Trang Chủ » Tài chính » Du học - Giáo dục » Bài học cuộc sống du học sinh cần biết

Bài học cuộc sống du học sinh cần biết

btv01

Bài học cuộc sống du học sinh cần sẽ giúp các bạn du học sinh tương lai sẽ có thêm nhiều bài học cho mình để chuẩn bị hành trang di học xa nhà

Cuộc sống không mấy dễ dàng khi xã hội ngày càng phức tạp. Nhất là những du học sinh buộc phải chấp nhận một mình tự lập trên hành trình học tập của mình. Bài học cuộc sống du học sinh cần biết dưới đây sẽ giúp các bạn mạnh mẽ và độc lập hơn khi du học Canada. Cùng tham khảo nhé.

Bạn bè đến rồi đi

Bạn có thấy rằng càng trưởng thành thì số lượng bạn bè mình càng ít hơn xưa? Khi lớn, mỗi người chọn cho mình một con đường riêng, một công việc riêng nên thật khó để vẫn giữ mối quan hệ lâu dài.

Bạn chắc đã từng rất thân với một ai đó nhưng bỗng dưng cả hai không nói chuyện với nhau mặc dù chẳng có xích mích gì xảy ra. Nhưng cũng có những mối quan hệ bền bỉ với thời gian, và bạn nên trân trọng những những tình bạn như thế.

Khi đi du học cũng vậy, bạn không thể chắc chắn rằng tình bạn của bạn với những người bạn ngoại quốc sẽ lâu dài sau khi tốt nghiệp. Bởi vậy bạn nên trân trọng những khoảnh khắc với những người bạn ngoại quốc của mình vì chúng sẽ là những kỷ niệm đặc biệt trong hành trình trưởng thành của bạn.

bài học cuộc sống

Không có bài học hay kinh nghiệm nào miễn phí

Để có được kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, bạn phải đánh đổi bằng một cái khác.  Và tất nhiên không phải lúc nào đơn vị chi trả cũng là tiền bạc.

Đối với một số bài học bạn phải bỏ ra những cái “vô hình” như công sức, chất xám, thời gian và đôi khi còn phải trải qua đau khổ, mệt mỏi, thất vọng để lĩnh hội những kinh nghiệm hay bài học đó.

Nếu bạn bị thất tình, hãy xem giai đoạn đó là cái giá phải trả để bạn biết rằng tình cảm không phải lúc nào cũng “happy ending” như những câu chuyện cổ tích hay tiểu thuyết bạn thường đọc.  Nếu bạn không may mắn trong việc nộp hồ sơ xin học bổng du học, hãy để những thất vọng dạy bạn rằng con đường đến thành công chưa bao giờ là dễ dàng.

Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người

Bạn nên làm những gì bạn thích và nói những gì bạn muốn. Đừng thay đổi bản thân chỉ vì muốn vừa lòng ai đó. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được là chính mình, như vậy cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu và thoải mái hơn nhiều.

Hãy chấp nhận việc bạn cũng sẽ có điểm gì đó khiến người khác không vừa lòng. Tuy nhiên, bạn cần phải linh hoạt  hơn trong mối quan hệ xã hội để có lợi cho bạn sau này, ví dụ như với giảng viên của bạn chẳng hạn.

du học

Ai cũng có những vấn đề của riêng mình

Chúng ta thường có thói quen nhìn vào bạn bè rồi tự so sánh với bản thân. Nếu bạn đã từng như vậy thì hãy tự dặn lòng rằng: Ai cũng có có những vấn đề và thử thách riêng trong cuộc sống.

Chúng ta không là họ nên không biết được những người ấy đã trải qua những gì để đạt được thành công. Thay vì ganh tỵ với người khác, bạn nên dành thời gian quan tâm cho con đường sự nghiệp của bản thân.

Khi đi du học, những du học sinh cũng có những điều khó khăn phải đối mặt chứ không phải có cuộc sống màu hồng như bạn vẫn tưởng. Du học sinh sẽ trải qua cảm giác nhớ nhà nhưng không về được, cô đơn ở xứ người, ăn uống không hợp khẩu vị, nói tiếng Anh chẳng ai hiểu và vô vàn những vấn đề khác.

Một số người tốt với bạn là có lý do

Bạn sẽ chỉ biết ai thật sự tốt với mình khi bạn rơi vào những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Những người luôn bên cạnh bạn trong những lúc khó khăn luôn đáng trân trọng và quan tâm hơn. Còn những người bỏ bạn đi trong lúc đó thì bạn hãy quên họ đi.

Một mối quan hệ chỉ đẹp khi được vun đắp

Bất kể đó là mối quan hệ gì thì đều cần phải được vun đắp hàng ngày thì mới có thể phát triển bền vững.

Bạn không nên bỏ mặc ai đó quan trọng với mình khi họ gặp khó khăn và cần bạn bên cạnh vì nghĩ họ lúc nào cũng ở đó. Không đâu, họ sẽ bỏ đi lúc nào mà bạn không hay. Nếu bạn thật sự trân trọng mối quan hệ nào đó thì hãy thể hiện điều đó và quan tâm đến nó nhiều hơn.

Khi đi du học, nếu bạn muốn có bạn thân hay thậm chí là người yêu thì bạn nên cố gắng chủ động và dốc sức nhiều hơn so với ở Việt Nam. Để mọi người thấy rằng bạn sẵn sàng vượt qua rào cản về văn hóa lẫn ngôn ngữ để tạo dựng mối quan hệ với họ.

Bạn phải tự giải quyết vấn đề của mình

Ngừng than thở và khóc lóc về những vấn đề của bản thân và tự giải quyết nó ngay lập tức.

Bạn có thể nhờ giúp đỡ nhưng không ai có thể giải quyết vấn đề tốt hơn chính bản thân bạn vì chỉ có bạn mới biết mình thật sự muốn gì. Khi tự giải quyết bạn phải tự chịu trách nhiệm với bất kì quyết định nào mình.

Không ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn

Nếu họ giúp đỡ bạn, hãy biết ơn họ. Và nếu họ không giúp, đừng ghét họ vì họ không hề có nghĩa vụ phải làm vậy. Bạn muốn đạt được một điều gì đó chỉ có một cách là hãy cố gắng làm việc chăm chỉ.

Những bài học cuộc sống du học sinh cần biết kể trên hy vọng sẽ giúp các bạn du học sinh tương lai sẽ có thêm nhiều bài học cho mình để chuẩn bị hành trang đi học xa nhà. Chúc các bạn thành công.

Thùy Linh

Bài viết cùng chuyên mục

Học tách khối lượng là gì?

1

Hiện nay, thị trường xây dựng đang rất cạnh tranh và phát triển mạnh, các công ty xây dựng luôn muốn đạt hiệu quả cao, vì vậy họ cần một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệm. Chính vì vậy việc học bóc tách khối lượng sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế khi ứng tuyển. […]

Điều cần biết về chứng chỉ quản lý dự án xây dựng

0

Chứng chỉ quản lý dự án xây dựng là một bản đánh giá vắt tắt của Bộ Xây Dựng và Sở Xây Dựng cung cấp cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp có hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Nó giúp chứng minh năng lực khi bạn muốn tham gia […]

Danh sách 5 trường đại học tốt nhất ở Canada theo bảng xếp hạng thế giới

Danh sách 5 trường đại học tốt nhất ở Canada theo bảng xếp hạng thế giới

0

Danh sách 5 trường đại học tốt nhất ở Canada theo bảng xếp hạng thế giới. Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học McGill University,...

Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng sinh viên du học Nhật Bản

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đứng thứ 2 thế giới

0

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tính đến 05/2018 là 72.354 người. Tổ chức Hỗ trợ du học sinh Nhật Bản – JASSO cho biết Việt Nam tăng 10.683 người so với cùng kỳ năm trước.

Học bổng SOSHI du học Nhật Bản

Học bổng SOSHI du học Nhật Bản

0

Đăng ký nhận học bổng Soshi du học Nhật Bản 2020. Giá trị học bổng lên tới 100%.

4 điều cần tránh nếu muốn tiếp tục gia hạn visa du học Nhật Bản

4 điều cần tránh nếu muốn tiếp tục gia hạn visa du học Nhật Bản

0

4 điều cần tránh nếu bạn muốn gia hạn visa du học Nhật Bản thành công. Du học sinh Việt Nam cần phải lưu ý việc nghỉ học quá nhiều, nợ học phí...

4 điều cần tránh nếu muốn tiếp tục gia hạn visa du học Nhật Bản

Tin buồn: Tỉ lệ đỗ visa du học Nhật Bản 2019 giảm mạnh

0

Tỉ lệ đỗ visa du học Nhật Bản 2018 là 88.1% tuy nhiên sang năm 2019, tỉ lệ đỗ visa giảm mạnh chỉ còn 50.1%. Đây là một thách thức lớn đối với học sinh VN.

du học Hàn Quốc

Nguy cơ du học sinh tại Hàn phải đóng phí bảo hiểm gấp 7 lần

0

Tin buồn, bắt đầu từ 16/07/2019, du học sinh tại Hàn phải đóng phí bảo hiểm gấp 7 lần so với 06 tháng đầu năm.

hội đồng thành viên tiếng anh là gì

Hội đồng thành viên tiếng anh là gì?

0

Hội đồng thành viên tiếng anh là gì? Thấu hiểu được nhu cầu tìm kiếm của các bạn, chúng tôi sẽ giúp các bạn có câu trả lời ở bài viết này.

Các bước làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Các bước làm hồ sơ du học Hàn Quốc

0

Chi tiết các bước làm hồ sơ du học Hàn Quốc. Hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ có trong hồ sơ du học Hàn Quốc.

Thông báo mới nhất Google