Người kế vị Jack Ma ở tập đoàn Alibaba là ai?

Nếu như Jack Ma là nhà sáng lập, là “bộ não” của tập đoàn Alibaba thì Daniel Zhang là nhà “kiến trúc sư” tài ba của tập đoàn với vai trò kiến thiết, ông được Jack Ma vô cùng tin tưởng và sử dụng.

Người kế vị Jack Ma vô cùng hoàn hảo

Người kế vị Jack Ma

Gia nhập tập đoàn từ năm 2007, sau 11 năm gắn bó, ông Zhang có được sự tin tưởng rất lớn từ Jack Ma. Trước đó, Daniel Zhang từng là giám đốc tài chính (CFO) của công ty game Shanda Interactive Intertainment, Quản lý cấp cao tại chi nhánh và là Cố vấn kinh doanh và kiểm toán của PwC.

Ông Zhang cũng từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại tập đoàn Alibaba trong giai đoạn từ 2007-2015 trước khi giữ chức CEO của tập đoàn và tới đây sẽ là Chủ tịch tập đoàn.

Ngày mới vào công ty, ông Zhang làm việc ở Taobao, một trang thương mại điện tử thuộc tập đoàn Alibaba. Ông giữ chức vụ giám đốc tài chính và sau đó đảm nhiệm vị trí Giám đốc vận hành và Tổng quản lý của Taobao Mall, công ty con chiến lược của Alibaba.

Năm 2011, ông Zhang nhận chức Chủ tịch của Tmall.com sau khi trang này tách ra làm một công ty con độc lập. Zhang chính là người khởi nguồn cho ngày mua sắm Lễ độc thân 11/11 của Alibaba và biến nó trở thành sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới, vượt trên cả ngày Black Friday nổi tiếng.

Theo thông tin từ tập đoàn Alibaba, Zhang cũng là người hướng cho Alibaba đầu tư vào Alibaba Health, Haier và Singapore Post. Ông Zhang cũng là thành viên hội đồng quản trị của nhiều công ty lớn khác, trong đó có Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc.

Joseph Tai, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của Alibaba cho biết ông và Daniel Zhang cùng làm việc từ năm 2007. Ông thừa nhận, không một ai trong tập đoạn có thể theo kịp ông Zhang và trí tuệ và năng lượng làm việc, bên cạnh đó là đức tính khiêm nhường và vô cùng tháo đạo của nhà lãnh đạo tài ba này.

Cánh tay phải vô cùng đắc lực của Jack Ma

Người kế vị Jack Ma

Trong lá thư gửi các cổ đông của mình, ông trùm Jack Ma ghi nhận thành công của tập đoàn với mức tăng trưởng bền vững trong suốt 13 quý kể từ khi ông Zhang đảm nhiệm chức vụ CEO của tập đoàn. Jack Ma hết lời khen ngợi người kế vị của mình có “năng lực phân tích vô song”, đón nhận công việc với niềm đam mê và có gan đổi mới, dám thử nghiệm những mô hình kinh doanh sáng tạo.

“Chúng tôi vô cùng lạc quan về sự thay đổi vị trí CEO của Alibaba và tin rằng ông Zhang, người đã gắn bó với Alibaba từ năm 2007, người tiên phong phát triển Tmall cùng với sự kiện 11/11 sẽ có kinh nghiệm dày dạn cùng khả năng lãnh đạo đã được chứng minh để dẫn dắt Alibaba có được hệ sinh thái tốt hơn nữa”, bà Alicia Yap, nhà phân tích của Barclays chia sẻ.

Có thể thấy, sau thời gian dài tìm kiếm, cuối cùng Alibaba cùng tìm ra người kế vị Jack Ma hoàn hảo nhất. Theo như thông báo được tập đoàn này đưa ra, Jack Ma sẽ dành thời gian cho sự nghiệp giáo dục và làm thiện nguyện sau khi giao lại ghế Chủ tịch cho ông Zhang.

Quyết định của Jack Ma được đưa ra đúng dịp sinh nhật 54 tuổi của ông. Đây là một độ tuổi thích hợp để nghỉ ngơi và dành thời gian để làm những điều mình thích.

Tiêu Dao Tử là biệt danh mà Daniel Zhang đã lựa chọn khi gia nhập Alibaba theo truyền thống. Giờ đây, ông Zhang sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền trị giá 430 tỷ USD theo một con đường mới, con đường không có Jack Ma và trở thành một người kế vị Jack Ma hoàn hảo nhất.

Việt Anh

Đánh giá bài viết