Trang Chủ » Tài chính » Du học » 7 điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và du học Mỹ

7 điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và du học Mỹ

10:17 03-04-2019 btv01

Nhiều người nhầm tưởng du học Canada và Mỹ đều giống nhau nhưng 7 điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và Mỹ sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

Vì khoảng cách địa lý gần và có nhiều điểm tương đồng trong ngôn ngữ cũng như cách sống và văn hóa nên nhiều người nhầm tưởng du học Canada và du học Mỹ đều giống nhau. Không phải vậy, Công nghệ số hóa hôm nay sẽ liệt kê 7 điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và du học Mỹ. Cùng tham khảo nhé.

Canada chú trọng vào giáo dục đại học và sau đại học

Theo một báo cáo từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, khoảng 55.2% dân số Canada trong độ tuổi từ 25 – 64 đã tốt nghiệp bậc cử nhân trở lên. Trong khi tỉ lệ người dân Mỹ theo đuổi sự học sau khi tốt nghiệp THPT chỉ là 33.4%. Thì bên cạnh đó số nữ sinh theo học và tốt nghiệp đại học ở Canada nằm trong nhóm cao nhất trên thế giới. 

Học phí Canada thân thiện hơn với túi tiền sinh viên quốc tế

Đây là một trong những lý do đằng sau việc ngày càng nhiều sinh viên quốc tế chọn Canada làm nơi du học.

Mức học phí trung bình theo học trường công lập tại Canada là $17,264. Trong khi đó, chương trình cử nhân 4 năm tương đương tại một đại học công lập Hoa Kỳ, mức học phí trung bình khoảng $24,930 (Theo thống kê của CNBC). Bên canh đó việc xin hỗ trợ tài chính tại Mỹ rất khó khăn.

Canada có hệ thống quỹ giáo dục đầu tư vào các trường đại học hiệu quả và bình đẳng hơn nhiều bởi nguồn quỹ đến từ cả cấp bang lẫn cấp quận. Văn hóa Canada coi giáo dục là một quyền cơ bản chứ không phải đặc quyền chỉ dành cho những cá nhân ưu tú.

Các trường đại học Canada lớn về quy mô

Nếu bạn thích trường có quy mô lớn thì du học Canada không thể dễ dàng hơn.

Tuy vậy sẽ khó khăn một chút nếu bạn mong muốn theo học tại một ngôi trường nhỏ. Trong khi đó ở Mỹ ngoài các trường công lập và dân lập quy mô lớn, có rất nhiều đại học giảng dạy theo định hướng khai phóng (Liberal Arts). Nếu bạn yêu thích cảm giác được sống trong cộng đồng nhỏ, biết tên từng bạn học trong lớp, và muốn được giảng viên trực tiếp trợ giúp nhiều nhất có thể.

>>> Xem thêm tại: Kinh nghiệm “vàng” khi du học Canada 2019

Canada xét tuyển chủ yếu theo GPA, Mỹ chuộng các bài kiểm tra chuẩn hóa

Việc xét tuyển vào đại học ở Mỹ dựa trên nhiều yếu tố.  Đó là từ hoạt động ngoại khóa, thành tích học tập, kết quả các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, IELTS và không thể không kể đến bài luận.

Ở Canada ngược lại có quy trình xét tuyển khá đơn giản. 

Với Quebec, sinh viên được yêu cầu hoàn tất chứng chỉ dự bị đại học, như một tấm vé vào đại học và các khóa học kỹ thuật.

Với các bang, thành phố khác chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm GPA 70% hoặc cao hơn (Tương đương 2.7 – 3.0 GPA trên thang điểm hệ số 4). Các yếu tố khác trong bộ hồ sơ du học như trình độ tiếng Anh, bài luận, hay thành tích hoạt động cũng là một điểm cộng nhưng không được đề cao khi bạn nộp đơn xét tuyển tại Hoa Kỳ.

>>> Xem thêm tại: Bài học cuộc sống du học sinh cần biết

Canada không quan trọng thời điểm bạn tốt nghiệp

Ra trường đúng hạn là một điều khiến sinh viên Mỹ tự hào trong khi đó ở Canada, thời điểm bạn tốt nghiệp không thực sự quan trọng.

 Hầu hết chương trình đại học tại Canada kéo dài từ 3 – 4 năm nhưng tâm lý sinh viên ít đặt nặng vấn đề mất bao lâu để hoàn tất khóa học. Bởi vậy dù bạn ra trường chậm 1-2 năm thì đó cũng là điều bình thường ở Canada.

du học

Chính sách nhập cư cởi mở hơn ở Canada

Canada  chào đón nhiều người nhập cư và người tị nạn hơn so với với Hoa Kỳ. TheoNPR, người nhập cư tại Canada chiếm đến 1/5 dân số và đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Họ được gọi là “thế hệ người Canada mới”.

Bộ trưởng Bộ Di trú, tị nạn, và Quốc tịch Canada nhiệm kỳ 2013-2015, Chris Alexander, đã nói với NPR, “Sự tương phản lớn nhất giữa Hoa Kỳ và Canada là chúng tôi đã cải cách hệ thống nhập cư liên tục, mạnh mẽ, trong suốt một thập kỷ tại thời điểm mà Hoa Kỳ vẫn đang bế tắc”.

 Chế độ nghỉ việc có lương ở Canada

Trong làm việc, người Mỹ có xu hướng lao động với cường độ cao hơn người Canada. Tờ HR Daily Advisor cho biết bạn được nghỉ 30 phút sau mỗi 5 giờ làm việc liên tục. Nhưng rất ít người Mỹ chọn nghỉ ngơi, trong khi phần lớn người Canada sẽ tận dụng khoảng thời gian này.

Với nhân viên ở Canada lam việc tối thiểu 1 năm thì nghỉ phép có lương, con số này ở Canada là 2 tuần, lên đến 3 tuần với những người đã cống hiến 5 – 6 năm làm việc.

Trong khi đó luật pháp tại Mỹ không yêu cầu nhân viên cần được nghỉ phép. Kể cả khi công ty có chính sách này, chỉ khoảng 55% người lao động Mỹ tận hưởng kì nghỉ phép có lương của mình.

Thùy Linh

Bài viết cùng chuyên mục
Chi phí du học Đức trọn gói là bao nhiêu?

Chi phí du học Đức trọn gói là bao nhiêu?

11:16 03-09-2019 0

Chi phí du học Đức 2020 có tốn kém không? Cần chuẩn bị tài chính thế nào cho phù hợp? Mức sống đắt đỏ không?

Những loại thực phẩm bị Chính phủ Nhật Bản cấm du học sinh mang theo

Những loại thực phẩm bị Chính phủ Nhật Bản cấm du học sinh, TTS mang theo

17:22 29-08-2019 0

Những loại thực phẩm bị Chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh mà du học sinh, TTS và lao động Việt Nam cần lưu ý.

Bí kíp săn học bổng toàn phần du học Hàn Quốc

Bí kíp săn học bổng toàn phần du học Hàn Quốc

11:35 30-07-2019 0

Bí kíp săn học bổng toàn phần du học Hàn Quốc giúp tiết kiệm tài chính khi đi du học. Cơ hội được tiếp xúc với môi trường giáo dục xứ hoa anh đào.

5 lễ hội truyền thống lớn ở Nhật Bản nhất định bạn phải tham gia khi du học nước này

16:27 26-07-2019 0

Bạn đã biết đến các lễ hội truyền thống ở Nhật Bản hay chưa? Cùng congnghesohoa tìm hiểu về 5 lễ hội truyền thống lớn ở Nhật Bản nhé.

Du học Nhật Bản ngành y nên chọn trường nào?

Du học Nhật Bản ngành y nên chọn trường nào?

16:10 25-07-2019 0

Các bạn có ý định đi du học Nhật Bản ngành y nên tìm hiểu kỹ chương trình học và phương pháp đánh giá kết quả, các hoạt động ngoại khóa của trường, tiềm lực của trường hay mức học phí của trường.

University of Westminster (Anh)

Top 5 ngôi trường thiết kế nổi tiếng thế giới giành cho chuyên ngành thời trang

14:50 28-06-2019 0

Nếu bạn muốn theo chuyên ngành thời trang thì hãy tham khảo top 5 ngôi trường thiết kế nổi tiếng thế giới dưới đây để có thêm sự lựa chọn cho mình nhé.

tìm hiểu về Montreal Canada

Tìm hiểu về thành phố Montreal Canada

15:59 27-06-2019 0

Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về Montreal Canada nếu bạn có dự định chọn đây sẽ là điểm đến cho lựa chọn du học Canada của mình.

hệ thống giáo dục của Cao đẳng và Đại học ở Canada

Hệ thống giáo dục cao đẳng và đại học tại Canada

9:59 27-06-2019 0

Bài viết dưới đây của Công nghệ số hóa cập nhật cho bạn các thông tin cần thiết về hệ thống giáo dục của Cao đẳng và Đại học ở Canada.

University of Toronto

Top 5 trường đại học tốt nhất Canada 2019

16:40 25-06-2019 0

Cùng Công nghệ số hóa cập nhật top 5 trường đại học tốt nhất Canada 2019 nhé. Đây sẽ là gợi ý quan trọng cho các bạn chọn du học Canada.

Cao đẳng Cambrian

5 đại học tại Canada miễn phí tuyển sinh cho du học sinh

15:13 25-06-2019 0

5 đại học tại Canada miễn phí tuyển sinh cho du học sinh Quốc tế là lựa chọn tiết kiệm chi phí du học Canada. Các bạn cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.