10 chỉ số thông minh của con người mà bạn nên biết

Nếu một ngày bạn làm một bài test IQ ở trên mạng và đạt kết quả không mong muốn, đừng vội nghĩ mình yếu kém. Có đến 10 chỉ số thông minh của con người, IQ chỉ là 1 trong số 10 chỉ số đó. Cùng congnghesohoa.com tìm hiểu về các chỉ số này nhé.

9 chỉ số thông minh của con người

1.Chỉ số IQ (Intelligent Quotient) – Chỉ số quan trọng nhất trong 10 chỉ số thông minh của con người

Chỉ số IQ hay còn gọi là chỉ số thông minh toán học, IQ thể hiện khả năng trí lực, năng lực học hỏi với các con số. Khả năng hiểu và xử lý tình huống, suy nghĩ logic, phản biện hay sự nhạy bén trong suy nghĩ. Người có chỉ số IQ cao thường nhạy với các con số, nhận ra những quy luật, có tư duy logic. Chỉ số thông minh IQ được tính theo công thức: IQ = (AM/AR) x 100. Trong đó AM là tuổi khôn, AR là tuổi thực. Tuổi khôn được xác định qua các nghiệm pháp (Tests) hình vẽ … để kiểm tra khả năng nhớ, suy đoán, tính toán … Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng, sự hình thành và phát triển tính trạng này là kết quả tác động cộng gộp của nhiều gen tác động theo cùng một hướng cho nên trị số IQ trong quần thể người là một dãy liên tục theo phân bố Gauss.

2. Chỉ số EQ (Emotional Quotient)

Chỉ số EQ hay là chỉ số thông minh cảm xúc. Chỉ số này đánh giá khả năng kiểm soát và điều khiển cảm xúc. Năng lực tự nhận biết bản thân, đọc vị được cảm xúc của người khác, từ đó biết cách hòa hợp với những người xung quanh để tạo ra những nhóm làm việc hiệu quả, độ nhạy bén trong cuộc sống. Người ta thường nói “với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác ít nhiều giống với khái niệm mà Gardner gọi là trí thông minh trong người và thông minh giữa người. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc. Người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc” (mà trong thời đại hiện nay, tính tập thể trong làm việc việc hết sức quan trọng).

9 chỉ số thông minh của con người

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. Có những người được thiên phú cả hai, nhưng không ít người lại thiếu cả hai.

3. Chỉ số AQ (Adversity Quotient)

9 chỉ số thông minh của con người

Chỉ số AQ hay còn gọi là chỉ số thông minh vượt khó, thể hiện khả năng đối diện, xoay sở trước các thay đổi, áp lực và các tình huống khó khăn. Chỉ số này đánh giá 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống, đó chính là: đối diện khó khăn, xoay chuyển cục diện, vượt lên nghịch cảnh và tìm được lối ra.

Tại sao 1 số người trở nên xuất chúng, rất thành công, trong khi những người khác lại nản lòng, thất bại cho dù họ có thừa thông minh hoặc tư cách tốt?  Điểm khác nhau giữa họ chính là sự chênh lệch về AQ. Đó là chỉ số dùng để đo xem ai có thể đương đầu và đương đầu có hiệu quả trước bất hạnh và nghịch cảnh.

 Bill Gates (chủ tịch Tập đoàn Microsoft) đã nói rằng: “Những ai tự chế được bản thân hoặc tự vượt lên chính mình dù chỉ trong khoảnh khắc cũng đều có “máu” anh hùng. Những lúc như vậy, chỉ số AQ nơi họ tăng đột biến”. Nhờ rèn luyện và “tiêm nhiễm” từ những tác động tích cực, từ những môi trường tích cực (nhất là môi trường giáo dục nhân bản), con người có thể được “truyền máu” anh hùng từ tuổi thơ. Thường những ai có chỉ số EQ cao thì AQ cũng có phần cao. Nhưng không phải bao giờ và ở ai giữa EQ và AQ đều có tỉ lệ thuận. Thực tế cho thấy rất nhiều người tốt về cảm xúc, tốt về nhân cách nhưng… việc không thành, cuộc đời vẫn lắm bất hạnh. Nói cách khác: Nếu không tự nâng cao chỉ số AQ, người thông minh và người hiền thục vẫn có thể là người bất hạnh, không vượt qua được nghịch cảnh. Sự thành đạt hay niềm hạnh phúc khi thành công, bao giờ cũng có “giá” phải trả. Giá càng “đắt” và càng chính đáng (ngay thẳng) thì hạnh phúc càng lớn và càng đáng để ta tự hào. Chỉ số AQ còn có một ý nghĩa như thế.

4. Chỉ số CQ (Creative Quotient)

CQ hay còn gọi là chỉ số thông minh sáng tạo, nó nêu bật sự sáng tạo thiên phú trong mỗi người, khả năng hình thành và phát triển ý tưởng. Khả năng dám chấp nhận rủi ro có thể xảy ra để thực hiện ý tưởng của mình. 4 cấp độ của chỉ số:

– Khả năng nhận diện sự khác biệt

– Tư duy theo quy luật trình bày bản chất ý tưởng mới

– Khả năng tìm giải pháp thực thi ý tưởng mới

– Biến ý tưởng vượt trội thành hiện thực

Đây là một chỉ số khá quan trọng trong 9 chỉ số thông minh của con người.

5. CHỈ SỐ THÔNG MINH SQ (Spiritual Quotient)

Chỉ số thông minh SQ hay còn gọi là chỉ số thông minh tâm linh. Chỉ số này thể hiện trí thông minh tâm linh, năng lực cảm nhận những giá trị thiêng liêng. Biểu hiện của một cá nhân suy tư thực tại và hiện sinh cao, nền tảng bình an và kết nối quá khứ với thực tại, khả năng trở về nguồn gốc tâm linh. Chỉ số này xoay quanh 4 cấp độ:

– Nhiếp tâm: là giữ cho tâm hồn tĩnh lặng, mà các giác quan vẫn làm việc, có nghe, có thấy nhưng không    suy nghĩ

– Vô vị: Vô là không, Vi là hành vi. Vô Vi, không phải là không làm gì cả, mà đừng làm cái gì đến thái quá. Vô vi là đừng dụng tư tâm mà xen vào cái sống tự nhiên của mọi vật cuộc sống thanh thản khiến chúng ta nhẹ nhàng hơn.

 – Cảm nhận bản thể trong suốt và tròn đầy: hiểu biết về sự sống đang tồn tại trong chính cơ thể của mình với một tư duy tích cực và một trái tim nhân hậu.

– An trụ và tâm thông: An trụ tâm không phải đưa tâm về một nơi nào an lành để nghỉ ngơi, mà là an trụ nơi vô trụ, không còn dính mắc hay bám víu bất cứ nơi nào hay điều gì, Tâm tuy vắng lặng nhưng luôn luôn tỉnh thức.

Người có chỉ số thông minh tâm linh sẽ có cuộc sống tinh thần thanh thản, không phải vướng bận ưu sầu phiền não nhiều. Họ nhìn nhận thế giới trong nhiều chiều hướng khác nhau, có sự cảm thông và chia sẻ tốt hơn người khác.

6. CHỈ SỐ THÔNG MINH MQ ( Manager Quotient)

Chỉ số thông minh MQ hay còn gọi là chỉ số thông minh quản lý, thể hiện năng lực quản trị công việc và con người, có khả năng tạo được sự đồng cảm, gần gũi để thấu hiểu và tạo động lực, thể hiện một cách khéo léo và thích hợp, khả năng dự đoán tình huống và điều chỉnh bản thân để phù hợp với môi trường, để từ đó có những giải pháp thích ứng nhằm đạt mục tiêu của tổ chức.

MQ xoay quanh 4 cấp độ:

– Hiểu rõ mục tiêu kế hoạch: Biết được mục tiêu công việc, từ đó đề ra những kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó.

– Khả năng kết hợp các nguồn lực: Từ những mục tiêu, kế hoạch đã hoạch định kết hợp những nguồn lực bên ngoài và bên trong nhằm thực hiện mục tiêu.

– Ảnh hưởng đến xung quanh bằng vị trí của mình một cách khéo léo.

– Biết nhận thức và luôn đạt mục tiêu kế hoạch đã vạch ra.

7. CHỈ SỐ THÔNG MINH BQ ( Business Quotient)

Đây là chỉ số thông minh kinh doanh. Chỉ số này thể hiện thước đo hiệu quả năng lực kinh doanh, nhận ra nhu cầu, tìm giải pháp, cảm nhận sự khác biệt có ích, tìm nguồn nhân lực, kiên trì tiếp cận, khát vọng cao. Bên cạnh đó, BQ còn thể hiện sự chịu đựng nghịch cảnh, nhạy bén và tiên phong, tiếp cận và lọc thông tin, ước tín nhanh hiệu quả trong tương lai. Ngoài ra, chỉ số này còn thể hiện khả năng kết nối cung cầu, sự chuyên nghiệp thành công cao trong môi trường mới.

Chỉ số này xoay quanh 4 cấp độ:

– Nhận ra nhu cầu chính xác

– Khả năng tạo ra giải pháp

– Tiếp cận và cung ứng

– Giữ được thành quả kinh doanh và tái đầu tư

8. CHỈ SỐ THÔNG MINH EntQ ( Entertainment Quotient)

Hay còn gọi là chỉ số thông minh giải trí, chỉ số này thể hiện tài năng trước khán giả, khả năng nhiều người đồng cảm tập trung thường thức, nắm bắt được cảm xúc đám đông và ứng biến, khả năng tự mình tìm hình thức giải trí lành mạnh và phù hợp để giúp mình thư giãn và vui vẻ trong cuộc sống và trong công việc. Hơn thế, EntQ còn chỉ ra khả năng tạo ra niềm vui cho người khác bằng những ý tưởng của mình, khả năng kích thích trí tò mò và hiếu kì của đám đông và năng lực làm thỏa mãn cảm xúc của đám đông.

Chỉ số này xoay quanh 4 cấp độ:

– Nhận ra và hiểu được năng khiếu thực của mình

– Khả năng tìm kiếm loại hình giải trí phù hợp

– Năng lực tổng hợp nhiều loại hình năng khiếu kết hợp sự sáng tạo

– Trở thành thần tượng yêu thích, xây dựng được năng lực tổ chức, thể hiện được tài năng.

9. CHỈ SỐ THÔNG MINH JQ (Job Quotient)

Đây là chỉ số thông minh thực thi công việc. Chỉ số này thể hiện năng lực nhanh chóng hiểu và nắm bắt công việc, thực hiện mau chóng và cải tiến, tổ chức làm việc nhóm hiệu quả, đánh giá cao từ đồng nghiệp và khách hàng, cùng nhau phối hợp tốt. Bên cạnh đó, chỉ số này thể hiện năng lực làm việc cao, năng động, tập trung vào công việc được giao và khả năng hoàn thành công việc vượt trội.

 4 cấp độ của chỉ số:

– Khả năng hiểu nhanh và đúng nhiệm vụ

– Thực hiện công việc theo đúng quy trình

– Phối hợp hiệu quả

– Khả năng, đề xuất cải tiến và đạt thành tích cá nhân vượt trội.

 

10. Chỉ số SeQ – Social Intelligence Quotient

Chỉ số SEQ (Social Intelligence Quotient) – trí thông minh xã hội. Chỉ số SeQ nói lên mức độ thấu hiểu và liên kết với người khác. Mọi kinh nghiệm sống trong quá khứ và cách chúng ta tương tác với mọi người là tiền đề để phát triển mạnh chỉ số SeQ.

Dấu hiệu sở hữu chỉ số SeQ cao:

  1. Kỹ năng giao tiếp hoàn hảo

Trong những cuộc vui, ngày lễ, sự kiện tập thể, những người sở hữu chỉ số SeQ cao luôn là tâm điểm. Họ lan tỏa nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ đến tất cả mọi người quan tâm. Kỹ năng giao tiếp hoàn hảo giúp họ thể hiện tốt điều mọi người mong muốn.

2. Nắm rõ các nguyên tắc

Trên thế giới có hàng trăm ngàn đạo luật để điều chỉnh hành vi con người theo hướng tích cực. Nắm rõ các nguyên tắc xã hội chính là điều kiện đặc biệt để hình thành nên chỉ số SeQ. Những người sở hữu chỉ số thông minh này có thể dễ dàng kiểm soát mọi trạng thái cảm xúc của bản thân, từ đó có thể điều chỉnh cho phù hợp với tập thể xung quanh.

3. Khả năng lắng nghe người khác

Khi rơi vào thất bại, chúng ta sẽ cần người giúp đỡ, sẵn sàng lắng nghe nỗi đau của mình. Khả năng lắng nghe người khác của chỉ số SeQ là một điều tuyệt vời để chia sẻ những khó khăn, là liều thuốc vực dậy tinh thần cho những người đang gặp thất bại.

Chỉ số SeQ và ứng dụng trong công việc:

Trên thế giới có hàng triệu người đang thất nghiệp vì kỹ năng giao tiếp kém. Trong thời đại mới, chuyên môn chỉ là một phần nhỏ trong quá trình thăng tiến công việc. Yếu tố lớn nhất vẫn là khả năng giao tiếp xã hội hoàn hảo.

Trên đây là tổng hợp 10 chỉ số thông minh của con người, nắm vững được các chỉ số này, bạn có thể thành công hơn trong cuộc sống.

>> Xem thêm:   Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về nước Úc

Việt Anh

5/5 - (12 bình chọn)