Nguy cơ du học sinh tại Hàn phải đóng phí bảo hiểm gấp 7 lần

Theo hãng tin Yonhap, bắt đầu từ tháng 7/2019, du học sinh tại Hàn có thể sẽ phải đóng mức phí bảo hiểm gấp 7 lần so với đầu năm 2019, với yêu cầu nếu ở Hàn Quốc quá 6 tháng bắt buộc tham gia hệ thống bảo hiểm y tế nhà nước. Trước đây, nếu ở Hàn Quốc trên 3 tháng, người nước ngoài có thể tham gia hoặc không tham gia bảo hiểm nhà nước và điều này không hề bắt buộc.

Vậy phí bảo hiểm du học Hàn Quốc là bao nhiêu?

06 tháng đầu năm 2019, hầu hết các du học sinh theo học tại Hàn đều sử dụng bảo hiểm tư nhân với giá 100.000 – 110.000 won/năm (từ 85 USD – 94 USD/năm).

 

Nguy cơ du học sinh tại Hàn phải đóng phí bảo hiểm gấp 7 lần so với đầu năm 2019

 

Nhưng theo Đạo luật Bảo hiểm Y tế Quốc gia, có hiệu lực vào ngày 16-7, tất cả người nước ngoài, bao gồm sinh viên phải tham gia bảo hiểm nhà nước nếu cư trú ở Hàn nhiều hơn 6 tháng.

Vậy theo luật mới, mức phí bảo hiểm du học Hàn là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm y tế nhà nước rơi vào khoảng 678.000 won/năm (gần 580 USD/năm).

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn đã giải thích rằng: theo sửa đổi của luật, người nước ngoài có thể được hưởng lợi từ bảo hiểm theo các tương tự như người Hàn Quốc, cải thiện và được hưởng toàn bộ phúc lợi y tế như người Hàn Quốc.

 

Có nên đi du học Hàn Quốc visa thẳng?

 

Tuy nhiên các trường đại học của Hàn đang kêu gọi không áp dụng luật mới này đối với sinh viên. Bởi mức phí bảo hiểm cao sẽ là gánh nặng với sinh viên đến từ các nước đang phát triển, ví dụ ngay ở Việt Nam.

Bộ giáo dục Hàn Quốc cho biết sẽ yêu cầu Bộ Y tế miễn trừ cho sinh viên nước ngoài.

Bộ Y tế phản hồi sẽ xem xét lại, đánh giá nếu có yêu cầu chính thức từ Bộ Giáo dục.

>>>Xem thêm: Đi du học Hàn Quốc có tốt hay không?

Đánh giá bài viết