Từ ngày 1/6 Tài xế toàn quốc có thể tự tra cứu vi phạm qua hình ảnh

Sau thời gian nỗ lực của cục cảnh sát giao thông phối hợp với tổng cục đường bộ Việt Nam từ ngày 1/6, các tài xế trên toàn quốc có thể tự tra cứu vi phạm của mình qua hình ảnh khiến người dân phấn khởi.

Báo cáo tại hội nghị được tổ chức vào chiều 30/5 của Bộ Công an phối hợp với Tổng cục đường bộ, Đại úy Nguyễn Phước Huy, Phó trưởng phòng tham mưu cho biết phần mền tra cứu thông tin giấy phép lái xe được tích hợp trên cổng thông tin của cục cảnh sát giao thông.

1. Các trường hợp tra cứu

Có 3 trường hợp tra cứu:

+ Tạm giữ giấy phép lái xe mà người vi phạm không đến xử lý

+ Những tài xế đang bị tước quyền sử dụng

+ Phương tiện vi phạm giao thông được phát hiện qua hình ảnh

2. Phần mềm tra cứu vi phạm qua hình ảnh

Theo Đại úy Huy, phần mềm sẽ cho phép tra cứu giấy phép lái xe vi phạm toàn quốc để các đơn vị có thể tra cứu. Không những thế, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng sẽ có tài khoản riêng để tra cứu giấy phép lái xe có bị tạm giữ hay tước không. Phần mềm này được tích hợp trên cổng thông tin điện tử của cục cảnh sát giao thông với địa chỉ tiên miền.

Phần mềm này được tích hợp với phần mềm tra cứu giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương có thể tra cứu thông tin về giấy phép lái xe vi phạm. Hiện có trên 3.000 trường hợp vi phạm đã được tích hợp vào phần mềm.

Phần mềm có 3 nội dung như sau: Tên truy cập, mật khẩu và khi tra cứu, tài xế đánh số giấy phép lái xe vào phần tìm kiếm sẽ có ra kết quả có trong dữ liệu kết quả vi phạm.

Theo trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, cục trưởng cục cảnh sát giao thông cho biết, với phần mềm này, cảnh sát giao thông kiểm soát trên đường có thể tra cứu vào phần mềm bất cứ lúc nào để biết ngay được lái xe có giấy phép lái xe thật hay giả, nơi cấp, thời gian cấp, hạng giấy phép lái xe được phép điều khiển phương tiện.

Hơn nữa cơ quan cấp giấy phép lái xe qua phần mềm cũng biết được tình trạnh giấy phép lái xe, bao nhiêu lần bị cảnh sát giao thông tạm giữ, bị xử lý vi phạm.

3. Lợi ích của phần mềm

Phần mềm cho phép người lái xe tra cứu vi phạm của mình qua hình ảnh, khi tra cứu lái xe sẽ biết được mình đã bị vi phạm ở đâu hay chưa rất tiện lợi.

Giúp xã hội thấy được tính minh bạch trong việc xử lý vi phạm cũng như cấp giấy phép lái xe mà nó còn giúp phát hiện kịp thời những gian dối có thể xảy ra từ phía tài xế.

Dựa vào việc sử dụng phần mềm thông minh này sẽ cho biết những tài xế vi phạm có uống rượu bia, sử dụng ma túy hay không đều sẽ được công khai.

>>> Xem thêm: Những điểm sáng trong bảo hiểm ô tô 2 chiều

Nguyễn Huyền

Đánh giá bài viết