Trang Chủ » Tài chính » Du học » 7 điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và du học Mỹ

7 điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và du học Mỹ

10:17 03-04-2019 btv01

Nhiều người nhầm tưởng du học Canada và Mỹ đều giống nhau nhưng 7 điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và Mỹ sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

Vì khoảng cách địa lý gần và có nhiều điểm tương đồng trong ngôn ngữ cũng như cách sống và văn hóa nên nhiều người nhầm tưởng du học Canada và du học Mỹ đều giống nhau. Không phải vậy, Công nghệ số hóa hôm nay sẽ liệt kê 7 điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và du học Mỹ. Cùng tham khảo nhé.

Canada chú trọng vào giáo dục đại học và sau đại học

Theo một báo cáo từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, khoảng 55.2% dân số Canada trong độ tuổi từ 25 – 64 đã tốt nghiệp bậc cử nhân trở lên. Trong khi tỉ lệ người dân Mỹ theo đuổi sự học sau khi tốt nghiệp THPT chỉ là 33.4%. Thì bên cạnh đó số nữ sinh theo học và tốt nghiệp đại học ở Canada nằm trong nhóm cao nhất trên thế giới. 

Học phí Canada thân thiện hơn với túi tiền sinh viên quốc tế

Đây là một trong những lý do đằng sau việc ngày càng nhiều sinh viên quốc tế chọn Canada làm nơi du học.

Mức học phí trung bình theo học trường công lập tại Canada là $17,264. Trong khi đó, chương trình cử nhân 4 năm tương đương tại một đại học công lập Hoa Kỳ, mức học phí trung bình khoảng $24,930 (Theo thống kê của CNBC). Bên canh đó việc xin hỗ trợ tài chính tại Mỹ rất khó khăn.

Canada có hệ thống quỹ giáo dục đầu tư vào các trường đại học hiệu quả và bình đẳng hơn nhiều bởi nguồn quỹ đến từ cả cấp bang lẫn cấp quận. Văn hóa Canada coi giáo dục là một quyền cơ bản chứ không phải đặc quyền chỉ dành cho những cá nhân ưu tú.

Các trường đại học Canada lớn về quy mô

Nếu bạn thích trường có quy mô lớn thì du học Canada không thể dễ dàng hơn.

Tuy vậy sẽ khó khăn một chút nếu bạn mong muốn theo học tại một ngôi trường nhỏ. Trong khi đó ở Mỹ ngoài các trường công lập và dân lập quy mô lớn, có rất nhiều đại học giảng dạy theo định hướng khai phóng (Liberal Arts). Nếu bạn yêu thích cảm giác được sống trong cộng đồng nhỏ, biết tên từng bạn học trong lớp, và muốn được giảng viên trực tiếp trợ giúp nhiều nhất có thể.

Canada xét tuyển chủ yếu theo GPA, Mỹ chuộng các bài kiểm tra chuẩn hóa

Việc xét tuyển vào đại học ở Mỹ dựa trên nhiều yếu tố.  Đó là từ hoạt động ngoại khóa, thành tích học tập, kết quả các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, IELTS và không thể không kể đến bài luận.

Ở Canada ngược lại có quy trình xét tuyển khá đơn giản. 

Với Quebec, sinh viên được yêu cầu hoàn tất chứng chỉ dự bị đại học, như một tấm vé vào đại học và các khóa học kỹ thuật.

Với các bang, thành phố khác chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm GPA 70% hoặc cao hơn (Tương đương 2.7 – 3.0 GPA trên thang điểm hệ số 4). Các yếu tố khác trong bộ hồ sơ du học như trình độ tiếng Anh, bài luận, hay thành tích hoạt động cũng là một điểm cộng nhưng không được đề cao khi bạn nộp đơn xét tuyển tại Hoa Kỳ.

>>> Xem thêm tại: Bài học cuộc sống du học sinh cần biết

Canada không quan trọng thời điểm bạn tốt nghiệp

Ra trường đúng hạn là một điều khiến sinh viên Mỹ tự hào trong khi đó ở Canada, thời điểm bạn tốt nghiệp không thực sự quan trọng.

 Hầu hết chương trình đại học tại Canada kéo dài từ 3 – 4 năm nhưng tâm lý sinh viên ít đặt nặng vấn đề mất bao lâu để hoàn tất khóa học. Bởi vậy dù bạn ra trường chậm 1-2 năm thì đó cũng là điều bình thường ở Canada.

du học

Chính sách nhập cư cởi mở hơn ở Canada

Canada  chào đón nhiều người nhập cư và người tị nạn hơn so với với Hoa Kỳ. TheoNPR, người nhập cư tại Canada chiếm đến 1/5 dân số và đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Họ được gọi là “thế hệ người Canada mới”.

Bộ trưởng Bộ Di trú, tị nạn, và Quốc tịch Canada nhiệm kỳ 2013-2015, Chris Alexander, đã nói với NPR, “Sự tương phản lớn nhất giữa Hoa Kỳ và Canada là chúng tôi đã cải cách hệ thống nhập cư liên tục, mạnh mẽ, trong suốt một thập kỷ tại thời điểm mà Hoa Kỳ vẫn đang bế tắc”.

 Chế độ nghỉ việc có lương ở Canada

Trong làm việc, người Mỹ có xu hướng lao động với cường độ cao hơn người Canada. Tờ HR Daily Advisor cho biết bạn được nghỉ 30 phút sau mỗi 5 giờ làm việc liên tục. Nhưng rất ít người Mỹ chọn nghỉ ngơi, trong khi phần lớn người Canada sẽ tận dụng khoảng thời gian này.

Với nhân viên ở Canada lam việc tối thiểu 1 năm thì nghỉ phép có lương, con số này ở Canada là 2 tuần, lên đến 3 tuần với những người đã cống hiến 5 – 6 năm làm việc.

Trong khi đó luật pháp tại Mỹ không yêu cầu nhân viên cần được nghỉ phép. Kể cả khi công ty có chính sách này, chỉ khoảng 55% người lao động Mỹ tận hưởng kì nghỉ phép có lương của mình.

Thùy Linh

Bài viết cùng chuyên mục
canada

Tại sao nên chọn du học hè ngắn hạn Canada?

9:19 18-04-2019 0

Một khóa học ngắn hạn để trau dồi thêm kiến thức thì hãy đến với du học hè ngắn hạn Canada để có những trải nghiệm đầy thú vị nhé

nhật bản

Cơ hội việc làm khi du học Nhật Bản ngành cơ khí

10:51 17-04-2019 0

Cơ hội việc làm khi du học Nhật Bản ngành cơ khí đang dần trở nên sôi động bởi sự phát triển của ngành công nghiệp nặng. Cùng tìm hiểu độ "hot" của ngành này nhé.

Kinh nghiệm đi du học Hàn Quốc mà bạn không thể bỏ qua

9:20 17-04-2019 0

Rất nhiều bạn trẻ đang băn khoăn không biết nên chọn trường nào khi đi du học Hàn Quốc, nên chọn trường ở thành phố hay ở tỉnh sẽ tốt hơn.

nhật bản

Học bổng thạc sĩ Nhật Bản 2019 – cơ hội nâng cao kiến thức

14:13 16-04-2019 0

Xứ sở hoa anh đào này luôn có những chính sách học bổng hỗ trợ sinh viên và phải kể đến học bổng thạc sĩ Nhật Bản 2019. Cùng tìm hiểu học bổng này nhé.

nhật bản

Săn học bổng du học Nhật Bản 2019 – Tiết kiệm tài chính cá nhân

13:34 16-04-2019 0

Săn học bổng du học Nhật Bản 2019 giúp các bạn du học sinh tiết kiệm được chi phí du học. Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé.

du học hàn quốc

Visa du học Hàn Quốc có thời hạn không?

15:25 09-04-2019 0

Visa du học Hàn Quốc có thời hạn không? Để trả lời câu hỏi này, bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giái đáp cho các bạn thắc mắc trên.

du học hàn quốc

Các loại visa du học Hàn Quốc 2019

15:11 09-04-2019 0

Để tìm hiểu các loại visa du học Hàn Quốc phù hợp với chương trình bạn định học thì Công nghệ số hóa xin gửi đến các bạn những thông tin cụ thể dưới đây.

du học hàn quốc

Thủ tục xin visa du học Hàn Quốc 2019

15:01 09-04-2019 0

Xin cấp visa du học Hàn Quốc không khó, quan trọng là bạn phải chuẩn bị giấy tờ cần thiết đầy đủ. Cùng đọc bài viết dươi đây để xem thủ tục cần những gì nhé

Nguyên nhân khiến bạn trượt visa du học Hàn Quốc?

9:26 04-04-2019 0

Cứ 1000 sinh viên nộp hồ sơ thì có đến 300 bạn không xin được visa du học. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn trượt visa du học? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

bài học cuộc sống

Bài học cuộc sống du học sinh cần biết

10:15 02-04-2019 0

Bài học cuộc sống du học sinh cần sẽ giúp các bạn du học sinh tương lai sẽ có thêm nhiều bài học cho mình để chuẩn bị hành trang di học xa nhà