Kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô tự nguyện bạn nên biết

Bên cạnh những gói bảo hiểm ô tô bắt buộc chủ xe phải tham gia được pháp luật quy định thì chủ xe còn có thể mua các dịch vụ bảo hiểm ô tô tự nguyện khác góp phần làm giảm tác hại trong những trường hợp tai nạn, chộm cắp,…Tuy nhiên để chọn gói bảo hiểm tốt, công ty uy tín và hơn hết là phù hợp với điều kiện của người dùng. Sau đây tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô tự nguyện bạn nên biết.

Bảo hiểm ô tô tự nguyện
Bảo hiểm ô tô tự nguyện

1. Những loại bảo hiểm ô tô tự nguyện

Bảo hiểm ô tô tự nguyện được cung cấp bởi hầu hết các công ty bảo hiểm gồm có:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe (Tự nguyện)

– Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới (Tự nguyện)

– Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe (Tự nguyện)

Theo thống kê của các công ty bảo hiểm tại Việt Nam có đến 70% khách hàng sử dụng ô tô chỉ chọn mua bảo hiểm thân vỏ cho xe.

Tuy nhiên, khách hàng mua bảo hiểm ô tô thường bỏ qua một thủ tục rất quan  trọng, đó là điều khoản hợp động giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Vì thế bạn nên đọc kỹ các điều khoản hợp đồng như: quá hạn đăng kiểm, xe sử dụng không đúng mục đích đăng ký, lái xe gây tai nạn không có bằng B2 hay mua bảo hiểm thiếu phần cần bảo hiểm,…

>>>Xem thêm: Mua bảo hiểm sức khỏe là nếp sống văn minh

2. Bạn cần cân nhắc về chi phí

Về chi phí, giá cả, hiện tại các công ty bảo hiểm đang cạnh tranh nhau cả về giá cả và chất lượng. Hãy xem xét giá cả mức bảo hiểm nào phù hợp với túi tiền của bạn nhất. Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng bảo hiểm. Khi xảy ra sự cố, giữ nguyên hiện trường và liên lạc ngay với công ty bảo hiểm để giải quyết.

3. Cân nhắc về thủ tục bồi thường

Bạn hãy tìm hiểu qua bạn bè, phương tiện truyền thông để biết được dịch vụ bồi thường của công ty bạn quan tâm có nhanh chóng, thuận tiện, chính xác hay không. Thứ ba, về dịch vụ. Bạn nên chọn những công ty bảo hiểm có hoặc garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa cũng như tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với garage, tránh đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà.

Kết luận: trên đây là những gì bạn nên lưu ý khi tham gia bảo hiểm ô tô tự nguyện tránh gây ra tranh chấp không đáng có với công ty bảo hiểm. Để tránh những sơ xuất có thể gây thiệt thòi cho bạn về sau thì trước khi mua bảo hiểm, bạn cần nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng và cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng.

Nguyễn Huyền

Đánh giá bài viết