Lợi ích khi dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em sớm

Ngoài những kỹ năng sống, tiếng anh, đạo đức thì ta cũng nên bổ sung dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em. Vì lập trình sẽ giúp trẻ tăng khả năng tư duy logic và dễ dàng nâng cao trong các môn học cơ bản như toán, lý, hoá, tin sau này. Trước tiên hãy cùng congnghesohoa.com tham khảo một số ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em nhé!

Các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

1.Java

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Với lập trình hướng đối tượng, Java luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Vì sự dễ hiểu, dễ tiếp cận mà Java luôn được các trường bên Mỹ đưa vào giảng dạy ở cấp 1, câp 2. Học Java cơ bản sẽ giúp các con có thêm tư duy về đối tượng, về thuật toán một cách linh động nhất. Cùng với nhiều ứng dụng sau này, Java là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất.

2.Python

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Với sự tối ưu và đơn giản thì Python là ứng cử viên hàng đầu về ngôn ngữ lập trình cho trẻ em. Code của Python đọc dễ dàng như một bài viết bình thường, ít phải chỉnh sửa nhiều. Việc trẻ em tiếp cận Python sớm sẽ là nền tảng tốt về công nghệ thông tin cho trẻ sau này.

3.C/C++

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Nhiều chuyên gia về khoa học máy tính cho rằng, học sinh nên bắt đầu từ ngôn ngữ C/C++. Đây là ngôn ngữ lập trình giống với toán học nhất, giúp trẻ em có thể tư duy về thuật toán ngay từ khi còn bé. Một khi đã hiểu về những nguyên tắc trong C/C++, trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận các ngôn ngữ lập trình khác.

4.HTML/CSS/Javascript

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Về code web thì bộ 3 này sẽ là lựa chọn số một vì sự dễ hiểu, tính đơn giản của chúng. Trẻ nhỏ chưa cần đi sâu vào hệ thống back-end, cơ sở dữ liệu mà hãy cho trẻ tiếp cận front-end trước với HTML/CSS/Javascript. Vì cơ bản, trẻ sẽ dễ dàng nhận ra sự thay đổi bằng mắt thường trong giao diện, qua đó kích thích não bộ giúp trẻ tư duy thuật toán dễ hơn.

5.Ruby

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Ruby có cú pháp dễ đọc nhất dành cho những người mới bắt đầu học lập trình. Thay vì dành nhiều thời gian giải thích code cho trẻ, hãy để chúng tự “vọc” Ruby và tìm ra câu trả lời. Đây chính là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển tự học của trẻ. Ruby à một ngôn ngữ rất mạnh và được dùng để tạo ra Twitter, chính vì thế nó cũng là một ứng viên sáng giá cho học sinh sử dụng.

Những lợi ích khi dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

1.Giúp trẻ tư duy tốt hơn

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Việc học thuật toán cũng như học các khái niệm về code sẽ giúp trẻ tư duy tốt hơn. Khi học một ngôn ngữ lập trình, đối với trẻ cũng giống như học một ngôn ngữ nói mới vậy. Ngoài ra, nó cũng giúp trẻ xử lý các vấn đề trong cuộc sống một cách nhanh nhạy hơn thông qua việc xử lý các dòng code. Tiếp đó là tư duy về logic được nâng cao, trẻ sẽ học tốt hơn những môn khoa học như toán, lý, hoá, tin…

2.Rèn cho trẻ tính tự học

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Học lập trình đòi hỏi sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó. Chính vì thế nhiều người lớn không có hứng thú, hoặc thời gian để bỏ ra học lập trình. Tuy vậy với trẻ em, chúng rất thích thú khám phá nhiều điều mới lạ. Cho nên việc học lập trình sớm sẽ giúp trẻ rèn được tính tự học và tự phát triển bản thân.

3.Giúp trẻ có nền tảng lập trình cho sau này

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Với thời đại công nghệ hiện nay, nếu không có kỹ năng về máy tính, lập trình, hệ thống thì sẽ rất khó hoà nhập với xã hội. Cho nên việc dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em là bước đầu giúp trẻ vững vàng hơn trong cuộc sống sau này. Lập trình cũng là một kỹ năng tốt và có thể kiếm ra nhiều tiền, điều này rất tốt nếu như ta tạo một lối đi sẵn sàng cho trẻ.

4.Giúp trẻ gần gũi với mình hơn

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Với giáo dục Việt Nam hiện nay, việc học lập trình chưa được đưa vào giảng dạy tại các trường khối tiểu học, trung học. Tuy nhiên ta có thể tự mình dạy trẻ, giúp mối quan hệ giữa trẻ và bố mẹ thêm gần gũi, hiểu nhau hơn. Qua đó hiểu được tính cách của con, cũng như thế mạnh để định hướng cho con sau này.

Đọc thêm: Cha mẹ nên ứng xử thế nào khi biết con bị bắt nạt?

Phan Anh

 

Đánh giá bài viết