Phương pháp thai giáo giúp trẻ thông minh

Thai giáo là hình thức giúp trẻ thông minh hơn, dạy trẻ hình thành đồng hồ sinh học để làm quen với nhịp thức ngủ, ăn uống, giúp trẻ khỏe mạnh, hoạt bát trong các hoạt động vui chơi về sau, tăng khả năng giao tiếp và hoạt ngôn. Thai giáo đơn giản chỉ là những lời tâm sự của bạn với trẻ hoặc những lúc bạn thưởng thức âm nhạc hay khi bạn bước ra ngoài và dạo chơi trong nắng ấm…

Cách thai giáo bằng giác quan như sau:

Thai giáo bằng thính giác

Em bé trong bụng có thể nghe thấy những âm thanh như tiếng nhạc, tiếng nói chuyện của bố mẹ. Vì vậy bạn có thể kể chuyện cho em bé trong bụng để trẻ có thể nghe giọng nói của chính bố mẹ dẫn dắt vào những câu chuyện cổ tích hoặc đơn giản chỉ là những lời tâm sự, thủ thỉ hàng ngày.

Hoặc bạn cũng có thể trẻ nghe nhạc, nghe đúng lúc, nghe đủ âm lượng, nghe khi muốn nghe để lại những lợi ích tốt nhất cho sự phát triển não của trẻ.

Các chuyên gia đã chỉ ra, những giai điệu du dương, êm ái có tác dụng nhất định đến trí thông minh của trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Dòng nhạc các mẹ nên nghe nhạc cổ điển để tăng IQ cho trẻ.

Dưới đây là danh sách một số album nhạc dành cho bà bầu. Các mẹ có thể xem để tham khảo:

Baby Chopin: Âm thanh du dương, trong trẻo.

Baby Schubert: Thanh âm yên vui, ấm áp và chan hòa. Phát triển thể chất, phát triển hội họa và âm nhạc.

Phép màu nhiệm cho con – Miracle: Album là lời nhắn gửi đầy yêu thương, dịu dàng và ý nghĩa cho đứa con của bạn.

Baby Bach: Album mang màu sắc của thế giới thực, cuốn hút bé qua thị lực và thính lực. Nâng cao trí thông minh và phát triển khả năng hội họa.

Thai giáo bằng thị giác

Thai giáo bằng thị giác là một kích thích quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và được các mẹ bầu rất quan tâm. Thị giác chính là yếu tố tác động đến hành vi và cảm xúc của người mẹ. Vì vậy thai giáo thị giác cần ở người mẹ sự chọn lọc.

Người mẹ nhìn những cảnh đẹp, tranh đẹp, tranh ảnh em bé để em bé cũng xinh đẹp như vậy.


Cảnh đẹp có lợi cho thai phụ là: cảnh rạng đông, ráng chiều, cây xanh, hoa tươi, sơn thủy hữu tình, vườn cảnh.

Những khung cảnh đẹp trong các buổi trình diễn nghệ thuật như ca múa nhạc,..

Tranh, ảnh chọn lọc (về chủ đề, màu sắc) như: tranh các em bé đẹp, tranh phong cảnh, bức ảnh của những người tôn quý (ảnh Phật, ảnh Chúa, ảnh thiên thần…) . Tránh nhìn những gì xấu xa, hung bạo, quái gở.

Thai giáo bằng xúc giác

Massage là cách phổ biến để bạn thực hành thai giáo bằng xúc giác. Không như cách giao tiếp với thai nhi bằng xúc giác có thể gây hại như dùng tay xoa trực tiếp nhiều lần vào bụng bầu (co thắt cổ tử cung dọa sinh non hoặc sảy thai)

Massage trong thai kì vừa đem lại lợi ích cho mẹ vừa tốt cho thai nhi trong quá trình phát triển liên tục các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Những sai lầm trong thai giáo

Thực hiện thai giáo nhưng cũng có những sai lầm mà các bậc phụ huynh nên tránh như: thai giáo giúp con thông minh vượt trội nhưng lại không quan tâm đến cảm xúc của mẹ, thai giáo bằng âm nhạc nhưng không tuân theo những nguyên tắc chung, thường xuyên xoa bụng bầu vì nghĩ đó là cách tiếp xúc với trẻ hoặc kể cho trẻ nghe rất nhiều câu chuyện lại quên tâm sự, thủ thỉ với trẻ…Nếu bạn cũng có một trong những suy nghĩ này hãy thay đổi để đem lại điều tốt hơn cho thai nhi.

Thai giáo là những bài học đầu tiên mà mẹ bầu gửi gắm tới bé yêu của mình. Qua đó, người mẹ giúp thai nhi có được sự phát triển tốt nhất, kích thích sự phát triển về thể chất và tinh thần để có được sức khỏe sau khi chào đời.

Đánh giá bài viết