có ấn tượng với màu sắc.

Việc cai sữa cho trẻ có rất nhiều lợi ích! Theo một nghiên cứu gần đây, tỉ lệ trẻ 2 tuổi vẫn bú mẹ mắc sâu răng lớn hơn với trẻ đã cai sữa. Việc cai sữa cho bé cũng giúp người mẹ có thể làm được nhiều việc hơn thay vì cho con bú.

cai sữa cho bé

Dấu hiệu không nên cai sữa cho bé 

Việc cai sữa cho bé không nên quá máy móc và tuân theo một chuẩn nhất định. Với một số bé có các dấu hiệu xấu, người mẹ nên linh động trong việc bắt đầu chế độ cai sữa cho trẻ.

♥ Tình hình sức khoẻ của trẻ kém

Nếu em bé đang có sức khoẻ không tốt, nên tiếp tục cho trẻ bú đến khi khoẻ hẳn. Vì khi bị bệnh, bé sẽ rất khó khăn trong việc cai sữa mẹ và ăn dặm. Hơn nữa, sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng, sẽ giúp bé phục hồi nhanh hơn.

♥ Bé bị dị ứng với các thực phẩm khác

Với một số bé bị dị ứng với sữa ngoài, hoặc các đồ bột, cốm, hay cháo… Hãy tiếp tục cho bé bú và tìm hiểu, thay đổi các chế độ ăn từ từ để tránh các món làm bé bị dị ứng.

♥ Bé có ảnh hưởng xấu đến tâm lý

Một số bé sinh ra trong hoàn cảnh thay đổi, ví dụ như bố mẹ ly dị, thời tiết xấu… Thì việc cai sữa cho trẻ nên từ từ, không quá sớm để trẻ có thể bổ sung thêm nhiều dưỡng chất. Hơn nữa, việc bú mẹ cũng giúp cho bé an tâm hơn và tránh các ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ.

cai sữa cho bé

Một số nguyên tắc khi cai sữa cho bé 

Việc cai sữa cho bé cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt. Nhằm đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ nhỏ và sức khoẻ sau này của bé.

♥ Cai sữa dần dần

Không nên dứt ngay việc bú mẹ cho bé, mà tần suất phải giảm dần. Bé sẽ được kết hợp ăn dặm để làm quen, thay những lần bú mẹ trong ngày thành các bữa ăn cho trẻ. Việc cai sữa dần dần tuy lâu nhưng sẽ giúp trẻ làm quen dễ dàng hơn với việc không có sữa mẹ. Bên cạnh đó kích thích vị giác của trẻ từ từ, làm bé hứng thú hơn với việc ăn thực phẩm bình thường.

♥ Cho bé bú bình

Ngoài việc ăn dặm, nên cho bé tập bú bình thường xuyên. Vì bé đang quen với việc bú mẹ, nên bú bình sẽ dễ dàng làm quen đối với bé. Tuy nhiên cần lưu ý các loại sữa cho bé phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, có thương hiệu rõ ràng để tránh gây ảnh hưởng không tốt cho bé.

♥ Tránh những nơi bé bú quen thuộc

Các bà mẹ cũng nên lưu ý việc cho trẻ tiếp xúc với những nơi mà bé đã quen bú. Điều này sẽ gợi lại ký ức cho trẻ và làm bé quấy khóc đòi bú, rất khó khăn cho việc cai sữa mẹ. Chính vì thế, nên đưa trẻ đi nhiều nơi, chơi đùa với trẻ nhiều hơn để bé quên đi những lần bú mẹ, giúp bé có được những kỉ niệm mới vui vẻ hơn.

Lời kết

cai sữa cho bé

Việc cai sữa cho bé đòi hỏi sự kiên trì và chịu khó của người mẹ nói riêng và gia đình nói chung. Nên cai sữa từ từ và tự nhiên nhất cho trẻ, tránh dùng các biện pháp cưỡng chế để bé không bú, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu với sự phát triển của trẻ nhỏ. Tiếp đó, người mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống tốt nhất cho trẻ, vì bản chất sữa mẹ đã cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu trẻ bắt đầu cai sữa, nó sẽ cần nhiều loại vitamin, khoáng chất khác nhau để có thể phát triển tốt hơn trong tương lai.

Phan Anh

Đánh giá bài viết