Tỷ phú Ấn Độ vượt Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á năm 2018

Mukesh Ambani thừa kế tập đoàn công nghiệp từ người cha từ năm 2002, sau đó ông đã tiếp quản và đưa tập đoàn này phát triển nhanh chóng, khai thác vào nhiều lĩnh vực như dầu mỏ, khoáng sản, viễn thông hay gần đây nhất là thương mai điện tử.

Người giàu nhất châu á năm 2018
Tỷ phú Mukesh Ambani

Vượt mặt Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á năm 2018

Theo Bloomberg, kết thúc phiên giao dịch ngày 13/7, giá trị cổ phiếu Reliance Industries Ltd. tăng mạnh lên mức 1.099,8 Rupee, đưa tài sản của ông chủ tập đoàn này lên con số 44,3 tỷ USD, vượt qua tài sản của tỷ phú Trung Quốc – Jack Ma.

Theo báo cáo, từ đầu năm 2018, tài sản của tỷ phú Ambani đã tăng thêm 4 tỷ USD nhờ việc tập đoàn của ông đã tăng gấp đôi công suất nhà máy hóa dầu. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng hài lòng với công ty viễn thông lớn nhất Jio của tập đoàn Reliance.

Một trong những yếu tố quyết định đến việc tăng giá mạnh cổ phiếu của Reliance là việc tỷ phú Ambani tuyên bố kế hoạch gia nhập thị trường thương mai điện tử ở đất nước đông dân thứ hai thế giới. Việc này nhắm tới khoảng 215 triệu thuê bao đăng ký dịch vụ viễn thông của công ty, cạnh tranh công bằng với các tập đoàn lớn thế giới như Amazon hay Walmart ở Ấn Độ.

Trong đại hội đồng cổ đông thường diễn ra vào hồi đầu tháng 7 vừa qua, vị tỷ phú này đã tuyên bố kế hoạch xây dựng thị trường thương mai điện tử từ ngoại tuyến đến trực tuyến. Dự báo quy mô của Reliance sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025.

Chỉ tuần sau sau khi thông tin này được công bố, Reliance đã quay trở lại câu lạc bộ vốn hóa 100 tỷ USD sau hơn 10 năm vắng bóng. Reliance hiện là công ty có vốn hóa lớn thứ hai tại Ấn Độ.

Người thừa kế vĩ đại

Người giàu nhất châu á năm 2018
Một công ty con của tập đoàn Reliance

Mukesh Ambani 61 tuổi, là người thừa kế của tập đoàn Relicance. Những thành công có được ngày hôm nay của ông là sự cố gắng của 2 thế hệ sau rất nhiều năm. Ông nổi tiếng với những dự án lớn và “chơi ngông”. Ông đã bỏ ra khoảng 1 tỷ USD để xây dựng cho mình căn nhà 27 tầng tại Mumbai. Tòa nhà có đầy đủ những tiện nghi hiện đại nhất thế giới như sân bay, bể bai, rạp phim, nhà hàng, …

Người cha Dhirubahai Ambani là người định hướng và gây dựng sự nghiệp cho gia tộc Ambani. Ông khởi nghiệp với số vốn chỉ vỏn vẹn có 50.000 rupe bẳng việc mở một xưởng dệt.

Sau một thời gian, ông bắt đầu chuyển sang kinh doanh hóa dầu, buôn bán khí đốt, và rất nhiều lĩnh vực khác.

Đến khi ông qua đời vào năm 2002, người con trai Mukesh Ambani kế thừa tập đoàn và tiếp tục dẫn dắt tập đoàn vươn lên tầm cỡ thế giới với sự tăng trương và phát triển vô cùng vững chắc.

Mukesh Ambani hiện đang giữ chức chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn Reliance, ông cùng gia đình nắm giữ khoảng 43% cổ phần của tập đoàn. Ngoài ra, ông cũng nhận lương với vị trí giám đốc và sở hữu cổ phần tại Reliance Industrial Infrastructure Ltd. cùng nhiều khoản đầu tư cá nhân giá trị khác.

Người giàu nhất châu Á năm 2018 cùng em trai Anil Ambani thừa kế tập đoàn từ cha. Đến năm 2005, 2 người đã tách đôi công ty ra và cạnh tranh với nhau.

Mukesh từng làm kỹ sư hóa học trước khi gia nhập Hội đồng quản trị của Reliance vào năm 20 tuổi. Ông nổi tiếng với những dự án quy mô lớn và đóng vai trò quan trọng nhất trong việc đưa công ty vào lĩnh vực khai khoáng và hóa dầu những năm 1990, sau đó là gia nhập lĩnh vực viễn thông vào năm 2000. Ông cũng là người đứng sau việc thành lập dự án lớn đầu tiên của Reliance ở Patalganga, theo sau là tổ hợp khoai khoáng lớn nhất thế giới ở thành phố Jamnagar, Ấn Độ.

>> Xem thêm: Người giàu nhất thế giới kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giờ?

Việt Anh

Đánh giá bài viết