Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên trong năm 2018

Đọc thêm: Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về nước Úc

Miền bắc sắp đón không khí lạnh

Lượng mưa ở khu vực phía Bắc

miền bắc sắp đón không khí lạnh

Vào những ngày gần đây, hẳn là những người dân thủ đô cũng cảm thấy hơi se lạnh khi thức dậy vào sáng sớm. Đó là vì miền bắc sắp đón không khí lạnh đợt đầu tiên trong năm 2018. Ngoài ra, khu vực Bắc Bộ vẫn có nguy cơ xảy ra các đợt mưa trên diện rộng do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoặc các nhiễu động nhiệt đới khác. 

Bên cạnh đó thì các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu vực Trung Trung Bộ có lượng mưa gia tăng, dễ gây tình trạng sạt lở, lũ quét. Trong thời gian này, các bạn thanh niên nên hạn chế đi phượt, du lịch để tránh xảy ra các tai nạn không đáng có.

Áp thấp nhiệt đới và gió mùa

miền bắc sắp đón không khí lạnh

Đài dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết thêm, trong đầu tháng 10/2018, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 2-3 cơn và sẽ ảnh hưởng lên đất liền khoảng 1 cơn. Khu vực phía bắc Miền Trung sẽ chịu ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới mạnh nhất, bà con lưu ý không ra đường trong thời gian này.

Ngoài ra thì gió mùa tây nam hoạt động từ tháng 9/2018 sẽ giảm nhẹ ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Ảnh hưởng từ không khí lạnh sẽ lan đến các vùng này khiến nhiệt độ nhanh chóng giảm thấp.

Gió mùa tây nam trong tháng 10/2018 có khả năng hoạt động yếu dần, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng xấp xỉ trung bình, kết thúc sớm.

Không khí lạnh tràn vào

miền bắc sắp đón không khí lạnh

Dự kiến miền bắc đợt này sẽ đón không khí lạnh chia thành 3 – 4 đợt. Thời kỳ 10 ngày đầu tháng 10, dự báo nền nhiệt tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. 10 ngày giữa tháng, nhiệt độ trung bình tại Tây Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ trên trung bình nhiều năm, các khu vực khác ở mức xấp xỉ trung bình. Những ngày còn lại của tháng 10, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ trên trung bình nhiều năm, các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình.

Lời kết

Người dân thủ đô cũng như các tỉnh lân cận thuộc miền Bắc đã nên bắt đầu chuẩn bị những chiếc áo ấm, khẩu trang mỗi khi ra đường. Miền bắc sắp đón không khí lạnh kèm theo các triệu chứng cảm cúm, ho sốt nên lưu ý ở trẻ nhỏ cũng như người già. Đợt không khí lạnh này sẽ là đánh dấu cho sự chuyển mùa từ thu sang đông tại Việt Nam.

Phan Anh

Đánh giá bài viết