“Chiêu thức” lái xe ô tô qua vùng ngập nước cực an toàn

Trong những ngày mưa lớn, ngập nước cục bộ ở nhiều nơi. Với xe ô tô gầm cao có thể đi qua, nhưng xe gầm thấp là nỗi lo sợ của các lái xe. Chi phí sửa chữa xe ô tô khi bị ngập nước cũng khá tốn kém. Nên nhiều chủ xe đã chọn giải pháp là tham gia bảo hiểm ô tô tự nguyện.  Để có thể lái xe ô tô qua vùng ngập nước cần lưu ý những điểm sau đây.

lái xe ô tô qua vùng ngập nước

Xác định mức nước ngập

Nếu lưu thông trên đường gặp vùng ngập nước. Trước tiên phải xác định mức nước ngập và chiếc xe của mình là dòng gì; gầm thấp hay cao. Nếu mức nước ngập không quá 20cm hoặc không quá cành dưới cánh cửa thì yên tâm xe có thể di chuyển qua một cách an toàn. Nếu bạn không chắc chắn thì không nên lái xe qua vùng ngập nước.

Không rồ ga phóng qua đường ngập

Việc bạn đạp thốc ga mạnh sẽ tạo ra quán tính lớn làm nước dễ tràn lên khu vực lưới tản nhiệt và đi vào ống hút gió. Bên cạnh đó, khi đi qua khu vực ngập nước nên dành một chút thời gian để rà phanh nhằm mục đích gạt bớt nước cũng như bùn đất, rác bám trên đĩa phanh.

Dọn rác, lá cây ở két nước vì khi đi vào vùng ngập két nước là chỗ chắn đựng rất nhiều rác trong nước và giữ lại. Cuối cùng cần kiểm tra lại động cơ và gầm xe để đảm bảo sạch sẽ và không có gì bất thường.

lái xe ô tô qua vùng ngập nước

Giữ đều ga và chọn số thấp

Khi di chuyền xe qua vùng ngập nước, các bạn không được mở cửa tranh nước tràn vào xe. Nên tắt điều hòa và chuyển xe về số 1. Chú ý giữ đều ga với mức độ vừa phải cho đến hết vùng ngập nước. Đối với những dòng xe số tự động nên chuyền sang chế độ bán tự động.

>>> Liên kết hữu ích: Mua bảo hiểm cho xe ô tô Bảo Việt giá rẻ

Tuyệt đối không đề máy, tìm cách khởi động lại xe

Tuyệt đối không tìm cách nổ máy xe thêm vài lần khi xe bị tắt máy. Bời hành động này sẽ làm cho xe hư hỏng nặng, nghiêm trọng hơn là nước xâm nhập vào động cơ gây thuỷ kích. Nếu bạn khởi động xe sau khi nó bị ngập nước sẽ có nguy cơ gây hư hại các bộ phận kết nối giữa piston dẫn đến hiện tượng gãy tay biên. Trường hợp nặng sẽ phải thay cả hệ thống động cơ, hệ thống điện và tất nhiên chi phí không hề rẻ chút nào.

Cách tốt nhất là khi xe bị chết máy trong vùng ngập nước, lái xe nên gọi cứu hộ kéo xe về hãng hay gara để kiểm tra. Khi cứu hộ chưa đến có thể nhờ người đẩy xe lên khu vực cao ráo và chờ.

lái xe ô tô qua vùng ngập nước

Kiểm tra nội thất, khoang động cơ, hệ thống điện

Sau khi đưa xe ra khỏi khu vực ngập nước. Đầu tiên hãy tiến hành kiểm tra nội thất; nếu lọt nước vào nội thất sẽ gây phá huỷ rất nhanh. Lúc này bạn cần dùng khăn hoặc giấy thấm hết nước đọng lại sau đó dùng quạt hoặc máy sấy để làm khô nội thất.

Nếu thấy có nhiều nước đọng ở lọc gió, động cơ hay bình chứa dầu thì khả năng hiện hữu là xe bạn đã bị nước lọt vào động cơ. Với người bình thường không biết về kỹ thuật nên để thợ kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa. Với xe đời mới, hệ thống các chất lỏng được đóng kín khít, nhưng trên xe đời cũ vẫn có nguy cơ rò rỉ. Vì vậy, ngoài dầu máy, cần kiểm tra thêm các chất lỏng khác như dầu phanh, dầu trợ lực lái và nước mát.

lái xe ô tô qua vùng ngập nước

Kiểm tra tất cả các bộ phận dùng điện như đèn pha, đèn xi-nhan, điều hòa, âm thanh, khóa cửa, chỉnh điện cửa sổ, mở cốp điện, chỉnh ghế và gương thậm chí đèn nội thất. Nếu có bất cứ chi tiết nào không hoạt động trơn tru đều là dấu hiệu nước khiến hệ thống điện chập chờn.

Vậy, qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc về những kinh nghiệm lái xe ô tô qua vùng ngập nước an toàn và hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công!

Bắc Nguyễn

Đánh giá bài viết