Chùa Ba Vàng: Thích Trúc Thái Minh “bị cách chức” bà Phạm Thị Yến bị phạt

Vậy là sau bao nhiêu xôn xao dư luận về vụ việc thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng thì hôm nay 26/3 đã có kết luận chính thức.

Sau gần 5 tiếng đồng hồ làm việc, Hòa thượng Thích Gia Quang thay mặt Ban Trị sự đã ra thông báo kết luận và quyết định đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh trong vụ chùa Ba Vàng.

đại đức thích trúc thái minh

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN sẽ còn ra quyết định cách chức ông Minh sau đó.

Thông cáo nói trụ trì chùa Ba Vàng đã “vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, đến Tăng đoàn”.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại Tăng, theo thông cáo chính thức.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết luận việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã để cho Phật tử Phạm Thị Yến, pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán đăng đàn thuyết pháp tại chùa Ba Vàng là “không đúng”.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc tổ chức lễ thỉnh oan gia trái chủ.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chùa Ba Vàng đã không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống khi:

  • Tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ
  • Chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu, trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp,
  • Quy định việc người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức vào chùa Ba Vàng, hoặc làm công quả lao động tại chùa Ba Vàng

UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, nói việc phật tử Phạm Thị Yến tuyên truyền giảng pháp “đang tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân”.

Nhà chức trách đã phạt bà Yến một khoản tiền 5 triệu VND, theo các báo Việt Nam hôm 26/03.

Cũng có tin bà Phạm Thị Yến bị công an Uông Bí không cho tạm trú nữa, và đã về nơi trú quán gốc là TP Hạ Long.

Kết luận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại Tăng, đồng thời giao cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tinh Quảng Ninh làm Thày giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo Luật Phật.

chua-ba-vangchùa ba vàng

Trước đó, trong buổi chiều cùng ngày, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Uông Bí, lãnh đạo tỉnh này cho biết, UBND TP Uông Bí đã có văn bản yêu cầu chùa dừng “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ” vì không có trong danh mục đăng ký với cơ quan chức năng. Sở Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu dừng hoạt động các trang web của chùa Ba Vàng. Sở Nội vụ đã làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấn chỉnh một số hoạt động tại chùa Ba Vàng.

Về việc bổ nhiệm sư thầy Thích Trúc Thái Minh làm trụ trì chùa Ba Vàng, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, đó là trách nhiệm của Giáo hội Phật giáo, chính quyền không có ý kiến.

Lãnh đạo thành phố Uông Bí cũng mong muốn có cơ chế để công khai, minh bạch các khoản công đức tại chùa Ba Vàng.

Bắc Nguyễn

Đánh giá bài viết