Những tựa game tuổi thơ trên PC gắn liền với thế hệ 9x (Phần 1)

Thời ấy, mình vẫn còn nhớ những lần xin mẹ 3 ngàn đi ra quán nét chơi điện tử. Ngày ấy quán nét đâu có được như bây giờ, không có ghế gaming, không có màn tinh thể lỏng, phục vụ nước uống đồ ăn. Ngay cả chủ quán cũng phải lấy một quyển sổ, tự ngồi tính giờ chơi, 3 nghìn 1 tiếng, 5 nghìn 2 tiếng… chứ không có các phần mềm hỗ trợ. 

Lúc đấy không có facebook, zalo, youtube, mở máy lên điều duy nhất nghĩ đến là chơi game. Mình đã từng trải nghiệm từ quán net mạng lan, chỉ chơi game offline, cho đến khi những tựa game tuổi thơ online lần đầu xuất hiện. 

Đọc thêm: Rumble Squad – Game mobile mới trình làng made in Việt Nam

Age of Empire (Đế chế)

game tuổi thơ

Nếu nói Đế chế là game tuổi thơ đầu tiên của đại đa số thế hệ 9x cũng không sai, khi mà mọi hàng nét mới mở thời ấy đều phải có cài đặt sẵn AoE ở trong máy. Sinh ra từ năm 1997 và đi đầu cho thể loại game chiến thuật thời gian thực ở Việt Nam, với đồ hoạ đơn giản nhưng thực sự rất đẹp và dễ nhìn trong thời kỳ đó. Đế chế mang lối chơi độc đáo với đa dạng quân lính để điều khiển, đặc biệt mỗi Empire (game thủ hay gọi là mỗi đạo) đều sở hữu một điểm mạnh riêng biệt tạo sự hấp dẫn cho trò chơi. Các thuật ngữ trong game cũng mang tầm ảnh hưởng cực kỳ lớn cho tới sau này, ví dụ như: Lên đời, nhà chính, trụ, bơm đồ… Ngay cả khi đến bây giờ, cộng đồng chơi Đế chế vẫn còn chưa tắt lửa khi nó vẫn là game chiến thuật thời gian thực nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

Diablo II 

game tuổi thơ

Với những game thủ thích chơi đơn với những game offline như mình, hẳn ai cũng từng chơi thử tựa game huyền thoại Diablo II. Giống như đế chế, Diablo II đã từng có một thời thâu tóm mọi ổ cứng trên khắp các máy tính tại những hàng nét ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây là game offline vì thế những file savegame sẽ được lưu trữ trong ổ cứng thời đó, khá bất tiện khi chơi ngoài tiệm. Nhưng không vì thế mà sức cuốn hút của Diablo II bị giảm đi, khi nó vẫn luôn là game tuổi thơ nhập vai hàng đầu của những năm 2003, 2004. Cách chơi Diablo cũng rất đơn giản, điều khiển một nhân vật, đi đánh quái, nhặt đồ qua màn, đánh trùm… Tất cả đều là nền móng cho những thể loại game sau này, đặc biệt lối chơi nâng skill cùng những tính năng đa dạng, độc đáo của Diablo vẫn luôn là tượng đài mà ít game có thể vượt mặt cho tới ngày hôm nay.

Warcraft III 

game tuổi thơ

Bên cạnh Đế chế, một game chiến thuật thời gian thực cũng nổi tiếng không kém với thế hệ 9x thời đó chính là Warcraft III. Đây có thể gọi là ông tổ của hầu hết các game sau này vì Warcraft III cho phép các player có thể tự làm những map độc đáo dựa trên đồ hoạ và nhân vật có sẵn trong game. Chính nhờ tính năng đấy mà Warcraft III đã khai sinh ra thể loại MOBA, cùng những tựa game khủng sau này như: Dota, LoL… Đặc biệt nữa, đồ hoạ của Warcraft phải gọi là một cuộc cách mạng trong thời điểm nó ra mắt, vô cùng đẹp và mang tính sử thi. Warcraft III và Diablo II đều là game của công ty Blizzard, đây là một ông lớn trong ngành game của Mỹ. Mặc dù là một tựa game tuổi thơ, song Warcraft III vẫn được chơi rất nhiều hiện tại với các custom map như Legion TD, Green TD, Pokemon Defense, Thien Kiem, Divide and Fight…

(Còn tiếp)

Phan Anh

Đánh giá bài viết