Oxygen not Included – Mọi kiến thức khoa học bỗng thu bé chỉ bằng một tựa game

Nếu bạn nghĩ chơi game thì có gì khó khăn đâu, chỉ cần ngồi vào máy và bật lên chơi thôi. Hay là một số game cùng lắm là cần phản xạ tay mắt tốt là có thể phá đảo dễ dàng rồi. Tuy nhiên nếu với suy nghĩ như vậy mà đem vào tựa game Oxygen not Included sắp giới thiệu sau đây, bạn sẽ mất sạch mọi thứ chỉ trong vài cycle.

Đọc thêm: Lapse: A Forgotten Future – Sẽ thế nào nếu bạn là tổng thống?

Oxygen not Included – Một khởi đầu mới

Oxygen not Included

Sau bom tấn sinh tồn Don’t Starve, nhà sản xuất Klei Entertainment tiếp tục cho ra tựa game sinh tồn nhưng theo dạng Shelter mang tên Oxygen not Included. Lần đầu phát hành vào ngày 18/5/2017 trên Steam, cho đến nay thì Oxygen not Included đã có hàng triệu lượt tải cùng hơn 11 nghìn lượt đánh giá tích cực. 

Oxygen not Included

Hiện nay Klei mới chỉ cho Oxygen not Included chạy ở phiên bản Early Access để thử nghiệm các tính năng và nhận các lời góp ý của game thủ. Tuy nhiên thì game cũng đã có rất nhiều bản update cùng vô vàn thứ để khám phá, đặc biệt là với độ khó cao và đòi hỏi game thủ phải có kiến thức khoa học thực tế.

Gameplay

Oxygen not Included

Oxygen not Included là một game offline sinh tồn theo thể loại Shelter. Nếu ai đã từng chơi qua những game Shelter kinh điển như Fallout Shelter hay This War of Mine thì việc tiếp cận trò chơi là rất đơn giản thôi. Khởi đầu game sẽ cho bạn chọn 3 nhân vật với những chỉ số, sở thích, sở ghét khác nhau. 3 nhân vật này được gọi là Duplicates (những thằng đệ) sẽ theo bạn xây dựng lên một hệ thống đủ để chu cấp và sinh tồn trong lõi của một thiên thạch khổng lồ.

Oxygen not Included

Đúng như tên game, mối lo ngại lớn nhất ban đầu chính là Oxy, bạn phải nghiên cứu và tìm cách có thể duy trì Oxy cho tất cả các thành viên trong hầm trú ẩn (shelter) của bạn. Bên cạnh Oxy, một mối lo nữa là thức ăn, và tiếp đó là mức độ stress, bệnh tật, không khí độc hại, nước bẩn,… Nói tóm lại, để sống sót trong Oxygen not Included thì bạn thực sự phải làm rất nhiều thứ đấy!

Oxygen not Included

Cách điều khiển của game cũng rất đơn giản, chỉ cần chọn các hành động như đào, xây nhà, thu hoạch… và chọn mức độ ưu tiên (priority) là những thằng đệ (duplucates) sẽ làm theo chỉ thị của bạn. Bạn cũng có thể sắp đặt các job và hành động cụ thể cho từng thằng đệ để chúng có thể phát triển theo hướng bạn muốn.

Oxygen not Included

Hệ thống điện trong Oxygen not Included cũng cực kỳ quan trọng. Nếu bạn cho quá nhiều máy chung một đường dây, nó có thể trở nên quá tải, ngược lại nếu quá ít máy thì chúng ta sẽ rơi vào tình trạng thiếu tài nguyên. Do đó, nghiên cứu về hệ thống điện hợp lý, theo đó là tự động hoá sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sản xuất và có thể xây dựng hầm rộng lớn hơn.

Oxygen not Included

Ngoài ra còn rất nhiều thứ để khám phá trong Oxygen not Included. Cho dù bạn không giỏi về những môn tự nhiên, cũng đừng buồn vì chơi Oxygen not Included sẽ giúp bạn cải thiện kiến thức của mình kha khá đấy.

Đồ hoạ

Oxygen not Included

Đồ hoạ của game là theo phong cách hoạt hình 2D trông rất bắt mắt. Những thằng đệ và các loại thú trong game cũng được vẽ tỉ mỉ, hết sức dễ thương. Bên cạnh đó, việc dùng màu gradient để phối các dòng khí khác màu với nhau cũng được thể hiện rất chân thực.

Oxygen not Included

Chính vì đồ hoạ không yêu cầu quá nhiều nên bạn không cần phải sắm một chiếc máy tính khủng để chơi Oxygen not Included. Chỉ cần CPU 2 Ghz, card intel 4600, 4 GB RAM là đã có thể chiến được tựa game này rồi. Một lưu ý thêm là Oxygen not Included mới chỉ có trên các hệ điều hành Windows, Mac OS X, Steam OS và Linux, đồng thời đều phải 64 bit.

Cộng đồng

Oxygen not Included

Ở nước ngoài, cộng đồng Oxygen not Included rất phát triển. Họ có mặt ở trong các subreddit, hay ở chính diễn đàn trên Klei. Luôn tổ chức các sự kiện giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm chơi game và đóng góp ý kiến cho nhà sản xuất.

Oxygen not Included

Tại Việt Nam cũng có một group trên facebook là Oxygen not Included VN (O.N.I) cũng sở hữu hơn 2000 thành viên yêu thích chơi tựa game này. Đây cũng là một cộng đồng lớn và chia sẻ nhiều bài viết, video hữu ích. Thậm chí nhóm O.N.I cũng là tác giả của bản Việt hoá game Oxygen not Included trên Steam, giúp người chơi dễ dàng tiếp cận game hơn.

Lời kết

Oxygen not Included

Tuy vậy, Oxygen not Included mới chỉ có tuổi đời hơn 1 năm và vẫn đang trong phiên bản thử nghiệm. Chính vì thế, thực sự lượng người có thể tiếp xúc với game cũng không thực sự cao, nhưng lối chơi của ONI rất cuốn hút và hi vọng sẽ thành một bom tấn theo chân đàn anh Don’t Starve.

Bạn có thể mua game trên Steam với giá 220.000 VNĐ, hoặc ở các shop game trên facebook. Rất có thể tương lai, Klei sẽ xây dựng phiên bản trên hệ điều hành android/ios để những người chơi trên điện thoại có thể trải nghiệm tựa game này.

Phan Anh

Đánh giá bài viết