Cha mẹ nên ứng xử thế nào khi biết con bị bắt nạt?

Hiện nay thì tình trạng bắt nạt ở học đường, hay trong thôn xóm cũng không phải quá lạ lẫm. Tuy nhiên nếu mục tiêu bắt nạt là con mình thì mới là điều đáng ngại đối với các bậc cha mẹ, nhất là những người mới làm cha, làm mẹ.

Nếu cha mẹ phát hiện ra con mình đang bị bắt nạt, nếu ngó lơ sẽ làm trẻ dễ dẫn đến các bệnh lý trầm cảm. Nhưng can thiệp cũng phải đúng cách thức, nếu không sẽ làm mọi chuyện tồi tệ hơn, hoặc tạo tấm gương xấu cho trẻ sau này. Chính vì thế, congnghesohoa.com sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh những cách ứng xử tuyệt vời mỗi khi biết con mình bị bắt nạt trong bài viết này !

Động viên tinh thần cho con

bắt nạt

Rất khó để nhận ra những đứa trẻ bị bắt nạt, vì trẻ con thường có xu hướng giấu bố mẹ về chuyện xảy ra. Tuy nhiên nếu đã biết, các bậc phụ huynh nên động viên tinh thần cho con trở nên mạnh mẽ. Có thể là kể cho con nghe những câu chuyện về những người dám đứng lên đấu tranh, hay liên hệ chính bản thân mình. Nói cho con nghe những điểm mạnh của con, giúp con trở nên tự tin hơn vì luôn có bố mẹ đứng đằng sau.

Không nên ra mặt dùm trẻ

Nếu thấy con bị bắt nạt, người bố người mẹ lại ra mặt trách mắng những đứa trẻ khác sẽ tạo cho con tính ỷ lại và rất dễ bị tái bắt nạt sau này. Điều quan trọng là bố mẹ phải tạo cho con sự yên tâm, giúp con hiểu rằng bản thân phải tự nỗ lực, không nên trông chờ vào người khác. Tuy nhiên đó là trường hợp bắt nạt đơn thuần, nếu con bạn đang trong tình trạng trầm cảm do bị bắt nạt, hãy liên hệ sự trợ giúp từ nhà trường hoặc những trung tâm bảo vệ quyền trẻ em.

Giúp con kết thật nhiều bạn

bắt nạt

Một cách hữu hiệu để chống lại sự bắt nạt, đó là tạo nên những mối quan hệ cho mình. Chính vì thế, cha mẹ nên hướng cho con trẻ kết bạn với những người bạn tốt, đáng tin cậy. Với nhiều mối quan hệ đồng trang lứa, trẻ sẽ tự tin hơn trong cuộc sống và ít có nguy cơ bị bắt nạt.

Bản thân cha mẹ cũng có thể là một người bạn đối với con. Hãy trò truyện với con nhiều hơn, đưa ra những lời khuyên cuộc sống để con có thể tự tin hơn vào bản thân mình.

Rèn luyện kỹ năng sống cho con

bắt nạt

Kỹ năng sống là môn học bắt buộc đối với trẻ em phương tây, tuy nhiên tại Việt Nam thì môn học này không được chú trọng nhiều. Việc rèn luyện các kỹ năng sống cho con là một việc làm vô cùng cần thiết. Nó giúp trẻ hoà đồng hơn, có nhiều kiến thức và trở nên vững vàng hơn trong cuộc sống. 

Không khuyến khích con đánh lại bạn

bắt nạt

Nếu trẻ bị đánh, nên phân tích cho con xem thế nào là đúng, sai chứ không nên khuyến khích con đánh lại bạn. Điều này sẽ giúp trẻ tránh được những bản tính bạo lực sau này. Hơn nữa, việc tập cho trẻ lắng nghe cũng rất quan trọng, giúp trẻ thông minh hơn và sẽ tự tìm ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

Ngoài những biện pháp trên, nếu con mình đã tự đứng lên, đối mặt với những kẻ bắt nạt thì hãy thưởng cho chúng một thứ gì đó. Bản thân trẻ con rất thích được tặng quà và khen ngợi, điều này sẽ giúp chúng hiểu ra việc mình làm là đúng, và sẽ tạo thói quen tốt cho trẻ.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Phan Anh

Đánh giá bài viết