Phải làm gì nếu mua phải công ty bảo hiểm lừa đảo

Hiện nay, bảo hiểm đang rất phổ biến, nhiều khách hàng không tin vào các quyền lợi của bảo hiểm và cho rằng đây là hình thức kinh doanh lừa đảo. Có khá nhiều người sợ hãi rơi vào tình trạng: “phải làm gì nếu mua phải công ty bảo hiểm lừa đảo” khiến không ít khách hàng Việt tìm hiểu về bảo hiểm quan tâm.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về bảo hiểm

1. Không có công ty bảo hiểm nào lừa đảo?

Tính tới tháng 6/2019 Việt Nam có 61 doanh nghiệp bảo hiểm, trong đó có 18 công ty bảo hiểm tại Việt Nam, tất cả đều là kinh doanh hợp pháp.

Trước khi bán những sản phẩm đầu tiên, công ty bảo hiểm đó phải được cấp phép hoạt động tại Việt Nam và phải hoàn thành các quy định về vốn pháp định, vốn điều lệ, ký quỹ, dự phòng nghiệp vụ, quỹ dự trữ và quỹ bảo vệ người được bảo hiểm ngay sau đó.

Đồng thời việc đầu tư vốn của doanh nghiệp bảo hiểm phải đảm bảo an toàn, hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu chi trả theo cam kết trong hợp đồng (theo điều 98 luật kinh doanh bảo hiểm).

Vì vậy khi tìm hiểu sản phẩm của các công ty bảo hiểm bạn hoàn toàn yên tâm vì nó hợp pháp và an toàn.

2. Lý do nào bạn kết luận đó là công ty bảo hiểm “lừa đảo”

Có khá nhiều lý do để bạn kết luận đó là công ty bảo hiểm “lừa đảo”.

+ Một số trường hợp do khách hàng không được bồi thường khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, dù hợp đồng ghi rõ điểm loại trừ chi trả.

+ Phần lớn khách hàng chưa hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng, dẫn tới những chanh chấp không đáng có.

+ Do tư vấn viện chưa giúp khách hàng hiểu rõ về loại bảo hiểm mà khách hàng muốn mua.

Mỗi sản phẩm bảo hiểm đều sẽ có những điều khoản khác nhau và đều được Bộ Tài Chính kiểm tra trước khi tung ra thị trường. Bạn nên tìm hiểu trước những điều khoản hợp đồng trên website chính của bảo hiểm.

Lưu ý: có một số trường hợp tư vấn viên là giả nhằm chuộc lợi cho bả thân vì vậy khi được tư vấn bạn yêu cầu người đó xuất trình giấy tờ, thẻ tư vấn viên, các tài liệu minh họa cho sản phẩm. Hoặc có thể gọi vào số hotline của công ty bảo hiểm để xác minh.

>>> Xem thêm: Có thể bạn đã bỏ qua những điều này khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

3. Phải làm gì khi mình bị lừa

Với thời đại công nghệ hiện nay, bạn dễ dàng tra cứu để kiểm tra về một công ty bảo hiểm nào đó trên mạng, sẽ có đầy đủ thông tin như sau:

Tên đầy đủ của công ty, ngày cấp phép hoạt động tại Việt Nam, các loại vốn, quỹ đã ký, các hạng mục kinh doanh bảo hiểm, địa chỉ trụ sở chính, các văn phòng giao dịch, các sản phẩm công ty cung cấp, các dịch vụ chi trả quyền lợi, thanh toán phí bảo hiểm…

Khi nhận hợp đồng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để làm rõ các thông tin.

Ngoài ra, bạn cần cẩn trong và chắc chắn trước khi có ý định đưa thông tin sai lệch hoặc không phản ánh chính xác sự việc trước khi đưa lên mạng xã hội để quy kết công ty bảo hiểm đó lừa đảo, nếu sai sự thật bạn sẽ bị kiện ngược lại.

Tất cả khẳng định không có công ty bảo hiểm nào lừa đảo, bạn hãy cẩn thận chọn kỹ để có những gói bảo hiểm tốt nhất.

Nguyễn Huyền

Đánh giá bài viết