Trang Chủ » Pháp luật » Tư vấn tâm lý hôn nhân và gia đình

Tư vấn tâm lý hôn nhân và gia đình

btv06

Trong cuộc sống không ai muốn mình rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười. Khó lắm cho sự lựa chọn có thể quyết định cả một tương lai, cả một gia đình hạnh phúc.

Trong cuộc sống không ai muốn mình rơi vào hoàn cảnh dở khóc, dở cười. Khó lắm cho một sự lựa chọn có thể quyết định cả một tương lai, cả một gia đình hạnh phúc…Nhưng trớ trêu thay bạn vẫn phải đưa ra lựa chọn khi gia đình hạnh phúc đó đã không còn như trước, thay vào đó là cuộc sống hôn nhân của bạn không thể duy trì được nữa. Bạn quyết định ly hôn nhưng chưa biết cách thức nộp đơn ly hôn như thế nào? Quyền nuôi con ra sao, chia tài sản chung như nào…

Trong bài viết này, nhân danh là một luật sư, tôi xin tư vấn ly hôn như sau:

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Những người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

+ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn

+ Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Cách thức nộp đơn khởi kiện

+ Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo tại Tòa án nhân dân quận/ huyện/ thị xã nơi bị đơn đang cư trú

+ Nếu nguyên đơn/ bị đơn ở nước ngoài thì nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh

+ Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa hai người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật Hôn nhân & gia đình

+ Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam

+ Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Theo quy định tại điều 81 – Luật hôn nhân gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng tạo ra tài sản để tự nuôi mình theo quy định pháp luật.

2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ chăm nom, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để có thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

3. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu con đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

>>Xem thêm: Chăm sóc nuôi dưỡng con cái sau ly hôn

Thẩm quyền giải quyết việc ly hôn

+ Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình, gồm: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn, tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con…

+ Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm việc ly hôn là Tòa án nhân dân quận/ huyện/ thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi một trong các bên ly hôn cư trú, làm việc.

Gia Huy

 

Bài viết cùng chuyên mục
Quy trình thành lập công ty tnhh

Quy trình thành lập Công ty TNHH chi tiết từ a tới z

0

Có 02 loại hình công ty tnhh: Công ty tnhh 1 TV và Công ty tnhh 2 TV trở lên. Cần chuẩn bị những hồ sơ gì và quy trình thành lập công ty tnhh như thế nào?

Con dấu pháp nhân

Những điều cần biết về con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

0

Con dấu pháp nhân chính là một tài sản quý giá của doanh nghiệp vì nó thể hiện tính pháp lý trong mỗi hợp đồng, văn bản ký kết của doanh nghiệp.

Chứng minh vốn điều lệ

Có cần thiết phải chứng minh vốn điều lệ của công ty hay không?

0

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản của chủ sở hữu hoặc các thành viên đã góp hoặc cam kết góp. Có phải chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty không?

dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp trọn gói uy tín nhất hiện nay

0

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Tìm dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp ở đâu uy tín và tiết kiệm chi phí nhất Toàn Quốc? Đọc ngay ở đây.

Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì

Giấy phép kinh doanh tiếng Anh là gì?

0

Giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì? Giấy phép kinh doanh dùng để làm gì? Mời các bạn cùng theo dõi!

cổ đông lớn là gì

Cổ đông lớn là gì? Phân biệt các loại cổ đông trong công ty cổ phần

0

Cổ đông lớn là gì? Cổ đông lớn là cổ đông sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp từ năm phần trăm trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành.

Vốn pháp định tiếng anh là gì?

0

Vồn pháp định là gì? Vốn pháp định tiếng anh là gì? Những ngành nghề nào quy định vốn pháp định. Mời các bạn tham khảo thông tin sau đây của chúng tôi.

Bạn có thể ngồi tù 3 năm khi đọc trộm tin nhắn của chồng

0

Để giải quyết được vấn đề này mà lại không vi phạm pháp luật thì các chị em nên đọc thật kỹ những quy định pháp luật mới này nha.

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

0

Hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Tư vấn thủ tục thay đổi giấy phép đầu tư mới nhất 2019

0

Công ty luật Trí Nam tư vấn thực hiện dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi giấy phép đầu tư khi quý khách có nhu cầu thay đổi về: vốn đầu tư, tên công ty, thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi địa chỉ thực hiện […]

Thông báo mới nhất Google