Hàng nghìn người hưởng ứng ủng hộ “cuộc sống không khói thuốc”

Thuốc lá – thứ gây nghiện làm ảnh hưởng đến sức khỏe chính người sử dụng và cả người xung quanh. Dù có biển báo ở những nơi công cộng, nhưng hàng ngày, hàng giờ khói thuốc lá vẫn tràn lan ở bến xe, điểm xe bus, bệnh viện, trường hợp, cơ quan,…và khi được nhắc nhở về việc không được hút thuốc lá nơi công cộng vì đây là phép lịch sự tối thiểu thì họ tỏ vẻ khó chịu, bực tức thậm chí ra tay đánh người. Chính vì vậy bộ y tế đã tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2019 với thông điệp: “cuộc sống không khói thuốc” và tuần lễ quốc gia không thuốc lá với chủ đề: thuốc lá và các bệnh về phổi.

1. Thực trạng

Tại các nước phát triển, tỷ lệ hút thuốc lá đang giảm đi trong từng thập kỷ. Tuy nhiên tỷ lệ hút thuốc tại các nước đang phát triển lại tăng trong đó có Việt Nam là nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới và tỷ lệ hút ngày càng trẻ hóa.

Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới tại Việt Nam cao, tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc là 47,4%. Ở độ tuổi 15-24, tỷ lệ nam giới là 26,1% và nữ giới là 0.3%. Việt Nam hiện có 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên phải hít khói thuốc tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các nhà hàng là 84,9%.

2. Tác hại của thuốc lá

Theo tổ chức y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Con số này ở Việt Nam là 90 %. Sử dụng thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và tử vong cho cả người hút lẫn người hít khói thuốc. Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động.

Nhiều người muốn nhà nước làm gắt hơn, thu phí thật nặng đối với thuế thuốc lá để giảm thiểu số người hút thuốc. Để đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc từ 45,3% xuống 39% vào năm 2020 và đạt được mục tiêu phòng chống thuốc lá cần áp dụng chính sách thuế vào năm 2019

3. Hàng nghìn người hưởng ứng thông điệp “cuộc sống không khói thuốc”

Lễ Mít tinh là một trong những hoạt động thường niên của quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống thuốc lá. Đồng thời là điểm nhấn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá rộng khắp trên toàn quốc.

Cùng tham gia đợt hưởng ứng này là 3 cầu thủ U23 Việt Nam: cầu thủ Nguyễn Quang Hải, thủ môn Bùi Tiến Dung, cầu thủ Đoàn Văn Hậu cùng nhiều diễn viên nổi tiếng.

Được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã nỗ lực phối hợp cùng các Bộ, ngành, các tỉnh thành phố triển khai công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên cả nước. 63 tỉnh thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá, nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động.

Với thông điệp “vì cuộc sống không khói thuốc” muốn nhắc nhở chúng ta rằng thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân người hút thuốc mà còn để lại hậu quả không dám nghĩ tới đó là những người xung quanh. Khói thuốc lá rất độc người hút không bệnh bằng người ngửi. Đặc biệt với những phụ nữ có thai khi hít quá nhiều khói thuốc khiến thai nhi bị dị tật thậm chí là xảy thai, với trẻ nhỏ sẽ bị ho hen, bệnh phổi xâm nhập vào cơ thể trẻ. Vì một môi trường không khói thuốc. Vì một tương lai tươi sáng hãy bỏ thuốc lá.

Nguyễn Huyền

 

Đánh giá bài viết