Trang Chủ » Mẹ & Bé » Dạy con » Bí quyết cách dạy trẻ khi không nghe lời không cần quát mắng

Bí quyết cách dạy trẻ khi không nghe lời không cần quát mắng

btv06

Việc dạy con nhỏ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết về cách dạy trẻ khi không nghe lời mà không cần phải quát mắng.

Ngay từ khi còn nhỏ, con trẻ cần sự quan tâm và dạy dỗ từ cha mẹ. Tuy nhiên, việc dạy con nhỏ không hề dễ dàng. Rất nhiều các bậc phụ huynh thường đau đầu khi phải đối mặt với trường hợp con trẻ bướng bỉnh, không nghe lời, có những hành động trái với lời dạy của người lớn. Bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết về cách dạy trẻ khi không nghe lời mà không cần phải quát mắng.

Cách dạy trẻ khi không nghe lời

1. Tại sao con trẻ có những hành động trái với lời dạy của người lớn

Con trẻ không nghe lời và có những hành động trái với lời dạy của người lớn có thể do con hoặc cha mẹ hoặc từ cả 2 phía.

Con trẻ không nghe lời có thể do tự bản thân con bộc phát những mong muốn do tính tính tò mò, muốn khám phá nhưng không được đáp ứng nên có những hành động không như lời người lớn đã dạy. Cha mẹ không tôn trọng ý kiến của con trẻ, luôn ép con phải làm thế này thế kia theo ý mình khiến con cảm thấy không thoải mái và dần trở nên bướng bỉnh. Đôi khi, vì muốn gây sự chú ý nên trẻ có bướng bỉnh, có những hành động trái với lời người lớn để được cha mẹ chú ý tới.

Tuy nhiên, con trẻ không nghe lời, bướng bỉnh, có hành động trái với lời người lớn cũng do lỗi của cha mẹ. Nếu con bạn không nghe lời thì có thể bạn đang mắc phải một trong các lỗi thường gặp sau:

Khi dạy con trẻ, cha mẹ thiếu tính nhẫn nại

Vì quá khắt khe với con, kỳ vọng con quá nhiều, áp đặt suy nghĩ của mình vào con trẻ và bắt chúng thực hiện theo nên con trở nên bướng bỉnh, không nghe lời

So sánh con với người này người khác và ép con phải cố gắng giống họ khiến con cảm thấy không thoải mái, không được tôn trọng

Vì quá chiều chuộng, chăm sóc, nâng niu con khiến con được nước làm tới, chỉ làm theo ý mình mà không nghe lời người lớn

Cha mẹ không chú ý lắng nghe ý kiến, quan điểm của con mà phân tâm và phớt lờ ý kiến đó nên con trẻ sẽ học theo và nghĩ rằng mình cũng có thể làm như vậy rồi bắt chước làm theo

Cha mẹ nói quá nhiều cũng dễ khiến cho trẻ cảm thấy nhàm chán, chúng sẽ nghĩ đó là việc nhắc lại, ra uy nên cũng khiến con không nghe lời

Việc cha mẹ luôn la hét, trách mắng, thậm chí có hành động dọa nạt, đánh đập không những không có hiệu quả mà còn phản tác dụng. Con trẻ sẽ cảm thấy không cam tâm rồi dần dần sẽ bướng bỉnh và có hành động làm trái với lời người lớn dạy.

2. Cách dạy trẻ khi không nghe lời cực đơn giản

Cách dạy trẻ khi không nghe lời

Kiên nhẫn lắng nghe con và đừng tranh luận

Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu cha mẹ tranh luận, cáu giận hay đánh mắng con khi trẻ bướng bỉnh, không nghe lời. Thay vì tỏ ra cáu giận, trách mắng, cha mẹ hãy lắng nghe và nói chuyện với con thật nhẹ nhàng, cố gắng quan sát để tìm ra nguyên nhân tại sao trẻ lại có hành động như vậy.

Khi nóng giận, không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn cũng khó có thể dung nạp cái gì vào đầu lúc này. Thay vì cha mẹ giảng giải ngay lúc này thì hãy để con có không gian để bình tĩnh lại, sau đó bạn mới từ từ, gần gũi và nói chuyện với con để con hiểu.

Không được so sánh con với đứa trẻ khác

Rất nhiều ông bố bà mẹ thường có những lời nói so sánh con mình với con nhà người khác. Hành động này của cha mẹ không chỉ khiến con trẻ cảm thấy tự ti về bản thân, mặc cảm, buồn chán rồi dần sẽ cảm thấy bực bội, cáu gắt dẫn tới hành động bướng bỉnh, không nghe lời sau này.

Đặt bản thân vào vị trí ngang với trẻ để con cảm thấy được tôn trọng thì sẽ nghe lời

Nếu cha mẹ đang đứng thì có thể ngồi xuống vừa tầm mắt với con để nói chuyện. Khi nói chuyện, cha mẹ có thể nhìn thẳng vào mắt con và con cũng có thể nhìn vào mắt cha mẹ, điều này sẽ giúp con cảm thấy mình được tôn trọng hơn.

Dành những lời khen cho con nhưng phải đúng thời điểm

Khi con trẻ làm được việc tốt hoặc đã cố gắng làm việc gì đó thì cha mẹ đừng tiếc lời khen dành cho con. Lời khen đó chính là động lực, cổ vũ tinh thần con tiếp tục làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, lời khen cũng giống như con dao 2 lưỡi vậy. Nếu bạn khen con khi thành quả đó không phải tự con đạt được hoặc con chưa thật sự cố gắng thì con trẻ sẽ thấy lời khen đó sáo rỗng và không thấy được giá trị của chúng. Cho nên khen con đúng lúc, đúng thời điểm là một trong những phương pháp hữu hiệu để dạy trẻ nghe lời.

Nếu thực hiện theo những gợi ý trên, cha mẹ sẽ không cần đau đầu, phải quát mắng con trẻ khi chúng không nghe lời nữa. Hy vọng với những thông tin về cách dạy trẻ khi không nghe lời trên đã giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình nuôi dạy con.

>>> Xem thêm: Dạy con tự lập – Bài học đầu đời

Phương Anh

Bài viết cùng chuyên mục
bullet journal là gì

Bullet Journal là gì? Các loại bút Bullet Journal và cách lập Bullet Journal cho học sinh

0

Bullet Journal là gì? Bullet Journal là quản lý và theo dõi công việc hằng ngày của cá nhân bằng một quyển sổ tay và một cây bút.

Tải sách nuôi con không phải là cuộc chiến

0

Nuôi con không phải cuộc chiến là 1 trong những cuốn sách bán chạy nhất giúp các mẹ nuôi dạy con 1 cách khoa học và xử lý mọi vấn đề khi nuôi dạy con.

Dạy con tự lập – Bài học đầu đời

0

Dạy con tự lập từ khi còn nhỏ là điều quan trọng và cần thiết bởi đó chính là cách giúp con tự lập trưởng thành hơn. Đọc bài viết dưới đây để bạn có thể hiểu hơn về cách dạy con tự lập. Ngay từ khi còn bé, các mẹ nên cho con ngủ […]

Phương pháp dạy con kiểu Nhật

0

Phương pháp dạy con kiểu Nhật được các bà mẹ Việt đánh giá cao bởi tính hiệu quả tốt. Vậy làm sao để áp dụng cách nuôi dạy con của người Nhật vào gia đình Việt Nam? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giúp phát triển trí thông minh của trẻ. Bí quyết […]

Cách để khiến một đứa trẻ cảm thấy được yêu thương

0

Trẻ con luôn nhạy cảm và chúng học tập rất nhanh từ người khác, không có bất kỳ phương thức nào tốt nhất để một đứa trẻ cảm thấy được yêu thương. Khi bạn đối xử công bằng tôn trọng với trẻ con thì bạn cũng nhận lại được sự tôn trọng đó. Phát triển […]

10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học

10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học

0

Nếu như bé nhà bạn thường xuyên mè nheo, nhõng nhẽo không chịu đến trường mỗi sáng, hãy thử áp dụng 10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học sau đây.

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

0

Người Do Thái luôn được biết đến là dân tộc thông minh nhất trên thế giới. Tính trong thế kỷ XX, tỷ lệ người Do Thái đạt giải Nobel lên tới hơn 30%. Bí quyết thành công của họ là việc nuôi dạy con cái.

Những cuốn sách hay cho trẻ em cha mẹ nên sắm (Phần 2)

0

Đọc sách là một thói quen rất tốt và mang lại nhiều lợi ích. Các bậc cha mẹ nên rèn cho con thói quen đọc với những cuốn sách hay cho trẻ em sau đây.

Dạy trẻ quản lý tiền từ sớm, nên hay không nên?

0

Với truyền thống dạy dỗ tại nước ta, không nên cho trẻ con tiếp xúc với tiền. Tuy nhiên ở nước ngoài, việc dạy trẻ quản lý tiền sớm lại vô cùng phổ biến.

Những cuốn sách hay cho trẻ em cha mẹ nên sắm (Phần 1)

0

Đọc sách là một thói quen rất tốt và mang lại nhiều lợi ích. Các bậc cha mẹ nên rèn cho con thói quen đọc với những cuốn sách hay cho trẻ em sau đây.

Thông báo mới nhất Google