Trang Chủ » Mẹ & Bé » Dạy con » Cách để khiến một đứa trẻ cảm thấy được yêu thương

Cách để khiến một đứa trẻ cảm thấy được yêu thương

btv01

Trẻ con luôn cần yêu thương và che chở. Vậy bạn đã yêu thương con bạn đúng cách chưa? Hãy tham khảo cách để một đứa trẻ cảm thấy được yêu thương nhé.

Trẻ con luôn nhạy cảm và chúng học tập rất nhanh từ người khác, không có bất kỳ phương thức nào tốt nhất để một đứa trẻ cảm thấy được yêu thương. Khi bạn đối xử công bằng tôn trọng với trẻ con thì bạn cũng nhận lại được sự tôn trọng đó. Phát triển lành mạnh về mặt tình cảm, cảm xúc sẽ giúp trẻ em cảm thấy được yêu thương.

Hãy cùng congnghesohoa.com tham khảo một số cách dưới đây:

  1. Đối xử tôn trọng

Giúp con bạn cảm nhận được tình yêu thương của bạn, bạn hãy  giành nhiều thời gian nói chuyện với chúng, lắng nghe chúng,tôn trọng ý kiến của chúng và vui chơi bên chúng nhiều hơn.

  • Dành thời gian cho trẻ

Hãy giành nhiều thời gian bên con cùng con đi giã ngoại, đi chơi xa, như vậy đứa trẻ sẽ thấy rằng bạn đang quan tâm chúng. Khi dành thời gian cho bạn chúng cảm thấy thoải mái chúng sẽ dễ dàng nói ra mong muốn và nguyện vọng của mình.

                               

  • Thường xuyên trò chuyện với trẻ và chúng được yêu thương

Cũng dễ hiểu ngày nay nhiều bậc cha mẹ, người lớn bận lo công việc mà chưa thực sự quan tâm lo lắng cho con để chúng thiếu thốn về mặt tình cảm. Bạn nên khắc phục tình trạng này, lắng nghe con nhiều hơn, nói chuyện với con nhiều hơn chỉ đơn giản rằng: Ngày hôm nay ở trường con thế nào? Có được điểm cao hay không? Chỉ câu quan tâm đơn giản thế thôi chúng cũng thấy rằng bạn không hề bỏ rơi chúng.

  • Bày tỏ sự tôn trọng với trẻ

Tôn trọng khả năng của trẻ, ở trẻ chúng học hỏi và tiếp thu rất nhanh bạn nên khuyến khích con tự học hỏi. Giỏi bạn nên tự hào và khen thưởng chúng, chưa giỏi bạn nên khích lệ và động viên chúng để chúng tự tin hơn. Không nên coi thường hoặc nói chuyện một cách thô lỗ là các nhân tố tác dộng đến trẻ rất nhiều.

  • Tôn trọng khả năng của trẻ và dạy trẻ rút ra bài học từ sai lầm của mình

Dạy trẻ có tính tự lập từ nhỏ, rút ra bài học từ chính sai lầm của mình. Khi thực hiện một hành động nào đó bạn nên cho con thấy rằng bạn tin tưởng vào quyết định của nó, vào khả năng rút ra bài học từ lỗi lầm, đồng thời nhấn mạnh tính tự lập của chúng.

Mọi yếu tố trên phải đảm bảo tính an toàn về thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Ví dụ: bạn dạy trẻ cách qua đường, trước hết bạn phải bảo vệ chúng qua chỗ nhiều xe, tuy nhiên bạn nên chỉ cho trẻ cách nhìn trước nhìn sau đó cũng là một hành động tốt.

  • Cho trẻ có quyền lựa chọn

Cho trẻ quyền lựa chọn, bạn không cần phải đưa ra quá nhiều sự lựa chọn, cung cấp cho trẻ những phương án cần thiết bạn sẽ thấy tính tự lập của trẻ ra sao. Đó cũng là biểu hiện khiến trẻ thấy bạn tôn trọng sở thích của chúng.

  1. Ý nghĩa của việc yêu quý

Nhất quán có nghĩa là kỳ vọng và luật lệ mà bạn đề ra từ ngày này qua ngày khác, từ nơi này qua nơi khác. Nó sẽ dạy trẻ cách để chịu trách nhiệm trước hành động của mình và giúp hình thành ranh giới an toàn cho quá trình khám phá của chúng.

                               

Bạn nên dạy chúng cách chúng tự chăm sóc bản thân, để chúng biết cách yêu thương bản thân nhiều hơn, tránh xa những tệ nạn hoặc những thứ tiêu cực.

Để một đứa trẻ cảm thấy được yêu quý, chúng cũng cần phải cảm nhận được sự an toàn. An toàn xuất phát từ người lớn có ranh giới tốt đẹp và lành mạnh.Cân nhắc tính riêng của trẻ, đấp ứng nhu cầu của con là điều cần thiết.Bạn nên cho con thấy ngay cả khi hành vi của chúng trong một tình huống cụ thể nào đó là không thể chấp nhận được, bạn vẫn quan tâm và yêu thương chúng bất kể chuyện gì sảy ra. Nhắc nhở và khuyến khích chúng sẽ làm chúng có ý nghĩ tích cực hơn.

Bài viết cùng chuyên mục
Cách dạy trẻ khi không nghe lời

Bí quyết cách dạy trẻ khi không nghe lời không cần quát mắng

0

Việc dạy con nhỏ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết về cách dạy trẻ khi không nghe lời mà không cần phải quát mắng.

bullet journal là gì

Bullet Journal là gì? Các loại bút Bullet Journal và cách lập Bullet Journal cho học sinh

0

Bullet Journal là gì? Bullet Journal là quản lý và theo dõi công việc hằng ngày của cá nhân bằng một quyển sổ tay và một cây bút.

Tải sách nuôi con không phải là cuộc chiến

0

Nuôi con không phải cuộc chiến là 1 trong những cuốn sách bán chạy nhất giúp các mẹ nuôi dạy con 1 cách khoa học và xử lý mọi vấn đề khi nuôi dạy con.

Dạy con tự lập – Bài học đầu đời

0

Dạy con tự lập từ khi còn nhỏ là điều quan trọng và cần thiết bởi đó chính là cách giúp con tự lập trưởng thành hơn. Đọc bài viết dưới đây để bạn có thể hiểu hơn về cách dạy con tự lập. Ngay từ khi còn bé, các mẹ nên cho con ngủ […]

Phương pháp dạy con kiểu Nhật

0

Phương pháp dạy con kiểu Nhật được các bà mẹ Việt đánh giá cao bởi tính hiệu quả tốt. Vậy làm sao để áp dụng cách nuôi dạy con của người Nhật vào gia đình Việt Nam? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giúp phát triển trí thông minh của trẻ. Bí quyết […]

10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học

10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học

0

Nếu như bé nhà bạn thường xuyên mè nheo, nhõng nhẽo không chịu đến trường mỗi sáng, hãy thử áp dụng 10 câu nói Montessori giúp con muốn đi học sau đây.

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

10 phương pháp dạy con của người Do Thái

0

Người Do Thái luôn được biết đến là dân tộc thông minh nhất trên thế giới. Tính trong thế kỷ XX, tỷ lệ người Do Thái đạt giải Nobel lên tới hơn 30%. Bí quyết thành công của họ là việc nuôi dạy con cái.

Những cuốn sách hay cho trẻ em cha mẹ nên sắm (Phần 2)

0

Đọc sách là một thói quen rất tốt và mang lại nhiều lợi ích. Các bậc cha mẹ nên rèn cho con thói quen đọc với những cuốn sách hay cho trẻ em sau đây.

Dạy trẻ quản lý tiền từ sớm, nên hay không nên?

0

Với truyền thống dạy dỗ tại nước ta, không nên cho trẻ con tiếp xúc với tiền. Tuy nhiên ở nước ngoài, việc dạy trẻ quản lý tiền sớm lại vô cùng phổ biến.

Những cuốn sách hay cho trẻ em cha mẹ nên sắm (Phần 1)

0

Đọc sách là một thói quen rất tốt và mang lại nhiều lợi ích. Các bậc cha mẹ nên rèn cho con thói quen đọc với những cuốn sách hay cho trẻ em sau đây.

Thông báo mới nhất Google