Tuyên Quang chính thức dừng lễ rước đèn Trung thu năm 2018

Theo thông tin nhận được lễ hội trung thu Tuyên Quang chính thức dừng lễ rước đèn Trung thu năm 2018.

Dừng lễ rước đèn trung thu tại Tuyên Quang – 2018

Lễ hội trung thu Tuyên Quang

Ngày nay, chiếc đèn trung thu không đơn giản chỉ là chiếc đèn ông sao năm cánh hay chiếc đèn kéo quân quay tròn nữa mà người ta đã làm nên những chiếc đèn nhiều hình dáng, nhiều màu sắc hơn.Khoảng hơn 10 năm nay, Lễ hội Trung thu tại Tuyên Quang trở nên nổi tiếng khắp cả nước bởi sự độc đáo trong lễ hội. Độc đáo nhất là những chiếc đèn lồng, đèn kéo quân ở đây có kích thước “siêu khủng” và hình thức “siêu đẹp”. Khác hoàn toàn với  những đèn lồng, đèn ông sao, ông sư truyền thống, cũng hoàn toàn không có nét gì giống những đèn lồng của Trung Quốc, đèn trung thu mang thương hiệu Tuyên Quang là một sản phẩm văn hóa độc đáo, sáng tạo, đậm chất dân gian và giàu tính nghệ thuật của người dân nơi đây. 

Từ ý tưởng và diễu hành tự phát của người dân, chính quyền tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ, tạo điều kiện tổ chức Lễ hội rước đèn Trung thu có quy mô, tổ chức hàng năm.

Không chỉ mong muốn tạo không khí trung thu vui vẻ, sôi động cho các em nhỏ, tỉnh Tuyên Quang còn muốn xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa, tạo một điểm nhấn sáng cho du lịch nơi đây.

Lễ hội Trung thu Tuyên Quang là Lễ hội Trung thu đặc sắc, độc đáo và riêng có của Tuyên Quang với việc xác lập các kỷ lục Guiness: “Đêm hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam”, “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”, “Cặp đèn lồng lớn nhất Việt Nam”. Lễ hội được tổ chức hằng năm vào dịp Tết Trung thu, gắn với các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch cấp khu vực và toàn quốc do tỉnh Tuyên Quang  tổ chức với sự tham gia của nhiều tỉnh thành và nhiều dân tộc anh em.

Tuyên Quang chính thức dừng lễ rước đèn Trung thu

Ngừng tổ chức liên hoan trình diễn di sản văn hóa

Trao đổi với PV, ông Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP Tuyên Quang cho biết, thành phố đã quyết định dừng buổi lễ khai mạc chính, liên hoan văn hóa lần thứ nhất của tỉnh trong ngày hôm qua trước tin buồn Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.

Hiện thành phố đang tiếp tục họp bàn về vấn đề lễ hội Trung thu thường niên hàng năm và sẽ có thông tin sớm nhất về toàn bộ lễ hội.

Vũ Sơn

Đánh giá bài viết