Trang Chủ » Kinh tế » Doanh nhân » Ngày cuối cùng của Tưởng Giới Thạch

Ngày cuối cùng của Tưởng Giới Thạch

btv01

Đến khi những giây phút cuối cùng của cuộc đời mình thì Tưởng Giới Thạch vẫn một lòng hướng về con cái, lời trăn chối cuối cùng ông cũng dành cho con trai.

Đến khi những giây phút cuối cùng của cuộc đời mình thì Tưởng Giới Thạch vẫn một lòng hướng về con cái. Lời trăn chối cuối cùng ông cũng dành cho con trai Tưởng Kính Quốc trước khi nhắm mắt xuôi tay.

“Con…sau này phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe bản thân”

Theo phòng nghiên cứu lịch sử cận đại thuộc Viện nghiên cứu lịch sử trung ương Đài Loan “Rút khỏi Liên Hợp Quốc” là việc Tưởng Giới Thạch đã dự liệu đến. Người từng làm phó chủ nhiệm tổ nội vụ, vệ sỹ của Tưởng Giới Thạch là Ứng Thuấn Nhân cho biết vào ngày 26 tháng 10 năm 1971 Tưởng Giới Thạch đến khách sạn Đại Khê, hôm đó Vũ Quan báo cáo về tin “rút khỏi Liên Hợp Quốc”, Tưởng Giới Thạch đã rơi nước mắt, lần đầu tiên Ứng Thuấn Nhân tận mắt thấy Tưởng Giới Thạch rơi nước mắt.

Làm phiên dịch tiếng anh cho Tưởng Giới Thạch là tiền phục “bộ trưởng ngoại giao” trước đây của Đài Loan, khi được phỏng vấn ông cho biết khi báo cáo khoảng 40 phút sau khi từ Liên Hợp Quốc về Đài Loan với Tưởng Giới Thạch,

Tưởng Giới Thạch tương đối bĩnh tĩnh, chỉ điểm tĩnh nói với ông: “Mọi người đều cố gắng rồi, trước khi mọi người đi Mỹ, tôi đã đoán được kết quả này”.

Thích xem “Li miêu đánh tráo thái tử”, yêu hoa mai. Theo con mắt của những người phục vụ bên cạnh Tưởng Giới Thạch, ông ấy khi đi dạo, đi xe, đi bộ, đều suy nghĩ mọi việc, cho nên các vệ sỹ không dám nói nhiều. Người từng đảm nhiệm công việc vệ sỹ cho Tưởng Giới Thạch là Quách Bân Vĩ tiết lộ, một lần đi dạo trong hoa viên, Tưởng chợt to giọng: “Không được, không được”, khiến các vệ sỹ giật mình, một lúc sau họ mới biết hóa ra ông đang suy nghĩ về công việc.

Quách Bân Vỹ còn cho biết, Tưởng Giới Thạch thích hoa mai, Tống Mỹ Linh lại thích hoa hồng. Tưởng Giới Thạch từng nói với Tống Mỹ Linh: “Thích nhất mùi hương hoa mai, ngửi thấy mùi hương này khiến đầu óc tôi tỉnh táo”.

Cũng theo ông, biệt thự Thổ Lâm trước trồng rất nhiều hoa đào, Tưởng Giới Thạch đặc biệt dặn dò chuyển hoa đào sang núi Dương Minh, và trồng hoa mai ở biệt thự, ở núi Giác Bản huyện Phục Hưng và ở khách sạn Dương Minh Sơn. Khi mỗi dịp hoa mai nở, Tưởng Giới Thạch nhất định phải dành thời gian lên núi giác bản ngắm hoa, sau đó mang một cành hoa đẹp nhất tặng đến thư phòng của Tống Mỹ Linh.

Ngày cuối cùng của Tưởng Giới Thạch: 5/4/1975 buổi sáng ngày Tưởng Giới Thạch qua đời, con trai Tưởng Kinh Quốc theo thường lệ đến hỏi thăm cha, nói đến ngày thanh minh hôm đó, Tưởng Kinh Quốc dự định đi thăm mộ của Trần Đại Khánh “vụ trưởng vụ Quốc An” trước đây của Đài Loan, đồng thời hỏi thăm Tưởng Giới Thạch ngủ có ngon không. Tưởng Giới Thạch chỉ nói một câu: “Được” và muốn Tưởng Kinh Quốc đi về sớm.

Khi Tưởng Kinh Quốc chuẩn bị đi, Tưởng Giới Thạch lại nói “Con con con…” có cảm giác vô cùng đau đớn. Tưởng Kinh Quốc nhanh chóng quay người lại, Tưởng Giới Thạch mới nói: “Con…sau này phải đặc biệt chú ý sức khỏe bản thân”. Tưởng Kinh Quốc trả lời: “Vâng, thưa cha”. Đây có lẽ là lời nói cuối cùng của Tưởng Giới Thạch với Tưởng Kinh Quốc.

Theo lời kể của Quách Bân Vĩ, khi đó sức khỏe của Tưởng Giới Thạch không tốt, “chỗ này phải tiêm, chỗ kia phải truyền” nhưng lại vô cùng quan tâm đến con trai.

Ngày hôm sau khi di hài Tưởng Giới Thạch được để lạnh ở bệnh viện, Tưởng Kinh Quốc mới về kịp, hy vọng được nhìn cha lần cuối. Quách Bân Vĩ cẩn thận đưa di hài của Tưởng Giới Thạch từ tủ lạnh ra, Tưởng Kinh Quốc nhìn thấy cha, liền quỳ sụp xuống khóc: “Cha ơi, con về rồi”…

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
các tập đoàn lớn nhất Việt Nam

Top các tập đoàn, công ty lớn nhất Việt Nam

0

Dưới đây là các tập đoàn, công ty lớn nhất tại Việt Nam. Mời các bạn cùng xem quá trình hình thành và những thành tựu của các công ty tại đây.

tbd là gì

TBD là gì? Một số ý nghĩa phổ biến của TBD

0

TBD là gì? Tbd là viết tắt của nhiều từ khác nhau, tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà nó mang những ý nghĩa khác nhau. Tham khảo thêm tại đây.

cio là gì

Chief Information Officer – CIO là gì? Vai trò của CIO

0

Hy vọng, qua bài viết này của chúng tôi các bạn có thể hiểu được CIO là gì? Chúc các bạn sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tài ba và xuất chúng.

Tiểu sử Lý Quang Diệu

0

Lý Quang Diệu sinh ngày 16/9/1923 trong một gia đình gốc Hoa giàu có đã định cư tại Singapore từ thế kỷ 19. Top các tập đoàn, công ty lớn nhất Việt Nam TBD là gì? Một số ý nghĩa phổ biến của TBD Chief Information Officer – CIO là gì? Vai trò của CIO […]

Bí mật về ba chị em nhà họ Tống

0

Tống Ái Linh (1890-1973) chị cả, bà kết hôn với bộ trưởng tài chính và cũng là người giàu nhất Trung Quốc, Khổng Tường Hy. Tống Khánh Linh (1893-1981)  kết hôn với tổng thống đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc, Tôn Trung Sơn. Sau này bà trở thành đồng chủ tịch Cộng Hòa Nhân […]

grabfood

GrabFood hứa hẹn sẽ là đối thủ lớn của DeliveryNow tại Việt Nam

0

Với lực lượng tài xế đông đảo, thương hiệu Grab quyết định triển khai GrabFood - một mô hình giao đồ ăn nhanh - chính thức cạnh tranh với DeliveryNow.

Người kế vị Jack Ma ở tập đoàn Alibaba là ai?

0

Nếu như Jack Ma là nhà sáng lập, là “bộ não” của tập đoàn Alibaba thì Daniel Zhang là nhà “kiến trúc sư” tài ba của tập đoàn với vai trò kiến thiến, ông được Jack Ma vô cùng tin tưởng và sử dụng.

tỷ phú thế giới ngoài 30 tuổi

Những tỷ phú thế giới ngoài 30 tuổi mới bắt đầu khởi nghiệp

0

Nếu bạn đã ngoài 30 tuổi nhưng vẫn chưa có gì trong tay, vẫn miệt mài đi làm thuê để trang trải cuộc sống hàng ngày thì cũng đừng quá bi quan. Hãy cố gắng hết sức và tiếp tục theo đuổi những ước mơ của cuộc đời mình khi “thành công chỉ đến với người dám nghĩ lớn”.

Người giàu nhất châu á năm 2018

Tỷ phú Ấn Độ vượt Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á năm 2018

0

Mukesh Ambani, Chủ tịch tập đoàn công nghiệp Reliance Industries Ltd. Ông vừa vượt qua tỷ phú Trung Quốc Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á năm 2018.

Abivin và tham vọng trở thành “Unicorn” trên đất Việt

0

Mới đây, tập 8 thương vụ bạc tỉ "Shark Tank Việt Nam", Abivin lần đầu xuất hiện với sự đầu tư 200.000 USD từ Shark Dzung, cùng tham vọng trở thành "Unicorn" tại Việt Nam trong lĩnh vực logistics.

Thông báo mới nhất Google