Trang Chủ » Mẹ & Bé » Dạy con » 10 phương pháp dạy con của người Do Thái

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

11:34 22-10-2018 btv01

Thành công chính của người Do Thái là nhờ vào việc dạy dỗ con trẻ hợp lý. Bài viết này chia sẻ 10 phương pháp dạy con của người Do Thái

Người Do Thái luôn được biết đến là dân tộc thông minh nhất trên thế giới. Tính trong thế kỷ XX, tỷ lệ người Do Thái đạt giải Nobel lên tới hơn 30%. Bí quyết thành công của họ là việc nuôi dạy con cái. Bài viết này, congnghesohoa.com sẽ giới thiệu tới các bạn 10 phương pháp dạy con của người Do Thái.

Cách dạy con của người Do Thái rất khác, họ luôn để cho con trẻ tự do phát triển, ko bị gò bó hay ép buộc từ bất cứ ai.

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

Khuyến khích trẻ tự lập

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

Dạy con cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ là cách mà hầu hết người Do Thái cũng làm để giúp cho con mình có khả năng tự phát triển bản thân. Nếu đến bất kì quán ăn nào ở Isarel, sẽ không quá khó để bắt gặp những trẻ em người Do Thái ngồi ăn bít tết một mình, dù mới chỉ khoảng 2-3 tuổi. Họ tạo điều kiện cho con mình có thể làm bất cứ điều gì khi thể trạng cho phép. Còn ở Việt Nam, hầu hết các bậc cha mẹ đều bao bọc con trẻ cho đến ngoài 10 tuổi. Đến tầm 5,6 tuổi vẫn được bố mẹ bón cơm cho ăn, điều này tạo thành một thói quen xấu, khiến trẻ trở nên bị ỉ lại vào cha mẹ. Đây chính là phương pháp quan trọng nhất trong 10 phương pháp dạy con của người Do Thái.

Động viên con cố gắng

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

Để có thể trở thành những cá thể độc lập, cha mẹ nên công nhận những nỗ lực của con mình. Khi có bất cứ sở thích mới ở tuổi nào, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ cố gắng phát huy.

Trong những bước phát triển của cuộc đời, các bậc cha mẹ hãy luôn là bạn đồng hành của con để có thể kịp thời an ủi, chia sẻ những rắc rối mà trẻ gặp phải trong cuộc sống. Hãy luôn động viên con “Ban đầu mọi chuyện đều có hơi chút khó khăn mà thôi”, điều này có thể giúp trẻ tự tin hơn phần nào.

Hãy tin tưởng con mình tuyệt đối

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

Với cha mẹ Việt Nam, khi con đạt điểm cao hoặc dành chiến thắng trong một cuộc thi nào đó họ thường cho con bánh kẹo hoặc một món đồ chơi yêu thích. Nhưng ngược lại, với cha mẹ người Do Thái, phần thưởng họ dành cho con chính là sự tin tưởng tuyệt đối, điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đây chính là phần thưởng giá trị nhất cho các con, điều này thể hiện rằng, con bạn đã lớn, đã trưởng thành hơn rồi đấy.

Vẻ ngoài không nói lên điều gì

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

Trái với quan điểm phương Đông, những bậc cha mẹ người Do Thái không quá quan tâm đến vẻ bề ngoài của con mình. Họ để cho con mặc sức vui chơi, ăn uống mà bị lấm bẩn, chân tay bị dính thức ăn. Lý do bởi họ tin rằng, việc giữ cho con trẻ quá sạch sẽ sẽ khiến cho việc vui chơi bị hạn chế, kìm hãm sự học hỏi từ những điều thú vị bên ngoài cuộc sống.

Chấp nhận việc bày bừa

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

Với những đứa trẻ người Do Thái, khi vui chơi chúng được thoải mái bày bừa đồ chơi mà chẳng sợ cha mẹ quát mắng hay đe dọa, bởi những bậc cha mẹ Do Thái họ hiểu rằng, trẻ con luôn ham chơi và tò mò với mọi thứ xung quanh và việc này sẽ được cải thiện khi chúng lớn hơn. Thay vì việc la mắng trẻ về việc con không gọn gàng, họ cho phép con có thể được tự do bày biện theo cách con thích. Đấy chính là cách để con phát triển tư duy và sáng tạo.

Hãy để trẻ tự do khám phá

Người Do Thái không bao giờ phí sức cầm roi chạy theo sau con trẻ để yêu cầu con không được làm cái này, không được chơi cái kia. Bởi họ biết rằng, trẻ con rất hiếu động và thừa năng lượng, chính vì vậy chúng cần phải được “xả” năng lượng ra ngoài. Với cách giáo dục này, sẽ giúp trẻ tự tin và thành công hơn khi trưởng thành

Tôn trọng gia đình tuyệt đối

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

Trẻ em Do Thái luôn được tự do thoải mái, ngay cả như việc vẽ bậy lên tường cũng được cho là có khả năng tư duy về hội họa. Mặc dù vậy, cái gì cũng có giới hạn của nó, yếu tố gia đình luôn được người Do Thái coi trọng. Không có bất cứ một trẻ em Do Thái nào được phép xúc phạm hay tỏ ra bất kính với bố mẹ. Nếu có hành vi này xảy ra, bố mẹ sẽ phạt chúng rất nặng. Đây được xem như là yếu tố quan trọng nhất trong 10 phương pháp dạy con của người Do Thái.

Biết nhận lỗi khi sai

Trong quá trình trưởng thành, sẽ không tránh khỏi việc mắc phải những sai lầm. Thay vì việc phạt nặng con trẻ, bố mẹ người Do Thái chỉ nhẹ nhàng chỉ bảo để con có thể nhận ra sai lầm của mình. Họ sẽ không khuyến khích việc đánh đòn hay mắng chửi nặng nề con cái.

Mọi nỗ lực đều đáng được ghi nhận

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

Cha mẹ Do Thái luôn cho rằng, bất cứ thành tựu nào của con trẻ đều đáng được ghi nhận và khen thưởng. Ngay cả khi mẹ nhìn thấy con viết chữ lung tung lên chiếc khăn, cô ấy cũng sẽ tự hào đi khoe với cả gia đình như một bức tranh tuyệt vời của con mình.

Trên đây là 10 phương pháp dạy con của người Do Thái, hy vọng sẽ giúp ích các bậc cha mẹ trong việc giáo dục con cái.

>> Xem thêm: Chia sẻ bí quyết ngủ ngon lành trong 2 phút của lính Mỹ

Việt Anh

Bài viết cùng chuyên mục

Cách để khiến một đứa trẻ cảm thấy được yêu thương

17:04 06-11-2018 0

Trẻ con luôn nhạy cảm và chúng học tập rất nhanh từ người khác, không có bất kỳ phương thức nào tốt nhất để một đứa trẻ cảm thấy được yêu thương. Khi bạn đối xử công bằng tôn trọng với trẻ con thì bạn cũng nhận lại được sự tôn trọng đó. Phát triển […]

10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học

10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học

11:26 25-10-2018 0

Nếu như bé nhà bạn thường xuyên mè nheo, nhõng nhẽo không chịu đến trường mỗi sáng, hãy thử áp dụng 10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học sau đây.

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh cha mẹ cần biết!

9:46 09-10-2018 0

Bệnh tay chân miệng hiện đang là mối lo ngại lớn nhất đối với các bậc cha mẹ. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh sau đây.

Những cuốn sách hay cho trẻ em cha mẹ nên sắm (Phần 2)

10:10 04-10-2018 0

Đọc sách là một thói quen rất tốt và mang lại nhiều lợi ích. Các bậc cha mẹ nên rèn cho con thói quen đọc với những cuốn sách hay cho trẻ em sau đây.

Dạy trẻ quản lý tiền từ sớm, nên hay không nên?

16:56 01-10-2018 0

Với truyền thống dạy dỗ tại nước ta, không nên cho trẻ con tiếp xúc với tiền. Tuy nhiên ở nước ngoài, việc dạy trẻ quản lý tiền sớm lại vô cùng phổ biến.

Những cuốn sách hay cho trẻ em cha mẹ nên sắm (Phần 1)

17:16 26-09-2018 0

Đọc sách là một thói quen rất tốt và mang lại nhiều lợi ích. Các bậc cha mẹ nên rèn cho con thói quen đọc với những cuốn sách hay cho trẻ em sau đây.

những loại thuốc gây sảy thai

Những loại thuốc gây sảy thai mẹ bầu nên tránh!

10:09 24-09-2018 0

Những loại thuốc gây sảy thai bao gồm: Penicillin, Phenergan, Methyl dopa... vì chúng có chứa những chất có thể gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể bà bầu.

ốm nghén

Tại sao khi “ốm nghén” lại có cảm giác thèm chua?

17:24 19-09-2018 0

Ốm nghén là hiện tượng thường gặp khi mang thai những tháng đầu. Có nhiều mẹ bầu khi ốm nghén lại có cảm giác thèm ăn đồ chua, tại sao lại như vậy?

Bảo hiểm Bảo Việt trẻ em

20:48 18-09-2018 0

BẢO HIỂM CHO TRẺ SƠ SINH Ngày con yêu cất tiếng khóc chào đời là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời cha mẹ. Để tạo hành trang vững chắc cho các con trong cuộc sống nhiều bậc phụ huynh đã tham gia gói bảo hiểm cho trẻ. Đây là sự đầu tư vô cùng […]

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá trà xanh, lợi hay hại?

17:17 14-09-2018 0

Trước giờ, việc uống trà xanh có tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ, giúp chống lão hoá. Nhưng nếu sử dụng lá trà xanh để tắm cho trẻ sơ sinh thì có tốt không?