Youtube bị sập ngày 17/10/2018, bị hack hay do lỗi hệ thống?

Youtube bị sập ngày 17/10/2018

Vào lúc 8h sáng ngày 17/10/2018, trang video trực tuyến Youtube bỗng nhiên gặp sự cố không thể truy cập. Tuy trang chủ Youtube.com vẫn hiển thị giao diện, nhưng khi ta bấm vào một số kênh thì lại bị báo lỗi 500 Internal Server Error.

youtube bị sập

 

• Lỗi 500 Internal Server Error hiện ra một trang web có chứa một thông điệp mã hoá 500 Internal Server Error thay cho trang web thật. Nó cho ta biết rằng đã có sự cố nào đó xuất hiện trên web server đang truy cập và server không thể xác định vấn đề đó là gì.

Đặc biệt là cho dù sử dụng các nền tảng khác để truy cập như điện thoại, máy tính bảng, TV thì cũng đều “bó tay”, bởi bản chất lỗi này không đến từ phía người dùng mà đến từ bên server của website.

Mặc dù với nhiều người, màn hình hiển thị lỗi có thể khác nhau. Có người sẽ thấy thông báo message 500 Internal Server Error, một số người lại hiện trang không phản hồi (Invalid response received). Chung quy lại, vẫn là do bên Youtube họ đang gặp một sự cố nào đó, liệu đó là một lỗi hệ thống hay là sự tấn công của các hacker?

Phản hồi từ người có chuyên môn

Trên trang chuyên phát hiện và báo lỗi toàn cầu Downdetector ghi nhận rằng có hơn 2,200 lượt report trong khoảng 8h sáng (GMT+7). Trong đó, các khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là Đông Nam Á, Đông Bắc Mỹ, Đông Nam Australia.

Vào khoảng 9h40, bên trang facebook của Youtube cũng đã đăng một dòng trạng thái xin lỗi người dùng:

youtube bị sập

“Cám ơn vì những báo lỗi truy cập về Youtube, Youtube TV, Youtube Tube và Youtube Kids. Chúng tôi đang sửa chữa và sẽ thông báo sớm cho các bạn khi hoàn thành. Chúng tôi xin lỗi vì những bất tiện và sẽ luôn cập nhật thông tin cho mọi người.” – Youtube.

Có vẻ như đây chỉ là một lỗi hệ thống và Youtube đang cố gắng xử lý và khắc phục. Ước tính lần youtube bị sập này sẽ khiến công ty bị thất thoát một số tiền không nhỏ, đặc biệt là một số thông tin trên mạng còn cho rằng Google Drive cũng bị sập trong cùng thời gian với Youtube.

Cho đến khoảng 10h sáng 17/10/2018 thì Youtube đã có thể truy cập trở lại bình thường.

Đọc thêm: Tổng hợp những game giải trí hay trên điện thoại (Phần 1)

Phan Anh

Đánh giá bài viết