7 điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và du học Mỹ

Vì khoảng cách địa lý gần và có nhiều điểm tương đồng trong ngôn ngữ cũng như cách sống và văn hóa nên nhiều người nhầm tưởng du học Canada và du học Mỹ đều giống nhau. Không phải vậy, Công nghệ số hóa hôm nay sẽ liệt kê 7 điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và du học Mỹ. Cùng tham khảo nhé.

Canada chú trọng vào giáo dục đại học và sau đại học

Theo một báo cáo từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, khoảng 55.2% dân số Canada trong độ tuổi từ 25 – 64 đã tốt nghiệp bậc cử nhân trở lên. Trong khi tỉ lệ người dân Mỹ theo đuổi sự học sau khi tốt nghiệp THPT chỉ là 33.4%. Thì bên cạnh đó số nữ sinh theo học và tốt nghiệp đại học ở Canada nằm trong nhóm cao nhất trên thế giới. 

Học phí Canada thân thiện hơn với túi tiền sinh viên quốc tế

Đây là một trong những lý do đằng sau việc ngày càng nhiều sinh viên quốc tế chọn Canada làm nơi du học.

Mức học phí trung bình theo học trường công lập tại Canada là $17,264. Trong khi đó, chương trình cử nhân 4 năm tương đương tại một đại học công lập Hoa Kỳ, mức học phí trung bình khoảng $24,930 (Theo thống kê của CNBC). Bên canh đó việc xin hỗ trợ tài chính tại Mỹ rất khó khăn.

Canada có hệ thống quỹ giáo dục đầu tư vào các trường đại học hiệu quả và bình đẳng hơn nhiều bởi nguồn quỹ đến từ cả cấp bang lẫn cấp quận. Văn hóa Canada coi giáo dục là một quyền cơ bản chứ không phải đặc quyền chỉ dành cho những cá nhân ưu tú.

Các trường đại học Canada lớn về quy mô

Nếu bạn thích trường có quy mô lớn thì du học Canada không thể dễ dàng hơn.

Tuy vậy sẽ khó khăn một chút nếu bạn mong muốn theo học tại một ngôi trường nhỏ. Trong khi đó ở Mỹ ngoài các trường công lập và dân lập quy mô lớn, có rất nhiều đại học giảng dạy theo định hướng khai phóng (Liberal Arts). Nếu bạn yêu thích cảm giác được sống trong cộng đồng nhỏ, biết tên từng bạn học trong lớp, và muốn được giảng viên trực tiếp trợ giúp nhiều nhất có thể.

Canada xét tuyển chủ yếu theo GPA, Mỹ chuộng các bài kiểm tra chuẩn hóa

Việc xét tuyển vào đại học ở Mỹ dựa trên nhiều yếu tố.  Đó là từ hoạt động ngoại khóa, thành tích học tập, kết quả các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, IELTS và không thể không kể đến bài luận.

Ở Canada ngược lại có quy trình xét tuyển khá đơn giản. 

Với Quebec, sinh viên được yêu cầu hoàn tất chứng chỉ dự bị đại học, như một tấm vé vào đại học và các khóa học kỹ thuật.

Với các bang, thành phố khác chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm GPA 70% hoặc cao hơn (Tương đương 2.7 – 3.0 GPA trên thang điểm hệ số 4). Các yếu tố khác trong bộ hồ sơ du học như trình độ tiếng Anh, bài luận, hay thành tích hoạt động cũng là một điểm cộng nhưng không được đề cao khi bạn nộp đơn xét tuyển tại Hoa Kỳ.

>>> Xem thêm tại: Bài học cuộc sống du học sinh cần biết

Canada không quan trọng thời điểm bạn tốt nghiệp

Ra trường đúng hạn là một điều khiến sinh viên Mỹ tự hào trong khi đó ở Canada, thời điểm bạn tốt nghiệp không thực sự quan trọng.

 Hầu hết chương trình đại học tại Canada kéo dài từ 3 – 4 năm nhưng tâm lý sinh viên ít đặt nặng vấn đề mất bao lâu để hoàn tất khóa học. Bởi vậy dù bạn ra trường chậm 1-2 năm thì đó cũng là điều bình thường ở Canada.

du học

Chính sách nhập cư cởi mở hơn ở Canada

Canada  chào đón nhiều người nhập cư và người tị nạn hơn so với với Hoa Kỳ. TheoNPR, người nhập cư tại Canada chiếm đến 1/5 dân số và đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Họ được gọi là “thế hệ người Canada mới”.

Bộ trưởng Bộ Di trú, tị nạn, và Quốc tịch Canada nhiệm kỳ 2013-2015, Chris Alexander, đã nói với NPR, “Sự tương phản lớn nhất giữa Hoa Kỳ và Canada là chúng tôi đã cải cách hệ thống nhập cư liên tục, mạnh mẽ, trong suốt một thập kỷ tại thời điểm mà Hoa Kỳ vẫn đang bế tắc”.

 Chế độ nghỉ việc có lương ở Canada

Trong làm việc, người Mỹ có xu hướng lao động với cường độ cao hơn người Canada. Tờ HR Daily Advisor cho biết bạn được nghỉ 30 phút sau mỗi 5 giờ làm việc liên tục. Nhưng rất ít người Mỹ chọn nghỉ ngơi, trong khi phần lớn người Canada sẽ tận dụng khoảng thời gian này.

Với nhân viên ở Canada lam việc tối thiểu 1 năm thì nghỉ phép có lương, con số này ở Canada là 2 tuần, lên đến 3 tuần với những người đã cống hiến 5 – 6 năm làm việc.

Trong khi đó luật pháp tại Mỹ không yêu cầu nhân viên cần được nghỉ phép. Kể cả khi công ty có chính sách này, chỉ khoảng 55% người lao động Mỹ tận hưởng kì nghỉ phép có lương của mình.

Thùy Linh

Đánh giá bài viết