14 người chết, 4 người mất tích do mưa lũ ở miền Bắc từ hôm 30/8

Tình hình mưa lũ ở miền Bắc  những ngày vừa qua

mưa lũ ở miền bắc

Sáng 4/9, Ban Chỉ đạo Trung Ương về phòng , chống thiên tai cho hay theo báo cáo của các địa phương bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ kéo dài trong những ngày qua, tính đến hết ngày 3/9 đã có 14 người thiệt mạng do mưa lũ ở miền Bắc, nhiều nhất là ở Thanh Hóa với 9 người.

Hiện tại, vẫn còn 4 người đang mất tích. 1.200 ngôi nhà bị lũ cuốn, sập đổ, phải di rời khẩn cấp, hơn 5.800 ha lúa, 60.000 gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi. Đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 30/8 đã và đang làm miền Bắc bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề.

Ban Chỉ đạo Trung Ương về phòng, chống thiên tai đang chỉ đạo các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu qua do mưa lũ. Khẩn trương huy động các lực lượng và phương tiện để giúp đỡ người dân trong việc khắc phục hậu quả. Đặc biệt, cần phải nhanh chóng thông các tuyến đường huyết mạch bị sạt lở nhằm đảm bảo cho các phương tiện lưu thông bình thường. Các tuyến quốc lộ qua địa bàn các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Nghệ An, Điện Biên  cơ bản là đã được thông xe.

Riêng ở Thanh Hóa, là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hiện tại vẫn còn khoảng 100 vị trí sạt lở, ngập lụt gây ách tắc tại các tuyến quốc lộ 15C, 15, 16, 217B. Các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, đường ở thôn, xã vẫn còn nhiều điểm bị ngập, chưa thể khắc phục được.

Lũ ở các sông diễn biến phức tạp sau mưa lũ ở miền Bắc kéo dài

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết lũ trên sông Bưởi (Thanh Hóa) đang rút, lũ trên sông Thao (Yên Bái) đang tăng. Cụ thể, tính đến 1h sáng ngày 4/9, mực nước trên sông Bưởi đạt 9,82 m (dưới mức báo động 1 là 0,12 mét), ở Yên Bái mực nước đo được trên sông Thao là 3,89 m (dưới báo động 2 là 0,11 m).

Dự báo, tình hình lũ ở trên sông Thao sẽ có khả năng tiếp tục tăng cao, đạt mức báo động 2.

Nhiều hồ thủy điện mở cửa xả lũ

Thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình đang mở 1 cửa xả đáy, tổ điều hành đang rất tích cực theo dõi tình hình mưa lũ để đưa ra các phương án đối phó thích hợp.

Các hồ thủy điện Lai Châu, Bản Chát, Huội Quảng cũng đang tiến hành xả lũ theo quy trình, các hồ khác đang vận hành bình thường trong quá trình tích nước thời kỳ lũ muộn.

Văn phòng Ban chỉ đạo thông tin thêm trong tất cả 189 hồ cập nhật thông tin vận hành, hiện có 75 hồ xả điều tiết qua đập tràn. Trong đó, ở Bắc Bộ là 46/75 hồ, Bắc Trung Bộ là 6/16 hồ.

mưa lũ ở miền bắc

Các hồ chứa thủy lợi vẫn chủ động vận hành bảo đảm an toàn, các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi tình hình mưa lũ ở miền Bắc, mực nước và tình trạng của công trình.

Ban Chỉ đạo Trung ương là phòng, chống thiên tai cũng yêu cầu thêm các tỉnh, thành triển khai các phương án đảm bảo an toàn tối đa cho người dân, học sinh và trẻ em các nơi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mưa lũ. Khẩn trương thu hoạch lúa vụ hè thu và chuẩn bị sẵn sàng cho vụ thu đông sắp tới.

Khu vực hạ lưu của hồ Hòa Bình phải có các phương án bảo đảm an toàn đê, điều, các công trình thủy lợi và các hoạt động trên sông khi hồ xả lũ.

>> Xem thêm: Mùa lúa chín vàng đẹp vô cùng ở miền Bắc

Việt Anh

Đánh giá bài viết