Thực hư về cách đọc tiếng Việt gây xôn xao dư luận hiện nay

Trên mạng xã hội đang lan truyền một đoạn clip gây xôn xao dư luận. Theo như trong clip, các bé chỉ vào những hình vuông, hình tròn, hình tam giác trên bảng để ..tập đọc chữ.

Hai câu thơ “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” được cô giáo dạy đọc cho học sinh. Tuy nhiên, thay vì viết chữ lên bảng thì cô giáo lại gắn những hình tròn, vuông rồi chỉ vào để học sinh đọc theo.

Clip cô giáo dạy học sinh đọc tiếng Việt

“Mỗi tiếng cô thay bằng một vật thật, mỗi vật thật cô lại thay bằng một hình vuông. Hai câu ca này đã được ghi lại bằng các mô hình hình vuông”, cô giáo vừa giảng vừa chỉ tay vào những hình vuông vẽ sẵn trên bảng.

đọc tiếng việt

Ngay cả trong cuốn sách giáo khoa, dưới mỗi câu thơ, các bài đồng dao đều là những hình vuông, hình tròn. Cụ thể là bài đồng dao “Nhong nhong nhong/ Ngựa ông đã về/ Cắt cỏ bồ đề/ Cho ngựa ông ăn”, bên cạnh là những hình tam giác xếp thành hàng.

Một phụ huynh bức xúc chia sẻ: “Con tôi về chỉ vào những hình vuông thì nó đọc được, nhưng chỉ vào chữ thì nó lại không biết đọc, thế là dạy kiểu gì?”. Bên cạnh đó còn có người làm cả clip, phản ảnh về cách dạy của giáo viên, cho rằng cô giáo không đủ tư cách để dạy học sinh đọc tiếng Việt.

Thực hư ra sao?

Theo giáo sư tiến sỹ Nguyễn Minh Thuyết (Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới), đây là cách dạy của cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 do GS. Hồ Ngọc Đại biên soạn.

đọc tiếng việt

Giáo sư Thuyết nói thêm: “Cách dạy này đã được đưa vào thực tế, thực nghiệm ở một số trường cách đây mấy chục năm chứ không phải là mới. Có thể đây là lứa phụ huynh mới nên mới thấy ngạc nhiên với cách dạy này.”.

Giáo sư cho biết rằng, ở những bài mở đầu, các em chỉ mới học cách tách lời nói thành các tiếng, từ đó hiểu cách đọc thơ chứ không phải tập đọc chữ. Việc mô tả một tiếng với một khối hình như hình vuông, hình tròn sẽ giúp học sinh dễ hình dung hơn là sử dụng chữ đơn thuần, từ đó sẽ không bị đọc thừa, thiếu chữ.

Như vậy, chỉ là do hiểu nhầm mà nhiều phụ huynh đã sai khi đánh giá về năng lực giáo viên. Cụ thể là đây chính là một phương pháp giúp các bé có thể đọc và nhận biết tốt hơn, chứ không phải là ngôn ngữ để các bé tập đánh vần.

Một số ý kiến cho rằng cần cải thiện cách dạy đọc tiếng Việt để tiếp cận hơn với xu hướng quốc tế. Một số lại cho rằng nên sử dụng cách thức truyền thống để tránh gây ảnh hưởng cho trẻ sau này, còn ý kiến của bạn thì sao?

Đọc thêm: Lợi ích khi dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em sớm

Phan Anh

Đánh giá bài viết