Đi ô tô cần biết những loại hình bảo hiểm nào?

Bảo hiểm ô tô là một gói bảo hiểm nhằm bồi thường tài chính cho những rủi ro bất ngờ xảy đến với chiếc xe của bạn. Bảo hiểm ô tô hiện nay đã khá phổ biến với những người đã và đang mong muốn sở hữu một chiếc xe ô tô. Vậy, trên thị trường có những loại hình bảo hiểm ô tô nào? Hãy cùng Công Nghệ Số Hóa tìm hiểu nhé.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với xe ô tô

Đây là bảo hiểm ô tô bắt buộc đối với mọi chủ xe ô tô do Nhà Nước quy định nhằm hỗ trợ tài chính cho chủ xe gây ra thiệt hại có thể bồi thường cho người bị hại, đảm bảo lợi ích của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông.

Khi tham gia gói bảo hiểm này, bạn sẽ được bồi thường từ phía công ty bảo hiểm, khi xe cơ giới gây ra những thiệt hại đến bên thứ ba về thân thể, tính mạng và tài sản.

Hiệu lực của gói bảo hiểm này là 1 năm, phí bảo hiểm sẽ do Nhà nước quy định. Khi xảy ra rủi ro về người hoặc tài sản do xe ô tô gây ra, mức bồi thường do công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Đây là loại hình bảo hiểm ô tô tự nguyện

Nếu bạn tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô. Phía công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường  cho chủ xe cơ giới những thiệt hại về vật chất do thiên tai, tai nạn không lường trước được trong những trường hợp sau:

Đâm, va chạm, lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào; Hỏa hoạn, cháy, nổ; Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên như lũ, sạt lở đất,…; Mất xe do trộm, cướp.

Trong trường hợp tổn thất đối với ô tô nằm trong phạm vi bảo hiểm, phía công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả những chi phí hợp lý để sửa chữa, trả lại tình trạng ban đầu cho xe.

bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa

Bảo hiểm này dành cho đơn vị vận chuyển nhằm bảo đảm an toàn đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển theo hợp đồng giữa đơn vị vận chuyển và người thuê.

Bạn sẽ được nhận tiền bồi thường cho các mục như: Chi phí ngăn ngừa, giảm nhẹ tổn thất; Bảo quản, xếp dỡ, lưu kho, bãi hàng hoá do của tai nạn; Tổn thất thuộc trách nhiệm của hãng bảo hiểm; Giá trị hàng hoá bị tổn thất.

Tổng số chi phí bồi thường sẽ không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm cho tổng hàng hoá trên xe

bảo hiểm xe cơ giới Bảo Việt

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

Đây là cách gọi thông thường của chủ xe khi nói về loại hình bảo hiểm sẽ được chi trả trong bất cứ vụ tai nạn nào xảy ra. Hiểu đơn giản là bảo hiểm này là bảo hiểm vật chất xe ô tô + bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe

Đây là loại hình bảo hiểm dành cho lái phụ xe và người ngồi trên xe trong quá trình lưu thông trên đường, lên xuống xe trong quá tình tham gia giao thông không may bị tai nạn

Phạm vi bảo hiểm:

+ Tai nạn đối với người được chở trên xe: thiệt hại thân thể do tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông

+ Tai nạn đối với lái, phụ xe: Thiệt hại về thân thể do tai nạn liên quan trực tiếp đến việc sử dụng chiếc xe đó.

bảo hiểm người ngồi trên xe và phụ xe

Thời hạn dành cho bảo hiểm này là dưới 1 năm. Phí bảo hiểm của mỗi công ty bảo hiểm là khác nhau, được quy định rõ ràng trên website của từng công ty bảo hiểm. 

Lưu ý: Ngoại trừ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ra, các loại hình bảo hiểm tự nguyện còn lại đều có những quy định khác nhau giữa mỗi công ty bảo hiểm. Trước khi quyết định mua gói bảo hiểm cho chiếc xe của mình, hãy đọc thật kĩ các điều khoản để đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Bắc Nguyễn

Đánh giá bài viết