“Tháo gỡ” câu hỏi: Mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu?

Theo luật, các phương tiện khi lưu thông trên đường đều phải có bảo hiểm ô tô bắt buộc. Vậy bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì? Mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn.

1. Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì?

mua bảo hiểm ô tô bắt buộc ở đâu

– Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là sản phẩm bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe ô tô phải tham gia khi lưu thông trên đường. Nếu là lần đầu tiên sở hữu xe ô tô, bạn cần phải biết đến loại hình bảo hiểm bắt buộc xe ô tô để biết được quyền lợi, mức phí bảo hiểm xe ô tô, cũng như xác định mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu.

– Bên cạnh đó, chủ sở hữu xe ô tô còn phải đóng khoản bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà người chủ sở hữu/ sử dụng phải tham gia khi lưu hành giao thông. Khi hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết, người được bảo hiểm đã thanh toán phí thì khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra làm thiệt hại về tài sản hay tổn thất, thương tật về người, công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho bên thứ ba tối đa số tiền theo hạn mức trách nhiệm đã được giao kết trên hợp đồng.

2. Điều kiện tham gia bảo hiểm ô tô bắt buộc      

mua bảo hiểm ô tô bắt buộc ở đâu

– Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo đúng quy định.

– Với một xe cơ giới chủ xe không được tham gia đồng thời hai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.

– Bên cạnh việc tham gia bảo hiểm ô tô bắt buộc chủ xe có thể tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện thông qua việc thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm.

– Doanh nghiệp bảo hiểm có thể bán bảo hiểm bắt buộc cho chủ xe cơ giới: Trực tiếp, thông qua đại lý môi giới bảo hiểm, hoặc sử dụng các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.

>>> Liên kết hữu ích: Bảo hiểm ô tô tự nguyện

3. Mức trách nhiệm bảo hiểm ô tô bắt buộc

Căn cứ được xác định bởi Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016, số tiền bảo hiểm được quy định như sau:

iconVề người: 100 triệu đồng/người/vụ (đối với người thứ ba và hành khách theo HĐVC hành khách).

iconVề tài sản: 100 triệu đồng/vụ.

iconBảo hiểm tự nguyện tai nạn tài xế, người ngồi trên xe: 10 triệu đồng/người/vụ.

4. Phí bảo hiểm ô tô bắt buộc

– Mức phí giá bảo hiểm theo thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016.

– Thông tư này quy định quy tắc, điều khoản, biểu phi và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

mua bảo hiểm ô tô bắt buộc ở đâu

5. Mua bảo hiểm ô tô bắt buộc ở đâu?

– Hiện nay một số công ty bán bảo hiểm ô tô bắt buộc uy tín và được nhiều khách hàng tin dùng đó là: Bảo Việt, Bảo Minh, PTI, Liberty… với trên 50 năm kinh nghiệm cùng với nghiệp vụ bảo hiểm đa dạng giúp đáp ứng nhu cầu mua bảo hiểm ô tô toàn diện cho khách hàng.

– Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè có kinh nghiệm hoặc đã sử dụng sản phẩm bảo hiểm của công ty đó. Bởi khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra thì việc lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, chất lượng sẽ giải quyết vấn đề bồi thường được nhanh chóng, đơn giản và minh bạch cho bạn.

Bắc Nguyễn

Đánh giá bài viết