Phương pháp dạy con kiểu Nhật

Phương pháp dạy con kiểu Nhật được các bà mẹ Việt đánh giá cao bởi tính hiệu quả tốt. Vậy làm sao để áp dụng cách nuôi dạy con của người Nhật vào gia đình Việt Nam?

Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giúp phát triển trí thông minh của trẻ.

Phương pháp dạy con kiểu Nhât – Phát triển khả năng tư duy

Bố mẹ cần chú ý dạy trẻ tự suy nghĩ khi trẻ lên 3 tuổi. Bởi khi lên 3 tuổi, não của trẻ phát triển vượt bậc, khả năng suy nghĩ có tiến bộ đáng kể.

Trước 3 tuổi chú trọng dạy trẻ ghi nhớ thì từ 3 tuổi chuyển sang giáo dục tư duy cho trẻ, cho trẻ làm quen với các đồ chơi vận dụng đầu óc suy nghĩ như vậy sẽ tăng khả năng sáng tạo, tư duy cao. Đồ chơi thích hợp cho trẻ độ tuổi này là những trò chơi để trẻ tự suy nghĩ, lắp ráp.

Khi lên 4 tuổi, hãy đặt câu đố thú vị để kích thích khả năng tư duy tối đa nhất có thể

Phát triển khả năng tập trung

Các mẹ nên tập trung vào việc trẻ muốn làm, không làm phiền trẻ khi đang tập trung, chọn cho trẻ những đồ chơi giúp phát triển não bộ, tích cực chơi cùng con và khen ngợi con những khi con có sự cố gắng và sáng tạo.

Ví dụ: khi bé đang xếp hình hoặc vẽ tranh, đừng can thiệp vào trẻ xếp như thế nào hay vẽ gì trước hay bảo bé làm việc khác, hãy để bé tập trung và tự tư duy.

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ bằng cách nói chuyện

Trẻ ở thời kỳ phát triển ngôn ngữ cực mạnh khi lên 2 tuổi. Nên bố mẹ nên dành nhiều thời nói chuyện với con, để bé trau dồi từ vựng, phát triển phản xạ ngôn ngữ.

Giọng nói của người mẹ có sự thu hút chú ý với trẻ hơn so với những giọng nói xa lạ ở trăng băng đĩa.

Hãy nói chuyện nghiêm túc, từ ngữ chính xác, nói chuyện có chủ đề để trẻ có thể tư duy và suy luận được.

Bạn nên thường xuyên đọc nhiều sách truyện cho con. Đây cũng là một cách để nâng cao khả năng ngôn ngữ cho trẻ.

Trải nghiệm càng nhiều càng tốt

Trải nghiệm thực tế là cách mà các phương pháp dạy con theo kiểu Nhật luôn khuyến khích các bậc phụ huynh tạo điều kiện cho con bằng cách cho trẻ đi chơi, đi thăm quan, trải nghiệm nghề nghiệp,…

Ví dụ dẫn trẻ đến vườn bách thú, cánh đồng, ra chợ…

Rèn tính tự lập

Với các bà mẹ Nhật, họ chỉ hỗ trợ giúp con 50% chứ không làm hộ hết. Khi trẻ lên 3 rất thích điều này, trẻ không muốn mẹ làm hết mà thích tự làm hơn. Đây là thời kỳ của tự lập, khẳng định cái tôi của trẻ.

Ví dụ mẹ có thể tập cho bé những việc đơn giản như là gập quần áo, tự đi giày, để giày mũ, sách vở đúng nơi quy định. Điều này giúp bé có kỹ năng chăm sóc bản thân, tạo tinh thần trách nhiệm và kỷ luật.

Mỗi nền giáo dục có những ưu và nhược điểm khác nhau, không có gì là hoàn hảo tuyệt đối, nên việc áp dụng phương pháp nuôi dạy con theo kiểu Nhật để phát triển trí thông minh và sáng tạo cho trẻ các bố mẹ nên cân nhắc cũng như tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng.

 

Đánh giá bài viết