Những cuốn sách hay cho trẻ em cha mẹ nên sắm (Phần 2)

Tiếp tục là phần 2 của “Những cuốn sách hay cho trẻ em cha mẹ nên sắm”, đón đọc phần 1 tại đây.

1. Chàng mèo mang mũ

sách hay cho trẻ em

Cuốn sách Chàng mèo mang mũ được viết bởi Dr. Seuss, ông là tác giả của hơn 500 triệu bản sách và 16 best-seller mọi thời đại. Những câu chuyện kỳ lạ của Dr. Seuss luôn mang vần điệu đặc trưng, hấp dẫn mọi độ tuổi từ trẻ đến lớn.

Chàng mèo mang mũ luôn xuất hiện mỗi khi bạn cảm thấy buồn bã, không làm được việc gì. Hãy thử những điều mới mẻ, thậm chí gây ra một đống lộn lộn, quan trọng là nó giúp cho tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn.

2. Mãi yêu con

sách hay cho trẻ em

Mãi yêu con là một câu chuyện đầy cảm xúc của nhà văn Robert Munsh. Sách được in ấn tới hơn 8 triệu bản từ năm 1986, ở Việt Nam, nó được xuất bản độc quyền bởi NXB Nhã Nam. Được đánh giá là một trong những cuốn sách hay cho trẻ em đọc trước khi trưởng thành.

Mãi yêu con nói về tình cảm mẹ con qua những lời hát ru. Cậu bé từ nhỏ luôn được người mẹ ôm vào lòng, hát ru với tràn ngập tình yêu thương. Đến khi lớn dần, dù nhiều lúc vô tâm, giận dữ nhưng cứ đến mỗi buổi tối, người mẹ lại khẽ gõ cửa phòng, ôm con vào lòng và hát những lời ru quen thuộc. Cho đến khi con trưởng thành, người mẹ bỗng lâm bệnh nặng, chàng trai lái xe vượt đêm tối đến thăm mẹ, để rồi hát ru cho mẹ những bài hát anh nghe mẹ ru từ khi còn bé. Sau khi về nhà anh chợt nhận ra nhiều điều, liền ôm con gái bé nhỏ vào lòng và hát ru bằng tất cả tình yêu thương.

3. Cây táo yêu thương

sách hay cho trẻ em

Cây táo yêu thương là cuốn sách hay cho trẻ em ngắn nhất với bản tiếng anh chỉ vỏn vẹn 400 từ, của tác giả Shel Silverstein. Đây chính là kỷ lục về độ ngắn trong sách thiếu nhi, tuy nhiên thì nội dung nó để lại dư âm dài, sâu hơn từ ngữ.

Cuốn sách kể về tình bạn giữa một cậu bé và một cây táo. Lời văn dẫn dắt nhẹ nhàng: “Chuyện kể rằng, có một cây táo…”, giúp ta nhanh chóng bị cuốn theo. Rồi từ khi cậu bé còn nhỏ, đùa nghịch leo trèo lên cây táo. Cho đến khi cậu trưởng thành, sau đó già đi, cậu vẫn tìm thấy ở cây táo sự an ủi, ngọt ngào vô bờ bến. Cậu có thể đi xa, nhưng khi trở về cây táo vẫn luôn ở đó, đợi chờ.

4. Trứng xanh, giăm bông xanh

sách hay cho trẻ em

Tiếp tục là một cuốn sách hay cho trẻ em từ nhà viết truyện thiên tài Dr. Seuss, truyện có tên gốc là Green Eggs and Ham. Cuốn sách ra đời bắt nguồn từ một vụ cá cược giữa Dr. Seuss và một người bạn của ông, rằng liệu có thể dùng năm mươi từ đơn viết nên một câu chuyện hay không? Dr. Seuss đã chứng minh chiến thắng của mình bằng cách cho ra đời cuốn sách này, chỉ sử dụng đúng 50 từ đơn, với các câu lặp đi lặp lại mà vẫn tạo nên một siêu phẩm trong lĩnh vực sách thiếu nhi.

5. Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh

sách hay cho trẻ em

Chuyện kể rằng khi Matthew và Marilla Cuthbert đến trại trẻ mồ côi để xin một cậu bé về đỡ đần tại nông trang Green Gables, họ bất ngờ khi bước ra khỏi tàu là cô bé lắm mồm tên Anne. Anne là một cô bé tinh nghịch, hay gây gổ song cũng rất lãng mạn. Cô có mái tóc đỏ và quậy tưng bừng cả nông trang Green Gables, nhưng chính vì tính cách đó mà cô lại rất được mọi người yêu quý.

Nhà văn nổi tiếng Mark Twain đã từng nói: “Đó là cuốn sách thiếu nhi dễ thương nhất, thắm đượm tình cảm nhất.”.

Phan Anh

Đánh giá bài viết