Những tỷ phú thế giới ngoài 30 tuổi mới bắt đầu khởi nghiệp

Làm giàu không bao giờ là muộn! Hãy cố gắng hết sức và tiếp tục theo đuổi những ước mơ của cuộc đời mình khi “thành công chỉ đến với người dám nghĩ lớn”. 

Bên cạnh những người có thành công khi còn đang là sinh viên trong trường đại học, trở thành tỷ phú khi mới ngoài 20 tuổi thì cũng không thiếu những doanh nhân tìm cách gây dựng sự nghiệp khi vẫn trắng tay ở tuổi 30. Cùng congnghesohoa.com tìm hiểu 5 doanh nhân điển hình sau đây.

1. Jack Ma – chủ tịch Alibaba

tỷ phú thế giới ngoài 30 tuổi

Jack Ma – người sáng lập tập đoàn Alibaba, là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc ở thời điểm hiện tại với tài sản hơn 50 tỷ USD. Cuộc đời Alibaba là một câu chuyện đầy cảm hứng cho các bạn trẻ đang có ý tưởng khởi nghiệp. Sinh ra trong nghèo khó, Jack Ma nghĩ rằng cách để bứt phá nhanh nhất là thông qua giáo dục, nhưng ông đã thất bại hai lần trong kì thi tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, cuối cùng ông cũng đã đỗ khi đi thi lần thứ ba, sau đó ông bắt đầu ứng tuyển vào các công việc mà ông cho rằng mình có thể đảm nhận.

Sau hơn chục lần bị từ chối, Jack Ma bắt đầu sự nghiệp với công việc dạy tiếng Anh với mức lương 12 USD/tháng. Khi đến Mỹ vào năm 31 tuổi, ông tìm ra được cơ hội lớn cho các công ty Internet ở Trung Quốc. Ông đã mạo hiểm thành lập hai công ty nhưng cả hai đều thất bại. Chỉ đến năm 35 tuổi, ông đã tập hợp một nhóm bạn bè để đầu tư cho ý tưởng về mô hình thương mại điện tử Marketplace của mình và sau đó nó trở thành Alibaba.  3 năm đầu sau khi thành lập, Alibaba làm ăn không hề có lãi, nhưng hiện tại, nó đã trở thành tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Một điều thú vị nữa là Jack Ma không hề viết một đoạn mã lập trình nào và lần đầu tiên ông sử dụng máy tính là khi ông đã 30 tuổi.

Có thể nói, Jack Ma là tỷ phú thế giới ngoài 30 tuổi mới khởi ngiệp nổi tiếng nhất.

>> Xem thêm: Tỷ phú Ấn Độ soán ngôi Jack Ma trở thành người giàu nhất châu Á

2. Jan Koum – CEO WhatsApp

tỷ phú thế giới ngoài 30 tuổi

Sinh ra ở Ukraine, Koum đến Mỹ năm 16 tuổi cùng người mẹ của mình. Khi đó ông từng phải sống nhờ vào thực phẩm được trợ cấp và làm người gác cổng để có thể sống qua ngày. Năm 18 tuổi, ông thi đỗ vào trường cao đẳng San Jose Stale và bắt đầu học lập trình, nhưng ông đã bỏ học khi chưa nhận được tấm bằng. Sau đó, Koum trúng tuyển vào Yahoo – nơi ông đã gặp người cộng sự Brain Acton, người đồng sáng lập WhatsApp với ông sau này. Sau 10 năm làm việc tại Yahoo, Koum quyết định ứng tuyển vào Facebook nhưng bị từ chối. Năm 33 tuổi, Koum cùng Acton đã thành lập công ty WhatsApp. Đây là một ứng dụng gọi điện, nhắn tin miễn phí. Khi mới bắt đầu, ứng dụng gặp hàng loạt lỗi và trục trặc khi khởi động, tưởng chừng Koum sẽ phải đóng cửa công ty, nhưng rất may là ông đã không làm vậy. Năm 2014, Facebook đã mua lại ứng dụng này với mức giá 19 tỷ USD, Koum và Acton trở thành tỷ phú sau đó.

3. Mark Cuban – CEO Broadcast.com

tỷ phú thế giới ngoài 30 tuổi

Sau khi tốt nghiệp đại học Indiana, Mark Cuban chuyển về Dallas sinh sống và làm nghề pha chế rượu. Sau đó ông chuyển qua bán máy tính với mức lương khoảng 18.000 USD 1 năm. Tuy nhiên, Cuban đã bị sa thải vì không nghe lời cấp trên.

Năm 25 tuổi, ông thành lập công ty tư vấn phần mềm mang tên MicroSolutions. Sau 7 năm hoạt động, Cuban bán công ty này với mức giá 6 triệu USD và dùng số tiền này để thực hiện dự án Broadcast.com. Công ty này sau đó cũng được bán với mức giá 5,7 tỷ USD.

4. Gordon Moore – Nhà sáng lập Intel

tỷ phú thế giới ngoài 30 tuổi

Nổi tiếng với định luật Moore, người ta còn biết đến Gordon Moore với tư cách là nhà đồng sáng lập tập đoàn sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới Intel. Ông bắt đầu gây dựng nên công ty nổi tiếng này khi 38 tuổi.

Trước đó, vào năm 27 tuổi, Moore tham gia cùng với 7 chuyên gia công nghệ tài năng khác để thành lập công ty Fairchild Semiconductor. Sau 10 năm hoạt động trì trệ và thua lỗ, Moore đã rời bỏ và đã bắt đầu kinh doanh Intel của riêng mình cùng với Bob Noyce

5. Peter Thiel – CEO Paypal

tỷ phú thế giới ngoài 30 tuổi

Dù tốt nghiệp ngành luật nhưng Thiel lại là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lĩnh vực công nghệ. Trước khi thành lập Paypal, ông chỉ là một luật sư bình thường với sự chán ghét cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp, Thiel làm việc cho một công ty về luật ở Manhattan, sau này ông mô tả là “trong chán, ngoài thèm”.

7 tháng sau, ông xin nghỉ việc và đi làm cho công ty Credit Suisse với tư cách là một nhân viên giao dịch phái sinh. Thiel chỉ thành công thực sự khi thành lập Paypal năm 31 tuổi. 4 năm sau, eBay mua lại công ty với giá 1,5 tỷ USD.

Việt Anh

Đánh giá bài viết