Monster Legends, ông hoàng của thể loại mô phỏng chiến thuật RPG trên mobile

Ra mắt phiên bản mobile lần đầu từ ngày 12/6/2014, thực tế Monster Legends không phải là một tựa game mới. Thậm chí phiên bản chơi trên Facebook đã được phát hành từ vài tháng trước đó, nhưng trong thời gian này, Monster Legends thực sự không được cộng đồng biết đến và ủng hộ nhiều như bây giờ.

Đọc thêm: Những tựa game tuổi thơ trên PC gắn liền với thế hệ 9x (Phần 1)

Gameplay

Monster Legends

Nếu ai đã từng chơi thử Dragon City – một game cực kỳ nổi tiếng trên facebook khoảng 4 năm trước – thì chắc hẳn không xa lạ khi nó là game tiên phong về thể loại xây nhà, nuôi quái và sử dụng những con quái ấy để đánh PvP. Thể loại này được gọi là mô phỏng chiến thuật RPG, khi mỗi con quái đều có những chỉ số tấn công, phòng thủ, các skill khác nhau và cả thanh kinh nghiệm, cấp độ..v..v. Đặc biệt, tính năng mô phỏng ở chỗ mỗi Habitat (chỗ ở của quái) đều hoạt động như một cái nhà kho, và một con quái sẽ có chỉ số đẻ tiền nhất định trên mỗi giây, chúng ta sẽ thu hoạch lượng tiền đấy để nâng cấp nhà, mua thêm quái hoặc mua thức ăn…

Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt cho Monster Legends?

Monster Legends

Monster Legends chính là đàn em của Dragon City, tiếp bước theo thể loại cũ nhưng thay vì một trận chiến chỉ diễn ra 1 vs 1 quái, Monster Legends mở rộng thành 3 vs 3 quái cùng hệ thống turn-based và debuff vô cùng tuyệt vời. Điều này làm tăng tính chiến thuật, sức hấp dẫn trong mỗi trận PvP của Monster Legends hơn hẳn người đàn anh và cả hàng loạt các tựa game cùng thể loại khác.

Đồ hoạ

Monster Legends

Đồ hoạ của Monster Legends là 2D, thực tế không phải quá đẹp đối với đại đa số người chơi hiện nay, nhưng nó vẫn mang một phong cách hoạt hình rất riêng của nhà sản xuất Social Point. Những con quái được thiết kế vô cùng tỉ mỉ, đa dạng, nhiều chủng loại. Đặc biệt, nhà sản xuất cũng rất hay cho ra những mẫu thiết kế quái vật theo các xu hướng hot trên mạng xã hội như chủ đề về manga, siêu anh hùng, khủng long, cướp biển…

Hiện nay thì đa số game chú trọng vào đồ hoạ 3D, nhưng cá nhân mình là một người thích đồ hoạ 2D thì Monster Legends vẫn được xếp trên mỗi khi đánh giá.

Mức độ phổ biến

Monster Legends hiện đứng thứ 7 trong số ứng dụng có tổng doanh thu cao nhất trên Play Store. Với hơn 10 triệu lượt tải xuống, hơn 2 triệu đánh giá và điểm trung bình là 4,6/5. Điều này chứng tỏ rằng vị thế của Monster Legends là không phải bàn cãi, nó xứng đáng được gọi là ông hoàng của thể loại mô phỏng chiến thuật RPG mobile.

Monster Legends

Monster Legends đã có trang wiki riêng

Với rất nhiều tính năng thú vị như đi Dungeon, Team Wars, PvP,… Bên cạnh đó là những event liên tục được tổ chức bởi Social Point như Event Island, Team Race, Daily Challenge… tăng sự tương tác giữa người chơi với nhau. Cùng nhiều phần thưởng là các Monster độc đáo, thú vị mà bạn có thể sở hữu không cần nạp tiền. Chế độ Team giúp những người chơi tương tác với nhau, tạo nên một cộng đồng thực sự gắn kết, chiến thuật và có tiếng nói như một xã hội thu nhỏ.

Cộng đồng

Monster Legends

Hiện tại, ở Việt Nam lượng người chơi Monster Legends cũng khá là hạn chế. Tuy nhiên sau khi trải nghiệm tựa game này, mình thấy nó có sự thu hút mạnh mẽ đến ngay cả những người thuộc tầng lớp lớn tuổi khoảng từ 25 – 40. Tất nhiên nó cũng có những người chơi trẻ, nhưng những gamer kỳ cựu cao tuổi này cũng giống như các bô lão trong game với kinh nghiệm dày dặn, cách lãnh đạo độc đáo mà mỗi team một khác.

Cộng đồng trong Monster Legends thực sự rất gắn kết và chơi game nghiêm túc, bài bản, chuyên nghiệp. Để cạnh tranh tốt nhất với tính năng Team Wars của game, những group như Monster Legends Việt Nam, Monster Legends war fighter được thành lập với mục đích tuyển mem, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Rất nhiều team đã có các group riêng trên facebook để phổ biến luật và định hướng chơi game cho thành viên, đây là một điểm đặc biệt của Monster Legends mà hầu như chưa có game nào làm được.

Lời kết

Monster Legends

Tuy hầu hết ở trên đều là những lời có cánh dành cho Monster Legends, thực sự mọi game đều có những hạn chế mà chỉ khi chơi bạn mới có thể biết được. Thời gian cày một nick của Monster Legends là khá lâu, nếu không nói là lâu hơn nhiều so với các tựa game khác, đòi hỏi sự kiên trì rất cao. Song vậy, nó vẫn là một game xứng đáng để bạn chơi thử ít nhất một lần trong đời, biết đâu bạn lại đang bỏ qua một game “đúng tủ” của mình thì sao?

Phan Anh

Đánh giá bài viết