Điều gì xảy ra với sức khỏe khi nắng nóng lên đến 40 độ C

Ô nhiễm môi trường ở mức báo động đỏ là nguyên nhân chính khiến tầng khí quyển Ozon bị thủng ở Nam Bán Cầu gây nên hiện tượng một lượng tai cực tím sẽ chiếu xuống trái đất. Con người sống trên trái đất sẽ bị nguy hại bởi nhiều chứng bệnh như ung thư da, thực vật sẽ mất dần khả năng miễn dịch, các sinh vật biển cũng sẽ bị tổn thương và chết dần.

Như các bạn cũng biết, gần đây nước ta đang hứng chịu đợt nắng nóng dữ dội. Theo dự báo của weatheronline, chỉ số UV tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh liên tục đạt mốc 12 trong thời gian từ 22/4-26/4. Đây là cường độ UV cao nhất từ trước tới nay theo xếp hạng của tổ chức y tế thế giới (WHO). Vậy điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi nắng nóng lên đến 40 độ C.

1. Tia UV có tác động như thế nào?

Tia cực tím là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường nó nằm trong khoảng từ 10mm đến 380nm ứng với tần số 30PHz đến 790 PHz.

Tia cực tím được chia thành 3 loại gồm:

+ Cực tím loại A (UVA)

+ Cực tím loại B (UVB)

+ Cực tím loại C (UVC)

Trong đó UVC mang năng lượng cao nhất với bước sóng dưới 280nm có khả năng tác động đến AND để tạo liên kết bất thường giữa 2 đơn phân kế cận thay vì giữa các đơn phân bổ sung trên 2 mạch đối nhau. Kết quả, AND có chỗ phình và không thể thực hiện những chức năng bình thường nữa.

2. Tác hại của tia UV

Ánh sáng mặt trời mang theo cả 3 loại cực tím gây hại đặc biệt là tia UVA chiếu xuống trái đất 95% loại này ít gây hại nhất. Ngoài ra, tia UVA giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể, kích thích quá trình hoạt động sống với cường độ vừa phải, phù hợp (có nhiều nhất vào buổi sáng sớm).

Đừng quên rằng 2 tia UVC và UVB vẫn xuất hiện và tác động xấu đến sức khỏe con người.

6 vấn đề sức khỏe có thể xảy ra khi nắng nóng

Như đã phân tích ở trên khi điều kiện thời tiết nắng nóng kéo theo nguy cơ ung thư da từ các tia cực tím sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

a.Cháy nắng: lớp da bị tổn thương do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Triệu chứng của cháy nắng gồm: da bị đỏ, phồng dộp, chỗ trắng chỗ đen,…

b.Ung thư da: đây là tình trạng phổ biến nhất trên thế giới. Hơn một triệu người được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư da mỗi năm. Nếu tình trạng nhẹ sẽ điều trị dễ dàng. Bệnh này phổ biến ở những người thường xuyên đi dưới ánh nắng mặt trời hoặc bị cháy nắng.

c.Mất nước: chắc chắn rồi việc mất nước dưới trời nắng nóng khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi vì vậy bạn phải bù đắp kịp thời.

d.Tổn thương mắt: tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể làm tổn thương đôi mắt của bạn. Nó có thể làm hỏng võng mạc, tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Nên đeo kính dâm trước khi ra ngoài.

e.Sốc nhiệt: trong cơn say nắng, nhiệt độ cơ thể tăng lên. Bạn sẽ thở dốc, nhanh, đổ mồ hôi, mạch đập nhanh gây nguy hiểm đến tính mạng.

f.Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường: một nghiên cứu năm 2008 cho thấy với mỗi độ C tăng lên, ô nhiễm tầng ozone có thể giết chết thêm 22.000 người trên khắp thế giới do bệnh hô hấp, hen suyễn và khí phế thũng. 

Ngày nay không chỉ có tác hại của tia UV gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà thực phẩm bận,… cùng nhiều nguyên nhân khác khiến chúng ta mắc bệnh. Cho dù bạn phòng tránh thế nào cũng không bằng được bảo hiểm sức khỏe. Vì vậy lời khuyên hữu ích cho bạn đó là tìm hiểu và sử dụng bảo hiểm sức khỏe toàn cầu.

Hiện nay bảo hiểm bảo việt đang có rất nhiều chương trình bảo hiểm sức khỏe như:

+ Bảo hiểm sức khỏe toàn diện

+ Bảo hiểm sức khỏe cao cấp intercare

+ Bảo hiểm sức khỏe toàn cầu

Và rất nhiều gói sản phẩm khác tất cả đều phù hợp với tiêu chí về quyền lợi và chi phí giúp quý khách luôn được bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

>>> Liên kết hữu ích: Không nên bỏ qua những điều này khi mua bảo hiểm sức khỏe

Nguyễn Huyền

Đánh giá bài viết