Trang Chủ » Game » Hướng dẫn chơi Don’t Starve Phần 1: Khởi đầu mới

Hướng dẫn chơi Don’t Starve Phần 1: Khởi đầu mới

btv02

Đây là bài đầu tiên trong serries hướng dẫn chơi Don't Starve của congnghesohoa.com, hi vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận tựa game này.

Đọc thêm: Monster Legends, ông hoàng của thể loại mô phỏng chiến thuật RPG trên mobile

Don’t Starve

hướng dẫn chơi don't starve

Tựa game Don’t Starve lần đầu xuất hiện vào ngày 23 tháng 4 năm 2013 và được phát triển bởi Klei Entertainment. Ban đầu, trò chơi được phát hành trên nền tảng PC, chơi qua Steam, nhưng sau đó nó nhanh chóng có mặt trên khắp các nền tảng khác như iOS, Xbox, Android, PlayStation… Đây là một thể loại game sinh tồn kinh dị với đồ hoạ 2D phong cách Tim Burton. Một trong những trò chơi hiếm hoi được xếp hạng 10/10 trên Steam và 79 điểm Metacritic. 

hướng dẫn chơi don't starve

Tuy vậy, để bắt đầu làm quen với trò chơi cũng không phải dễ dàng với nhiều người. Vì là tiếng anh kèm thêm thể loại survival – một trong những thể loại game rất khó – thì khá nhiều bạn trẻ cũng nản chí khi mới chơi được 2 3 phút đã bị chết và reset lại từ đầu. Cho nên trong serries này, mình sẽ hướng dẫn chơi Don’t Starve từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn và cũng khám phá được nhiều điều thú vị ở tựa game này.

Hướng dẫn chơi Don’t Starve: Khởi đầu mới

hướng dẫn chơi don't starve

Hiện Don’t Starve và bản multiplayer Don’t Starve Together đang được bán trên Steam, hoặc bạn có thể mua tại các shop game online qua Facebook.

1. Các chỉ số cơ bản 

Trước khi vào game, bạn sẽ được chọn các nhân vật, mới đầu thì chỉ có nhà bác học Wilson với khả năng mọc râu, ngoài ra sau này nếu chơi nhiều bạn sẽ có khả năng mở thêm các nhân vật khác nữa. Trò chơi sẽ bắt đầu khi nhân vật của bạn xuất hiện trước một nơi xa lạ, không có ai đồng hành. Nhiệm vụ của bạn là sống lâu nhất có thể, và để sống lâu, đầu tiên bạn phải quan tâm tới các chỉ số bên góc phải phía trên màn hình.

Hướng dẫn chơi Don't StarveHealth: Đây là chỉ số máu của bạn, nếu thanh này tụt hết thì bạn sẽ chết.
Hướng dẫn chơi don't starveHunger: Đây là chỉ số sức đói, nếu sức đói giảm về 0 thì máu sẽ tụt liên tiếp, lúc này bạn cần bổ sung thức ăn.
Hướng dẫn chơi Don't starveSanity: Đây là chỉ số về tinh thần. Nếu tinh thần giảm xuống thấp, bạn sẽ bị tấn công bởi những con quái vật hắc ám (Shadow Creatures).
Hướng dẫn chơi Don't starveNgày và đêm: Ở giữa hiển thị ngày bao nhiêu. Ta thấy một chiếc kim đồng hồ, nếu kim chỉ phần màu vàng thì đó là ban ngày, phần màu đỏ là buổi chiều và phần màu xanh đậm là buổi đêm.

 

Để sống sót trong Don’t Starve, bạn phải cân bằng giữa 3 chỉ số Health, Hunger và Sanity. Đừng bao giờ để thanh chỉ số nào tụt xuống quá 50% (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt), vì nếu chỉ cần 1 trong số đó bị quá thấp, bạn sẽ có cơ hội chơi lại là rất cao.

2. Ban ngày, chiều, ban đêm

Trong Don’t Starve chia thành 3 mốc thời gian chính, ban ngày, chiều và ban đêm, mỗi thời điểm sẽ có những đặc trưng riêng.

hướng dẫn chơi don't starve

Ban ngày

Vào ban ngày, tức kim đồng hồ chỉ vào phần màu vàng trên thanh trạng thái, bạn có thể thoải mái đi hái lượm, chặt gỗ, làm mọi điều cần thiết. Đây là khoảng thời gian mà bạn sẽ chuẩn bị mọi thứ thật cẩn thận cho cả ban đêm và ngày hôm sau.

hướng dẫn chơi don't starve

Buổi chiều

Khi ban ngày kết thúc, màu của game sẽ tối đi một chút, lúc này bạn đang ở buổi chiều (dusk). Thời gian này, chỉ số tinh thần (Sanity) của bạn sẽ bị tụt xuống theo thời gian, tuy vậy nhưng lúc này bạn vẫn có thể hoạt động bình thường như ban ngày.

hướng dẫn chơi don't starve

Và khi đêm xuống…

Sau khi kết thúc buổi chiều, nhân vật của bạn sẽ có một câu nói (ví dụ: Night is coming), và lúc này trời sẽ tối đen, thời gian ban đêm bắt đầu. Vào ban đêm, nếu bạn không ở trong nguồn sáng, bạn sẽ bị tụt Sanity rất nhiều và sẽ bị tấn công bởi Charlie (một quái vật bóng đêm). Chỉ cần ở trong bóng tối khoảng 10-20s thôi là bạn sẽ chết ngay lập tức, chính vì thế hãy chuẩn bị cho mình những nguồn sáng để có thể sống sót trong thời gian ban đêm nhé!

3. Bí kíp sinh tồn

hướng dẫn chơi don't starve

Trong tất cả các tựa game thể loại sinh tồn, việc đầu tiên cần làm là tìm nguyên liệu. Don’t Starve tất nhiên cũng không phải ngoại lệ, tuy nhiên chúng ta cần phải biết ưu tiên tìm những nguyên liệu nào trước để tránh mất nhiều thời gian và tăng thời gian sống lâu hơn.

Trong Don’t Starve, 3 nguyên liệu mà được gọi là “nhu yếu phẩm”, bao gồm cỏ (cut grass) Hướng dẫn chơi Don't starve, cành cây (twigs) hướng dẫn chơi don't starve và mảnh đá (flint) hướng dẫn chơi don't starve. Trước hết, hãy dùng 1 cành cây và 1 mảnh đá để chế tạo ra rìu (axe) hướng dẫn chơi don't starve , mục chế tạo ở bên góc trái màn hình. Khi đã có rìu rồi, ta sẽ đi chặt thật nhiều cây để thu hoạch gỗ (log) hướng dẫn chơi don't starve phục vụ các công thức chế tạo sau này. Đặc biệt, nếu có đủ tài nguyên, hãy chế thêm một chiếc cuốc (pickaxe) hướng dẫn chơi don't starve  để khai thác đá (rocks) hướng dẫn chơi don't starve nhé!

Như đã nói ở trên, bạn cần phải có một nguồn sáng trước khi trời tối, công thức đơn giản nhất đó là chế tạo đuốc (torch) hướng dẫn chơi don't starve gồm 2 cành cây và 2 cỏ. Ngoài ra nếu có đủ gỗ, ta có thể chế tạo lửa trại (campfire) hướng dẫn chơi don't starveđể nướng đồ ăn.

Nhắc đến đồ ăn, đây đúng là một thứ không thể thiếu trong việc sinh tồn ở Don’t Starve. Loại đồ ăn đơn giản nhất mà bạn có thể kiếm được ngay từ đầu game là cà rốt (carrot) hướng dẫn chơi don't starve và dâu dại (berries) hướng dẫn chơi don't starve được hái từ các bụi (berry bush) hướng dẫn chơi don't starve. Ngoài ra, bạn có thể chế bẫy thỏ (trap) hướng dẫn chơi don't starve để kiếm thịt nhỏ (morsel) hướng dẫn chơi don't starve. Lưu ý mọi loại thức ăn đều có thể cho vào lửa trại để nướng lên, đặc biệt các loại thịt cần phải nướng chín nếu không ăn sẽ bị tụt máu và tinh thần.

Riêng một loại thịt gọi là thịt quái vật (monster meat) hướng dẫn chơi don't starve sẽ không được ăn kể cả khi được nướng chín. Loại thịt này sẽ chỉ dùng cho mục đích nấu ăn mà mình sẽ đề cập trong phần sau.

4. Khám phá

hướng dẫn chơi don't starve

Map trong Don’t Starve khá rộng

Một game Don’t Starve được xây dựng trong một bản đồ khá là rộng lớn (có thể tuỳ chính), bạn có thể ấn nút Tab để bật bản đồ và kiểm tra vị trí của mình đang ở đâu. Một map Don’t Starve được chia thành nhiều vùng (biome) khác nhau như: Đồng cỏ, đầm lầy, sa mạc, rừng sồi, phế tích… Mỗi vùng sẽ có những hệ sinh thái riêng tha hồ cho bạn khám phá, trải nghiệm, tuy nhiên cũng phải cẩn thận vì nhiều nơi có những động vật cực kỳ nguy hiểm đấy nhé.

hướng dẫn chơi don't starve

Đồng cỏ là nơi có rất nhiều thức ăn và an toàn

Để bắt đầu sống sót tốt nhất trong Don’t Starve, bạn cần dành 2-3 ngày chỉ đi loanh quanh map và thu thập các nguyên liệu, thức ăn cần thiết. Đến ngày thứ 4 hoặc 5, hãy tìm ra một nơi “thiên thời địa lợi” để tiến hành xây nhà (base), các nơi thích hợp để xây base có thể kể đến: Vùng đồng cỏ (savanna), rừng sồi (deciduous forest). Ngoài ra nên tránh xây base ở đầm lầy (marsh) hoặc sa mạc (desert) vì nơi đây có rất nhiều thú dữ, quái vật, ít tài nguyên.

Khi bắt đầu có ý định xây base, hãy xác định tìm vàng (gold nugget) hướng dẫn chơi don't starve ở khu vực nghĩa địa hoặc mỏ đá, để làm máy chế tạo (science machine) hướng dẫn chơi don't starve. Khi đã có máy chế tạo, bạn có thể làm được nhiều thứ hơn ví dụ như một chiếc balo (backpack) hướng dẫn chơi don't starve để chứa được nhiều đồ hơn hay chiếc giáo (spear) hướng dẫn chơi don't starve để dùng săn thú, đánh nhau với quái vật.

Lời kết

Phần 1 của hướng dẫn chơi Don’t Starve xin được khép lại tại đây. Ở phần sau, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách săn bắt những loại thú và quái nguy hiểm, cùng với chế tạo các loại đồ đạc cơ bản trong trò chơi.

Đọc phần 2 tại đây.

Phan Anh

Bài viết cùng chuyên mục
Luật chơi UNO mở rộng chi tiết với nhiều chiến thuật kịch tính hơn

Luật chơi UNO mở rộng chi tiết với nhiều chiến thuật kịch tính, hấp dẫn hơn

0

Dành cho các mem thích chơi UNO. Bài viết có đầy đủ luật chơi UNO cơ bản và mở rộng, hướng dẫn đủ 15 chức năng từ cơ bản đến mở rộng. Cùng xem nhé!

Hướng dẫn tải Minecraft PE trên máy tính win 7/10

Hướng dẫn tải Minecraft PE trên máy tính win 7/10

0

Hướng dẫn tải, cài đặt Minecraft PE trên máy tính win 7/10 một cách chi tiết nhất, đơn giản nhất.

Danh sách các nữ game thủ có thu nhập cao nhất thế giới (Phần 2)

0

Tiếp tục là phần 2 của các nữ game thủ có thu nhập cao nhất thế giới, cùng điểm danh những cái tên còn lại trong danh sách nhé!

Plants vs Zombies 2 – Game bắn zombie bằng hoa quả

0

Sau sự thành công của Plants vs Zombies, Pvz 2 ra đời bởi ông lớn Electronic Arts, tiếp tục trở thành một tựa game bắn zombie hàng đầu trên điện thoại.

Tổng hợp một số game mô phỏng “nhẹ mà hay”

0

Các tựa game mô phỏng luôn đòi hỏi tư duy quản lý tốt đến từ game thủ. Vì vậy, nó có thể khiến bạn cứ muốn chơi tiếp, chơi mãi mà không chán.

Danh sách các nữ game thủ có thu nhập cao nhất thế giới (Phần 1)

0

Dường như không chỉ có những game thủ chuyên nghiệp là nam, có rất nhiều nữ game thủ cũng tham gia thi đấu chuyên nghiệp và sở hữu nguồn thu nhập đáng nể!

Impossible Creatures – Game lai tạo thú cũ mà hay

0

Bạn đã bao giờ tưởng tượng khi ghép hai loài vật với nhau thì sẽ như thế nào chưa? Hãy thử chơi Impossible Creatures - game lai tạo thú cũ mà hay này.

Tổng hợp những game giải trí hay trên điện thoại (Phần 2)

0

Tiếp tục là phần hai của tổng hợp những game giải trí hay trên điện thoại. Phần này sẽ là những tên game quen thuộc hiện đang rất hot trong năm 2018.

Tổng hợp những game giải trí hay trên điện thoại (Phần 1)

0

Nếu bạn không có nhiều thời gian tham gia vào những tựa game cày cuốc, thì một số game giải trí hay sau đây sẽ giúp bạn thư giãn, xả stress nhanh chóng.

phong vũ buffalo

[LMHT] Phong Vũ Buffalo kết thúc hành trình, dừng chân tại vòng bảng CKTG 2018

0

Vậy là cuộc hành trình tại CKTG 2018 của đội tuyển Việt Nam Phong Vũ Buffalo đã dừng lại ở vòng bảng với tỉ số 2 trận thắng và 4 trận thua.

Thông báo mới nhất Google