Sau khi ly hôn việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái thuộc về ai?

Qua khảo sát và kinh nghiệm của luật sư, khi một cuộc hôn nhân đổ vỡ, thì đó là nỗi đau mất mát của cả hai vợ chồng, tuy nhiên trong thực tế con cái sẽ gặp khó khăn gấp bội khi phải sống thiếu tình thương gia đình.

Việc ly hôn của cha mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của con cái. Vậy việc chăm sóc nuôi dưỡng con cái sau ly hôn thuộc về ai?

Để giúp đỡ những ai rơi vào hoàn cảnh này biết được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình, dưới đây tôi sẽ tổng hợp lại để bạn đọc tham khảo.

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, com đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con cái; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Nghĩa vụ, quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Căn cứ Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình

1. Cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha mẹ không trực tiếp nuôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Nếu cha, mẹ lạm dụng việc thăm con để gây ảnh hưởng xấu thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ, quyền của cha mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn

1. Cha mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên trong gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên trong gia định không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đứng trên cương vị của một người luật sư, tôi mong rằng các cặp vợ chồng cần nhận thức vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình trong xây dựng gia đình, biết yêu thương lắng nghe và chia sẻ, biết tôn trọng, nhường nhịn nhau. Mỗi người nên tự biết điều chỉnh, bỏ cái tôi, sống có trách nhiệm với gia đình, xã hội. Khi có mâu thuẫn xảy ra cần bình tĩnh, khéo léo giải quyết các vấn đề. Nói không với tệ nạn xã hội. Phải biết nghĩ về con cái, gia đình.

Thực hiện nghiêm túc luật pháp liên quan đến gia đình như: Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Chăm sóc bảo vệ trẻ em, Luật Phòng chống bao lực gia đình,…

Trên đây là những chia sẻ của tôi về vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng con cái sau ly hôn. Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể, bạn có thể tìm đến những trung tâm tư vấn hay công ty luật để được hỗ trợ giải đáp.

>> Xem thêm: Tư vấn chia tài sản khi ly hôn

Gia Huy

 

Đánh giá bài viết