Nguyên nhân khiến bạn trượt visa du học Hàn Quốc?

Để có thể tiếp bước thành công cho cuộc sống du học thì có trong tay tấm thẻ visa là yếu tố quan trọng. Xin visa du học đòi hỏi bạn bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Theo thống kê của báo Dân Trí, trong 1000 sinh viên nộp hồ sơ thì có đến 300 bạn phải hoãn lại giấc mơ du học của mình vì không xin được visa. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn trượt visa du học?

Hồ sơ du học gặp vấn đề 

Đóng vai trò quan trọng trong việc bạn có xin được visa hay không chính là hồ sơ du học. Và nguyên nhân khiến hồ sơ bị gặp vấn đề có thể là thông tin không rõ ràng.

Việc nhầm lẫn các thông tin giữa địa chỉ nhà ở hiện tại với địa chỉ ghi trên hộ khẩu, hay thành tích học tập của bạn không giống với những gì bạn khai báo, bằng cấp và bảng điểm chưa công chứng…

Để tránh những trường hợp xấu sảy ra thì bạn nên nộp hồ sơ trước 3 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Cũng là các tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn.

Chọn trường học không phù hợp với năng lực bản thân

Có rất ít bạn có thể định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích cá nhân từ sớm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bạn chọn trường và ngành học không phù hợp.

Mặc dù bạn có bảng điểm tốt và ấn tượng nhưng nếu không chứng minh được bản thân có thể phù hợp với ngành đăng ký, như vậy cũng rất khó để xin cấp visa.

Trước khi nộp hồ sơ visa bạn phải tìm hiểu yêu cầu đầu vào của trường định đăng ký. Tránh trường hợp khả năng không đủ nhưng vẫn nộp hồ sơ.

Ai cũng mong muốn học tập tại những ngôi trường hàng đầu nhưng không phải hồ sơ học tập nào cũng đạt tiêu chuẩn đó.

Vì vậy bạn hãy “biết mình biết người” để nâng cao khả năng được cấp visa bằng cách nộp hồ sơ du học 1 đến 2 trường thích hợp.

Trả lời phỏng vấn không tốt

Ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp visa du học của bạn chính là kết quả phỏng vấn.

Những địa điểm phỏng vấn visa du học như CampusFrance, Đại sứ quán… sẽ luôn cấp chứng nhận sau phỏng vấn.

Bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng và tập những cau hỏi thường gặp  trước khi đi phỏng vấn. Điều này giúp bạn tự tin hơn và tránh trường hợp dễ khiến bạn nhầm lẫn bạn đã phỏng vấn tốt.

Quan trọng hơn cả là việc ngôn ngữ tốt và trả lời một cách lưu loát, đầy nhiệt huyết về giấc mơ du học của mình nhằm gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn.

Không chứng minh được nguồn tài chính đầy đủ

Các lỗi có thể gặp phải khi chứng minh tài chính như: Không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính, sổ tiết kiệm không đủ.

Để tránh trường hợp xấu như việc bạn đã tính đủ bằng Việt Nam đồng nhưng khi quy đổi sang ngoại tệ, tiền sụt giá có thể làm sổ tiết  kiệm của bạn bị thiếu nên khi làm sổ tiết kiệm chứng minh tài chính, bạn nên cộng dư thêm vào tài khoản con số mà nhà trường yêu cầu.

 Vốn ngoại ngữ chưa tốt

Với mỗi quốc gia cũng như các trường khác nhau thì yêu cầu ngoại ngữ cũng khác nhau. Thường khi điều kiện du học ở các nước thường các chứng chỉ Ielts hoặc Toeic phải đạt từ 6.0 trở lên (tùy từng trường).

Với du học Pháp, bạn cần có tối thiểu 350-400 TCF (hoặc DELF B2), với sinh viên học bằng tiếng Anh tại Pháp, yêu cầu tối thiểu 200đ TCF (DELF A2).

Với du học Nhật Bản, bạn cần chứng chỉ tiếng Nhật cấp N5 hoặc tương đương. Một điểm cần lưu ý là dù điểm tổng cao nhưng một trong 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết có điểm quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xin visa du học của bạn.

Nếu không tự tin với vốn ngoại ngữ của mình, tốt nhất bạn nên tham dự một số khóa học dự bị đại học hoặc dự bị thạc sĩ.

>>> Xem thêm tại: Bài học cuộc sống du học sinh cần biết

5 lỗi cơ bản kể trên là những nguyên nhân thường gặp khiến việc xin cấp visa du học của bạn bị đình trệ. Để tránh những lỗi trên bạn nên kiểm tra kỹ từng thông tin và trang bị cho bản thân những kiến thức tốt nhất. Điều này sẽ đáp ứng tốt đầu vào các trường và tăng tỷ lệ thành công xin cấp visa du học. Chúc các bạn thành công.

Thùy Linh

Đánh giá bài viết