10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học

Việc con trẻ quấy khóc, kiếm đủ lí do để không phải đến trường mỗi sáng luôn khiến rất nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Tuy nhiên, với 10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học sau đây, các bậc cha mẹ có thể áp dụng với con trẻ. Điều quan trọng nhất khi giải quyết vấn đề này là bố mẹ phải quan tâm đến cảm xúc của con trẻ. Từ đó giúp bé sẽ có những cái nhìn tốt hơn về trường học và có khả năng kiểm soát mọi việc.

10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học

10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học

Ở trường con sẽ được an toàn

Nếu bé còn bé, chắc chắn sẽ luôn muốn gần mẹ, không muốn phải đến trường. Câu nói này giúp cho các bé tin rằng trường học là nơi an toàn và thầy cô sẽ quan tâm, chăm sóc cho bé. Nếu mẹ tự tin nói điều này thì bé cũng sẽ tin tưởng mẹ hơn.

Trẻ con rất nhạy cảm, nếu như mẹ do dự hay sợ thì con trẻ cũng sẽ nhận ra. Vì vậy, mẹ cần bình tĩnh và thực sự tin rằng đến trường bé sẽ được an toàn, được chăm sóc.

Bố mẹ yêu con và con sẽ làm được điều này

Cách tốt nhất khi đưa trẻ tới trường là tạm biệt thật nhanh, mặc kệ cho bé khóc lóc hay mè nheo, đừng mềm lòng. Hãy dứt khoát và đặt niềm tin ở trường học tối đa. Để giúp bé đỡ khó khăn trong việc tạm biệt bố mẹ, hãy ôm và nói lời yêu thương với bé và bé sẽ làm được việc này. Không nên nói kiểu “Đi học dễ mà, con sẽ ổn thôi”, thay vào đó hãy đồng ý với bé rằng đi học có thể khó khăn nhưng bố mẹ tin tưởng con sẽ làm được.

Bằng cách này, bé sẽ biết là bố mẹ hiểu được nỗi lo của mình. Sau đó, hãy rời khỏi lớp thật nhanh, hít thở sâu và tin rằng con mình sẽ làm được.

Đầu tiên con sẽ ngồi theo vòng tròn với các bạn, sau đó sẽ học bài và được chơi khi giờ học kết thúc

Bố mẹ nên thường xuyên nhắc lại thời gian biểu một ngày cho con. Hãy giải thích những hoạt động cụ thể mà con phải làm ở trường, giờ giấc như thế nào và ai sẽ đón bé vào cuối ngày. Cứ thế thường xuyên cho bé quen với thời gian biểu và không phải lạ lẫm mỗi khi đến trường.

Bố mẹ sẽ đón con sau giờ chơi

Bố mẹ nên nói với con thời gian cụ thể về việc đón bé với các bé đã biết xem giờ, nếu chưa biết xem giờ, có thể đưa ra mốc thời gian cụ thể như sau giờ học toán, sau giờ giải lao,… Bằng cách này, bé sẽ yên tâm đến trường và biết răng bố mẹ sẽ quay trở lại đón bé về nhà. Lâu dần bé sẽ quen và nhận ra bố mẹ sẽ đón bé về vì vậy sẽ đỡ lo lắng vào buổi sáng.

Con đoán xem hôm nay cô giáo sẽ đọc sách gì cho con?

Bố mẹ nên dành thời gian nói chuyện và hỏi về những việc làm đầu tiên ở trường của con. Ở trường Montessori, các bé sẽ được thoải mái lựa chọn hoạt động mà mình thích nên bố mẹ có thể hỏi về kế hoạch của bé. Với cách này, bé sẽ có hứng thú với những hoạt động yêu thích của mình ở trường, từ đó bớt sợ hãi và lo lắng về một ngày dài.

Con thử nghĩ xem hôm nay bạn Bông có đến trường không?

Mẹ nên tìm hiểu về các bạn bè trong lớp và nói chuyện với bé về những bạn đó. Bạn có thể hỏi trực tiếp bé hoặc cô giáo về người bạn mà bé thân nhất. Khi đưa bé đến trường, nên hỏi về các bạn của bé và hỏi xem bé sẽ làm gì với các bạn.

Con hãy nói cho bố mẹ biết những khó khăn của con nhé

10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học

Nếu bé kể về những khó khăn, rắc rối ở trường, bố mẹ cần quan tâm và thực sự chú ý đến con trẻ. Trẻ em thường bị dẫn dắt bởi những câu chuyện của người lớn, vì vậy bố mẹ cần hỏi bé một cách trung lập để bé có thể tự kể ra những vấn đề của mình. Sau khi nghe xong, hãy nói rằng mình thấu hiểu cảm xúc của bé, nhưng không nên phải ứng thái quá. Nếu vấn đề đó thực sự nghiêm trọng, hãy nói với giáo viên..

Bố mẹ có thể giúp con việc gì để con cảm thấy thoải mái hơn?

Trong 10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học thì đây là điều cần thiết nhất. Hãy cùng bé thảo luận và tìm ra biện pháp để giúp bé dễ chịu hơn khi đến trường. Bố mẹ hãy chọn lúc bé thoải mái, bình tĩnh nhất và cùng lấy giấy bút ra ghi chép để giải quyết một cách nghiêm túc vấn đề này.

Quan trọng là bé cũng tham gia vào giải quyết vấn đề chứ không phải chỉ mình bố mẹ giải quyết.

Ngày hôm nay đi học, con thấy điều gì vui nhất?

Khi đi học về, bạn hãy thử hỏi bé về điều bé thích nhất trong ngày, sau đó hỏi chi tiết về cả ngày. Điều này giúp cho bé hiểu rằng, đến trường vẫn có những niềm vui riêng, vui vẻ cùng bạn bè, thầy cô.

Sau khi con đi học về, mình sẽ đi chơi nhé!

Một trong 10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học là hãy nhắc cho bé nhớ về những gì bé sẽ được làm sau giờ học với bố mẹ. Cho dù là những việc nhỏ như cùng mẹ nấu cơm cũng giúp bé cảm thấy yên tâm hơn.

Trên đây là tổng hợp 10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học, hy vọng các bậc phụ huynh có thể áp dụng và giải quyết được vấn đề đến trường của con nhỏ.

>> Xem thêm: 10 phương pháp dạy con của người Do Thái
                                                                                                                                                              Việt Anh

Đánh giá bài viết