“Ghim” các hình thức bảo hiểm phổ biến 2021

Hiện nay, do nhu cầu cao nên các công ty bảo hiểm đã cho ra đời rất nhiều loại bảo hiểm để phục vụ mọi mặt của đời sống. Vì vậy, Công Nghệ Số Hóa dành chút thời gian tìm hiểu về các loại hình bảo hiểm để chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn đây.

các hình thức bảo hiểm

Phân loại theo đối tượng bảo hiểm

Toàn bộ các loại hình nghiệp vụ bảo hiểm đã được chia thành ba nhóm: bảo hiểm tài sản, bảo hiểm con người và bảo hiểm trách nhiệm dân sự:

+ Bảo hiểm tài sản: loại hình bảo hiểm mà người bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm trong trường hợp tổn thất về tài sản như bị mất mát, hủy hoại về vật chất. Mức bảo hiểm căn cứ vào giá trị thiệt hại thực tế và giá trị của hợp đồng.

bảo hiểm cháy nổ Bảo Việt

+ Bảo hiểm con người: là loại hình bảo hiểm sẽ được dùng khi xảy ra rủi ro ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe của người được bảo hiểm thì công ty bảo hiểm phải trả cho họ hoặc một người thụ hưởng hợp pháp một khoản tiền tương ứng với hợp đồng. Bảo hiểm con người có thể là bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm tai nạn – bệnh tật.

bảo hiểm tai nạn con người

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Đối tượng bảo hiểm là trách nhiệm phát sinh và do ràng buộc của các quy định trong luật dân sự, theo luật đó, thì người được bảo hiểm phải bồi thường bằng tiền cho người thứ 3 về những thiệt hại mà gây ra do hành vi của mình hoặc là do sự vận hành của tài sản thuộc sở hữu của chính mình. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ có thể là bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hoặc là bảo hiểm trách nhiệm công cộng.

bảo hiểm 2 chiều Bảo Việt

Phân loại theo phương thức quản lý

Với cách phân loại này, thì các nghiệp vụ bảo hiểm sẽ được chia làm 2 hình thức: bắt buộc và tự nguyện.

+ Bảo hiểm tự nguyện: Là những loại bảo hiểm mà có hợp đồng được kết lập dựa hoàn toàn vào trên sự cân nhắc và nhận thức của những người được bảo hiểm. Đây là một tính chất vốn có của bảo hiểm thương mại khi mà nó có vai trò như là một hoạt động dịch vụ cho sản xuất và sinh hoạt con người.

bảo hiểm tự nguyện

+ Bảo hiểm bắt buộc: Được hình thành trên cơ sở luật định để nhằm bảo vệ lợi ích của nạn nhân trong các vụ tổn thất và có thể bảo vệ lợi ích của toàn bộ nền kinh tế – xã hội. Các hoạt động nguy hiểm thì có thể dẫn đến tổn thất con người và hơn nữa là tài chính trầm trọng sẽ gắn liền với trách nhiệm dân sự nghề nghiệp và thường là đối tượng của sự bắt buộc này. Ví dụ như: bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, trách nhiệm dân sự của thợ săn… Tuy nhiên, đây sự bắt buộc chỉ là bắt buộc người có đối tượng mua bảo hiểm chứ không bắt buộc mua bảo hiểm ở đâu. Tính chất tương thuận của hợp đồng bảo hiểm được ký kết vẫn còn nguyên vì người được bảo hiểm vẫn tự do lựa chọn nhà bảo hiểm cho mình.

Trên đây là tất cả những gì Công Nghệ Số Hóa tìm hiểu được về các hình thức bảo hiểm phổ biến, nếu còn thiếu xót gì mong bạn đọc cập nhật thêm thông tin mới nhất ở bài viết tiếp theo nhé.

>>> Tham khảo thêm: Bảo hiểm ô tô hai chiều nào tốt

Bắc Nguyễn

Đánh giá bài viết