Luật chơi UNO mở rộng chi tiết với nhiều chiến thuật kịch tính, hấp dẫn hơn

Trò chơi bài UNO hiện nay đang được các bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Vậy bạn đã từng chơi UNO chưa? Bạn có biết luật chơi của bộ bài này không?

Bạn có biết trò UNO gồm có bộ bài cơ bản và bộ bài mở rộng không?

Cùng congnghesohoa tìm hiểm luật chơi UNO mở rộng – UNO Battle nhé!

Luật chơi UNO mở rộng chi tiết với nhiều chiến thuật kịch tính hơn

 

Cách chơi bài UNO

Một bộ bài UNO cơ bản có 108 quân bài, gồm:

− 4 màu: Đỏ, Xanh dương, Xanh lá và Vàng.

− Mỗi màu sẽ có những con số từ 0 – 9 và một số lá bài chức năng.

Trong bộ bài UNO mở rộng (UNO Battle) có thêm 10 loại chức năng ứng với 44 lá bài mới.

Để chơi bài, trước tiên chúng ta sẽ xào bộ bài rồi chia mỗi người 7 lá, phần còn lại để ở giữa để bốc, tương tự như chơi bài lơ khơ.

Chọn người đi đầu tiên bốc một lá ở xấp bài, ngửa ra và bắt đầu chơi theo vòng cùng chiều kim đồng hồ.

Đến lượt chơi của mình, bạn có thể chơi 1 lá bài cùng màu hoặc cùng số (hoặc cùng ký hiệu) với lá vừa được đánh.

Ví dụ, người trước vừa đánh lá 7 vàng, bạn có thể đánh một lá 7 của màu bất kỳ hoặc bất kỳ lá bài nào cùng màu vàng.

Nếu không đánh được, bạn rút 1 lá bài từ xấp bài úp.

+ Trường hợp lá bài có cùng màu HOẶC có cùng số với lá bài đánh trước đó thì người bốc lá bài được hạ xuống

+ Trường hợp lá bài màu khác hoặc số khác thì chuyển lượt đánh sang người kế tiếp.

Khi chỉ còn 1 lá bài, bạn phải kêu “UNO”. Nếu bạn quên hô và bị người khác bắt lỗi, bạn sẽ phải rút 2 lá bài.

Những lá bài chức năng

STT Lá bài Nội dung
        1.          Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Skip Cards: Khi bạn đánh quân bài này xuống thì người chơi kế tiếp sẽ bị mất lượt chơi.
        2.          Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Reverse Cards: Đổi chiều hướng đánh
        3.          Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Draw 2 Cards (Lá +2): Khi bạn đánh quân bài này xuống, người kế tiếp bắt buộc phải bốc 2 lá bài và không được đánh.
        4.          Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Wild 4 Cards (Lá +4): Bạn được đánh lên bất kỳ lá bài nào và chọn một trong 4 màu bất kỳ, người kế tiếp phải đánh theo màu bạn chọn đồng thời rút thêm 4 lá bài.
        5.          Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Wild Cards (Lá tự do): Bạn được đánh lên bất kỳ lá bài nào và chọn một trong 4 màu bất kỳ, người kế tiếp phải đánh theo màu bạn chọn.
        6.          Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Wild Battle: Lá bài có tính đối kháng, chọn một người chơi và mỗi người sẽ chọn một lá bài trên tay. Sau đó cả 2 úp lá bài đã chọn xuống và cùng lật ngửa. Người nào đưa ra lá bài cao hơn là người chiến thắng và được bỏ đi 2 lá bài bất kỳ trên tay, người thua cuộc phải rút thêm 2 lá bài mới.
        7.          Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Wild Target Draw 4: Tấn công có mục tiêu, bạn có thể tấn công bất kỳ ai mà bạn muốn, hãy tấn công người có ít lá bài nhất hoặc người bạn ghét nhất.
        8.          Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Wild Random: Người kế tiếp sẽ bốc 1 lá bài từ xấp bài, số bài trên lá bài vừa bốc chính là số lá bài người đó phải rút từ xấp bài. Nếu rút được lá đặc biệt thì không cần rút thêm.

 

        9.          Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn High Five: Khi lá bài này đánh xuống thì mọi người cần đập tay xuống xấp bài (trừ người đánh lá bài đó). Ai là người đập tay chậm nhất thì sẽ phải rút thêm 2 lá bài.

 

      10.        Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Skip two: Bỏ lượt của 2 người kế tiếp
      11.        Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Tornado: Người kế tiếp phải rút lá bài từ xấp bài cho tới khi rút được lá trùng màu với lá Tornado. Trường hợp rút hết xấp bài thì sẽ lấy các cây bỏ đi để tạo hành xấp bài mới và tiếp tục rút tiếp.
      12.        Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Wild Shield: Chuyển tất cả số lá bài cộng dồn trước đó sang người bên cạnh theo chiều chơi.
      13.        Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn 7 Change: Mọi người sẽ chuyển tất cả lá bài trên tay mình sang người bên cạnh theo chiều lá 7 Change (L): trái, (R): phải. Tiếp tục chơi theo chiều lá 7 Change vừa đánh.
      14.        Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Discard Color: Lá bài quyền năng, bạn được phép bỏ tất cả lá bài trên bài cùng màu với lá Discard Color này xuống đáy xấp bài. Bạn có thể thắng ngay nếu hết bài mà không cần hô UNO.
      15.        Luật chơi UNO mở rộng với nhiều chiến thuật kịch tính hơn Wild Up: Người đánh lá bài này sẽ hô 1UP, người tiếp theo sẽ phải đánh một lá bài số bất kỳ và hô 2UP, người kế tiếp sẽ phải đánh lá bài số cao hơn hoặc bằng lá bài người chơi trước đó và hô 3UP… Tương tự các người chơi tiếp theo sẽ phải đánh lá bài lớn hơn hoặc bằng cho đến khi có người không thể đánh tiếp được. Người không đánh được theo luật sẽ phải rút thêm số lá bài bằng số UP.

Lưu ý: Với những lá bài +2/+4, để không phải bốc thêm 2 lá/4 lá thì bạn đánh lá bài tương ứng +2/+4 hoặc đưa ra lá bài Wild Shield, số lá bài phải bốc sẽ cộng dồn cho người kế tiếp và cứ tiếp tục.

>> Xem thêm: Tổng hợp một số game mô phỏng “nhẹ mà hay”

Gia Huy

5/5 - (1 bình chọn)