Những loại thuốc gây sảy thai mẹ bầu nên tránh!

Khi mang thai, mẹ bầu có thể mắc các bệnh lý như đau đầu, thiếu máu, khó ngủ, cảm cúm… Do đó, nhiều người vẫn có thói quen sử dụng các loại thuốc thường ngày mà không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Khiến cho vài trường hợp không mong muốn như sảy thai, thai dị tật, sinh non do sử dụng thuốc không khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai. Vậy thông qua bài viết này, các mẹ sẽ được trang bị một số kiến thức về những loại thuốc gây sảy thai phổ biến.

Đọc thêm: Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá trà xanh, lợi hay hại?

những loại thuốc gây sảy thai

1.Những loại thuốc gây sảy thai, dị tật

Penicillin

Đây là một loại kháng sinh phổ biến, dùng để điều trị hầu hết các bệnh nhiễm khuẩn. Nếu dùng quá liều lượng Penicillin sẽ gây sảy thai ở người mẹ.

Metronidazole

Metronidazole là thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng đường ruột. Tuy có tác dụng trị bệnh tốt nhưng lại không khuyến cáo dùng cho mẹ bầu vì có nguy cơ gây đột biến nhiễm sắc thể, làm dị dạng thai nhi.

Griseofulvin

Loại thuốc trị nấm da phổ biến này cũng dễ gây sảy thai và dị dạng thai nhi.

Tamiflu, Flumadine, Relenza, Symmetrel

Đây là những loại thuốc gây sảy thai phổ biến chuyên dùng để trị các chứng như cảm cúm, sổ mũi. Dùng với liều lượng cao có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh, đột biến ở thai nhi.

Corticoid

Đây là loại thuốc chống viêm và giảm đau xương khớp. Tuy nhiên chống chỉ định dùng khi mang thai vì có thể gây hiện tượng hở hàm ếch của trẻ.

những loại thuốc gây sảy thai

2.Những loại thuốc tác động lên hệ thần kinh

Barbiturat

Đây là loại thuốc an thần, chống co giật. Barbiturat có tác dụng phụ là rối loạn chức năng gan, dễ gây xuất huyết.

Diazepam

Là loại thuốc giảm lo, gây ngủ, đồng thời nếu sử dụng khi mang thai sẽ gây tình trạng vàng da, bú kém ở trẻ.

Phenergan

Phenergan là loại kháng sinh chuyên trị các bệnh ngứa sẩn. Nếu sử dụng liều lượng cao sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu của thai nhi.

Meprobamat

Nếu không muốn con bạn bị tim bẩm sinh thì đừng sử dụng Meprobamat khi đang mang thai, ngoài ra nó còn làm chậm quá trình phát triển tâm thần của thai nhi.

Thalidomid

Đây là loại thuốc bán đại trà không sử dụng theo đơn của bác sĩ. Chính vì thế hàng năm có đến hơn trăm ca dị dạng bẩm sinh do người mẹ sử dụng Thalidomid để điều trị bệnh khi đang mang thai.

những loại thuốc gây sảy thai

3.Những loại thuốc tác động lên hệ tim mạch và hô hấp

Methyl dopa

Đây là loại thuốc giảm huyết áp được sử dụng rất phổ biến, có thể gây hiện tượng nhỏ vòm đầu của trẻ.

Propanolo

Ngược lại với Methyl dopa, Propanolo là thuốc tăng huyết áp. Nếu sử dụng trong khi đang mang thai có thể làm chậm nhịp tim thai, hạ đường huyết.

Salbutamol và Ephedrine

Thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh hen suyễn, đây là những loại thuốc gây sảy thai trong 6 tháng đầu khi mang thai.

Reserpin

Là loại thuốc giúp hạ huyết áp. Nó chống chỉ định dùng cho phụ nữ đang mang thai vì thuốc Reserpin đi qua nhau thai. Theo thống kê có tới hơn 80% khả năng xảy ra dị tật, khiếm khuyết ở trẻ khi dùng thuốc này.

Aminophyllin

Điều trị các bệnh như hen tim, hen phế quản. Thuốc có thể làm tim thai đập nhanh và tăng đường huyết.

Lời kết

Đó là danh sách những loại thuốc gây sảy thai và dị tật bẩm sinh ở trẻ mà mẹ bầu nên tránh. Ngoài ra khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm nào, các mẹ đều nên đọc kỹ liều lượng, hướng dẫn sử dụng kỹ càng để tránh xảy ra tình trạng không mong muốn nhé!

 

Phan Anh

Đánh giá bài viết