Trang Chủ » Kinh tế » Doanh nhân » Chief Information Officer – CIO là gì? Vai trò của CIO

Chief Information Officer – CIO là gì? Vai trò của CIO

btv06

Hy vọng, qua bài viết này của chúng tôi các bạn có thể hiểu được CIO là gì? Chúc các bạn sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tài ba và xuất chúng.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, sự hội tụ của công nghệ máy tính và truyền thông thì thuật ngữ CIO ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Vậy, CIO là gì?

cio là gì

CIO là viết tắt của “Chief Information Officer”.

CIO là một vị trí cao cấp trong doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về hệ thống công nghệ thông tin và giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đề ra.

Vai trò của CIO là gì?

CIO là người phụ trách thông tin, xử lý đơn thuần về mặt kỹ thuật

Là người vạch ra các chiến lược phát triển về công nghệ thông tin, đề ra các nguyên tắc và đề án nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin, quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý thông qua cơ sở dữ liệu…

Nhiệm vụ đặt ra càng nặng nề, vai trò càng lớn thì khả năng lãnh đạo của CIO càng cần phải phát huy năng lực ở mức tối đa.

CIO cần những kỹ năng và kiến thức chuyên môn gì?

Thứ nhất, năng lực lãnh đạo

Quan trọng nhất vẫn là tầm nhìn về hệ thống thông tin phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp. Để có thể ngồi ở vị trí lãnh đạo doanh nghiệp, CIO cũng cần nắm rõ tình hình sản xuất và kinh doanh của công ty, để có thể chia sẻ tầm nhìn với các lãnh đạo khác nữa.

Có niềm tin và khao khát ứng dụng công nghệ thông tin giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Có khả năng lãnh đạo bộ phận công nghệ thông tin cũng như các bộ phận khác, cùng triển khai thành công các giải pháp công nghệ thông tin.

Có khả năng chinh phục, lôi cuốn, mời gọi mọi người cùng hợp tác cho mục tiêu chung của doanh nghiệp.

cio là gì

Thứ hai, am hiểu các giải pháp công nghệ thông tin

Giải pháp cho Tiếp Thị: digital marketing, SEO

Giải pháp cho Kinh Doanh: DMS, CRM

Giải pháp cho Tài Chính và Chuỗi Cung Ứng: ERP, SCM

Giải pháp cho Nhân Sự: HRM

Giải pháp CNTT nào các công ty đa quốc gia cùng lãnh vực đang ứng dụng?

Với từng giải pháp, CIO cần am hiểu tường tận:

iconÍch lợi của giải pháp đem lại cho Doanh nghiệp là gì?

iconDoanh nghiệp cần đầu tư bao nhiêu? Và khả năng thu hồi đầu tư như thế nào?

iconSo sánh giữa các giải pháp

iconSo sánh giữa các nhà cung cấp

iconNhững yếu tố then chốt để triển khai giải pháp thành công

Thứ ba, am hiểu chiến lược kinh doanh và những thách thức của Doanh nghiệp

CIO cần am hiểu ít nhất một lãnh vực trọng yếu nào đó của doanh nghiệp, chẳng hạn như kinh doanh, tiếp thị, chuỗi cung ứng hay tài chính. Trong giai đoạn khởi đầu, công ty thường chú trọng đến kinh doanh và tiếp thị. Khi thị trường đã định hình và ổn định, công ty tập trung nhiều hơn vào chuỗi cung ứng và tài chính. Tùy thuộc vào công ty đang ở giai đoạn nào, CIO cần am hiểu và tập trung xây dựng giải pháp công nghệ thông tin cho lãnh vực trọng yếu tương ứng.

Kỹ năng khác: Ngoại ngữ, giao tiếp …

Hy vọng, qua bài viết trên của chúng tôi các bạn có thể hiểu được CIO là gì? Chúc các bạn sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tài ba và xuất chúng.

Bắc Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục
các tập đoàn lớn nhất Việt Nam

Top các tập đoàn, công ty lớn nhất Việt Nam

0

Dưới đây là các tập đoàn, công ty lớn nhất tại Việt Nam. Mời các bạn cùng xem quá trình hình thành và những thành tựu của các công ty tại đây.

tbd là gì

TBD là gì? Một số ý nghĩa phổ biến của TBD

0

TBD là gì? Tbd là viết tắt của nhiều từ khác nhau, tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà nó mang những ý nghĩa khác nhau. Tham khảo thêm tại đây.

Tiểu sử Lý Quang Diệu

0

Lý Quang Diệu sinh ngày 16/9/1923 trong một gia đình gốc Hoa giàu có đã định cư tại Singapore từ thế kỷ 19. Top các tập đoàn, công ty lớn nhất Việt Nam TBD là gì? Một số ý nghĩa phổ biến của TBD Chief Information Officer – CIO là gì? Vai trò của CIO […]

Ngày cuối cùng của Tưởng Giới Thạch

0

Đến khi những giây phút cuối cùng của cuộc đời mình thì Tưởng Giới Thạch vẫn một lòng hướng về con cái. Lời trăn chối cuối cùng ông cũng dành cho con trai Tưởng Kính Quốc trước khi nhắm mắt xuôi tay. “Con…sau này phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe bản thân” Top […]

Bí mật về ba chị em nhà họ Tống

0

Tống Ái Linh (1890-1973) chị cả, bà kết hôn với bộ trưởng tài chính và cũng là người giàu nhất Trung Quốc, Khổng Tường Hy. Tống Khánh Linh (1893-1981)  kết hôn với tổng thống đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc, Tôn Trung Sơn. Sau này bà trở thành đồng chủ tịch Cộng Hòa Nhân […]

grabfood

GrabFood hứa hẹn sẽ là đối thủ lớn của DeliveryNow tại Việt Nam

0

Với lực lượng tài xế đông đảo, thương hiệu Grab quyết định triển khai GrabFood - một mô hình giao đồ ăn nhanh - chính thức cạnh tranh với DeliveryNow.

Người kế vị Jack Ma ở tập đoàn Alibaba là ai?

0

Nếu như Jack Ma là nhà sáng lập, là “bộ não” của tập đoàn Alibaba thì Daniel Zhang là nhà “kiến trúc sư” tài ba của tập đoàn với vai trò kiến thiến, ông được Jack Ma vô cùng tin tưởng và sử dụng.

tỷ phú thế giới ngoài 30 tuổi

Những tỷ phú thế giới ngoài 30 tuổi mới bắt đầu khởi nghiệp

0

Nếu bạn đã ngoài 30 tuổi nhưng vẫn chưa có gì trong tay, vẫn miệt mài đi làm thuê để trang trải cuộc sống hàng ngày thì cũng đừng quá bi quan. Hãy cố gắng hết sức và tiếp tục theo đuổi những ước mơ của cuộc đời mình khi “thành công chỉ đến với người dám nghĩ lớn”.

Người giàu nhất châu á năm 2018

Tỷ phú Ấn Độ vượt Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á năm 2018

0

Mukesh Ambani, Chủ tịch tập đoàn công nghiệp Reliance Industries Ltd. Ông vừa vượt qua tỷ phú Trung Quốc Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á năm 2018.

Abivin và tham vọng trở thành “Unicorn” trên đất Việt

0

Mới đây, tập 8 thương vụ bạc tỉ "Shark Tank Việt Nam", Abivin lần đầu xuất hiện với sự đầu tư 200.000 USD từ Shark Dzung, cùng tham vọng trở thành "Unicorn" tại Việt Nam trong lĩnh vực logistics.

Thông báo mới nhất Google