6 loại hình bảo hiểm xe ô tô mà bạn cần biết

Bảo hiểm ô tô là cụm từ không còn quá xa lạ với các tài xế nữa. Bởi đây là một trong những giấy tờ cần phải có dành cho ô tô nếu muốn lưu thông trên đường. Tuy nhiên, có phải đơn thuẩn chỉ có 1 loại bảo hiểm xe ô tô mà ta vẫn phải xuất trình hay có nhiều hơn thế. Hôm nay, chúng tôi xin gửi bạn 6 loại hình bảo hiểm xe ô tô mà bạn nên biết.

1 . Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Đây là bảo hiểm xe ô tô bắt buộc với tất cả các chủ sở hữu khi lưu thông. Đây là giấy tờ cần thiết nếu như bạn không muốn bị công an sờ gáy. Lỗi ô tô không có bảo hiểm sẽ bị phạt 400.000 – 600.000 đồng.

Quyền lợi của bảo hiểm này là chi trả thiệt hại về người và tài sản cho bên thứ ba. Người mà chủ sở hữu bảo hiểm gây tai nạn. Các quy định về phí và quyền lợi cụ thể bạn có thể xem thêm tại bảo hiểm trách nhiệm dân Bảo Việt

2 . Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Đây là loại hình bảo hiểm không bắt buộc được nhiều người mua nhất. Lý do là đây là bảo hiểm chi trả thiệt hại vật chất cho chính chiếc xe của bạn. Nói một cách dễ hiểu là khi bạn không may gây tai nạn cho người khác hoặc tự gây tai nạn cho mình. Những hỏng hóc về xe chắc chắn không có bên thứ 3 đền bù cho bạn. Và đây chính là bảo hiểm sinh ra để làm việc đó.

Xem thêm: Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

3 . Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe

Đây là bảo hiểm cho lái phụ xe và người ngồi trên xe trong quá trình tham gia giao thông không may bị tai nạn. Bảo hiểm này là một 3 bảo hiểm quan trọng nhất trong 6 loại bảo hiểm xe ô tô.

4. Bảo hiệm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Trách nhiệm và quyền lợi tương tự như bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Tuy nhiên đây là phần trách nhiệm thêm ngoài mức trách nhiệm dân sự của nhà nước mà chủ xe muốn thêm vào. Nói cách khác, bạn sẽ được hỗ trợ nhiều hơn trong việc bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba.

5. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa

Là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe với hàng hóa trong quá trình vận chuyển theo hợp đồng vận chuyển giữa chủ xe và chủ hàng hóa.

Đây là bảo hiểm thực sự quan trọng với những chủ xe chuyên chở hàng hóa. Vì giá trị của hàng hóa thường rất lớn và nếu có rủi ro xảy ra thì đây quả là số tiền bồi thường không hề nhỏ. Việc sở hữu bảo hiểm này giúp bạn an tâm hơn trước mọi biến cố có thể xảy ra.

6. Bảo hiểm ô tô hai chiều

Đây là hình thức bảo hiểm mới xuất hiện tại Việt Nam không lâu. Thực chất của bảo hiểm này là bao gồm 2 gói bảo hiểm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô và bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Với 6 loại hình nói trên nhưng không có nghĩa là chủ xe nên mua cả 6 loại bảo hiểm. Bởi như vậy sẽ rất tốn kém và không cần thiết. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng xe mà bạn nên chọn mua những gói bảo hiểm thích hợp.

Nếu xe của bạn chỉ dùng với mục đích đi lại bình thường: nên chọn bảo hiểm dân sự bắt buộc và bảo hiểm vật chất xe ô tô .

Nếu xe của bạn phục vụ mục đính vận chuyển hành khách: ngoài 2 bảo hiểm trên, mua thêm bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe.

Nếu xe bạn dùng chuyên dùng chở hàng hóa : cũng 2 bảo hiểm trên + bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa.

Trên đây là một số thông tin cần biết về 6 loại bảo hiểm xe ô tô. Hy vọng giúp ích được cho bạn phần nào trong việc lựa chọn mua bảo hiểm hiệu quả nhất.

Văn Dương

Đánh giá bài viết