Kinh nghiệm du học Nhật Bản 2019 mà bạn nên biết

Hiện nay số lượng du học sinh đi du học Nhật Bản ngày càng tăng, với chất lượng giáo dục hàng đầu và môi trường làm việc tuyệt vời là lý do thu hút hàng ngàn du học sinh quốc tế mỗi năm. Trước khi đi du học Nhật Bản có rất nhiều bạn du học sinh thắc mắc không biết chi phí sinh hoạt, giá cả, việc làm thêm, nhà ở ra sao khi sang Nhật. Để có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm du học Nhật Bản 2019 hy vọng sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn.

1. Kinh nghiệm chọn trường khi đi du học Nhật Bản

Hầu hết các bạn sẽ phải học tiếng Nhật để lấy được chúng chỉ N2 là điều kiện đầu vào của các trường đại học, cao đẳng ở Nhật. Việc chọn trường là rất quan trọng trước khi bạn quyết định du học Nhật Bản bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về ngôi trường mà bạn lựa chọn du học.

Chất lượng giảng dạy

Để đánh giá chất lượng của một trường tại Nhật Bản không hề dễ nhưng bạn có có thể xem xét một số tiêu chí sau để nhận biết được ngôi trường đó có tốt hay không chẳng hạn như: Tỷ lệ học viên tốt nghiệp, cơ hội việc làm như thế nào?…

Vị trí môi trường sống

Bạn có thể chọn theo sự yêu thích của bản thân mà có những vị trí khác nhau. Nếu bạn là một người thích nhộn nhíp thì những ngôi trườn ở khu vực Tokyo, Osaka,… là lựa chọn không tồi. Ở đây bạn sẽ có cơ hội tìm được những công việc làm thêm với mức lương hấp dẫn nhưng chi phí bạn cần chi trả cao không kém. Ngược lại nếu bạn yêu thích cuộc sống gần gũi, thanh bình thì bạn có thể chọn các trường ở xa trung tâm đương nhiên cơ hội việc làm ở đây không cao nhưng chi phí học tập và sinh hoạt lại thấp.

Học phí và học bổng

Học phí và học bổng là điều bạn không thể bỏ qua để bạn có thể biết được rằng đó có phải là nơi dành cho bạn hay không. Nếu điều kiện kinh tế gia đình bạn ở mức trung bình, bạn không nên lựa chọn những trường học có mức học phí cao. Ngoài ra, nên chọn trường có các chương trình học bổng hấp dẫn đó là giải pháp giúp bạn có thời gian học tập tại Nhật nhẹ nhàng hơn.

2. Nên đi du học Nhật Bản ở khu vực nào tốt nhất

Mỗi một vùng đều có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau, bạn đang thắc mắc khu vực đó có lý tưởng có phù hợp với bạn hay không. Vì vậy bạn cần đặt ra những tiêu chí riêng của bản thân dựa vào hoàn cảnh cũng như định hướng để có được sự lựa chọn tốt và phù hợp.

• Thành phố Tokyo: Là một thành phố lớn và còn là trung tâm kinh tế, chính trị, thiên đường mua sắm của Nhật Bản. Do đó Tokyo có mức sống cực kỳ đắt đỏ từ giá thuê nhà đến ăn uống, nhưng ngược lại cơ hội việc làm cao, có nhiều co hội khác nhau để lựa chọn.

• Thành phố Yokohama: Là thành phố nổi tiếng thứ 2 của Nhật Bản – là một nơi tuyệt vời để học tập và đêm lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Đương nhiên là nhà cửa sẽ rẻ hơn ở Tokyo, nhưng cái chính là ở Yokohama bạn còn được thấy không gian để thở, đường xá hay vỉa hè cũng rộng hơn nhiều so với Tokyo. Tuy nhiên cơ hội việc làm ít hơn ở Tokyo.

• Thành phố Osaka: Là nơi có người dân thoải mái và thân thiện nhất, bạn có cơ hội được khám phá những mảng văn hoá khác nhau của Nhật Bản. Chi phí du học tại đây rẻ hơn 30% so với Tokyo, cơ hội việc làm không cao.

• Thành phố Fukuoka: Nằm ở khu vực đảo Kyushuu và là thành phố lớn nhất phía nam Nhật Bản. Cơ hội việc làm tại đây cũng không cao như ở Tokyo. Fukuoka cũng có nhiều khu vui chơi giải trí, mua sắm cũng như có thể đi thăm quan một vài nơi nổi tiếng ở Nhật Bản.

Tokyo, Osaka là những thành phố phồn hoa đầy sức hút và cũng có nhiều trường để bạn lựa chọn nhưng đồng thời với đó là chi phí sinh hoạt đắt đỏ và khó xin việc làm thêm.

Đối với du học sinh tự túc không dư dả về tài chính, sang với mục đích để học tiếng Nhật hãy tới các thành phố địa phương. Nơi đó chi phí rẻ hơn, du học sinh ít hơn, các bạn sẽ nhận được sự quan tâm của nhà trường hơn. Sau khi đã quen với cuộc sống ở Nhật bạn có thể đến những thành phố mà mình mong muốn.

>>> Xem thêm: Du học Nhật Bản nên thuê nhà riêng hay ở ký túc

3. Kinh nghiệm sau khi du học Nhật Bản

Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đối đầu mọi thử thách, cho dù có nhớ nhà, có khó khăn thì cũng phải chịu đựng và bắt tay vào việc học.

• Tiền: Bạn cần chuẩn bị trước một khoản tiền mặt, vì sau khi sang bạn sẽ mất một vài ngày để làm thẻ ngân ngày nên bạn phải luôn mang tiền bên mình.

• Điện thoại: Bạn nên đăng ký Softbank vì miễn phí gọi.

• Quần áo và ăn uống: Tuỳ thuộc vào thời điểm bạn bay mà quần áo bạn cần mang những gì. Ăn uống ngoài những đồ ăn mang từ Việt Nam sang thì nên mua đồ trong siêu thị. Các dụng cụ gia dụng nhà bếp mua đồ cũ sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm du học Nhật Bản bởi những du học sinh đã và đang theo học trên đất nước “hoa anh đào”. Hy vọng rằng với chia sẻ này sẽ giúp bạn không cảm thấy lo lắng, băn khoăn khi chuẩn bị hành trang thực hiện con đường học tập, hoàn thành ước mơ của mình.

Thanh Huyền 

Đánh giá bài viết