Trang Chủ » Pháp luật » Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

btv06

Với xu thế phát triển mạnh của nền công nghiệp phần mềm toàn cầu, Việt Nam là một trong số các quốc gia được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển mạnh.

Việc đăng ký bản quyền phần mềm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để bảo vệ chính tài sản của mình, ngăn chặn mọi tranh chấp có thể phát sinh trong tương lai.

Phần mềm máy tính – Quyền sở hữu trí tuệ

Căn cứ Điều 1 của Luật sở hữu trí tuệ đã sửa đổi năm 2009, phần mềm máy tính còn được gọi là chương trình máy tính là một trong những đối tượng bảo hộ quyền tác giả. Theo Điều 14 của Luật này, phần mềm máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.

Tại sao phải đăng ký bản quyền phần mềm máy tính?

Đăng ký bản quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cục bản quyền tác giả để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm , chủ sở hữu quyền tác giả.

Đăng ký bản quyền tác giả không là thủ tục bắt buộc tuy nhiên đây là bước ghi nhận quan trọng để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho tác phẩm của chính tác giả, chủ sở hữu tác phẩm. Nếu chẳng may có tranh chấp xảy ra, chủ sở hữu không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình.

Trong thực tế, nhiều trường hợp rất khó chứng minh hoặc khó tìm ra chứng cứ chứng tỏ rằng ai là người đầu tiên sáng tạo ra chương trình hoặc phần mềm đó. Để tránh nguy cơ này, pháp luật bản quyền khuyến khích tác giả hoặc chủ sở hữu phần mềm máy tính đăng ký bản quyền cho phần mềm nhằm tạo cho tác giả bằng chứng về việc sáng tạo và đồng thời đẩy nghĩa vụ chứng minh ngược lại cho các đối tượng khác khi xảy ra tranh chấp.

Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

– Bản sao công chứng CMTND của các tác giả đối với chủ sở hữu là cá nhân, giấy phép đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép hoạt động đối với chủ sở hữu là tổ chức.

– 02 đĩa CD ghi nội dung phần mềm

– Nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa thì phải có giấy tờ chứng minh quyền nộp hồ sơ.

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung

Các tài liệu phải được làm bằng tiếng Việt, nếu là tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt và có công chứng/ chứng thực.

Thời hạn thẩm định thông thường cho việc cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm lầ 15 – 30 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ.

>> Xem thêm: Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh năm 2018

Gia Huy

 

Bài viết cùng chuyên mục
Quy trình thành lập công ty tnhh

Quy trình thành lập Công ty TNHH chi tiết từ a tới z

0

Có 02 loại hình công ty tnhh: Công ty tnhh 1 TV và Công ty tnhh 2 TV trở lên. Cần chuẩn bị những hồ sơ gì và quy trình thành lập công ty tnhh như thế nào?

Con dấu pháp nhân

Những điều cần biết về con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

0

Con dấu pháp nhân chính là một tài sản quý giá của doanh nghiệp vì nó thể hiện tính pháp lý trong mỗi hợp đồng, văn bản ký kết của doanh nghiệp.

Chứng minh vốn điều lệ

Có cần thiết phải chứng minh vốn điều lệ của công ty hay không?

0

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản của chủ sở hữu hoặc các thành viên đã góp hoặc cam kết góp. Có phải chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty không?

dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp trọn gói uy tín nhất hiện nay

0

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Tìm dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp ở đâu uy tín và tiết kiệm chi phí nhất Toàn Quốc? Đọc ngay ở đây.

Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì

Giấy phép kinh doanh tiếng Anh là gì?

0

Giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì? Giấy phép kinh doanh dùng để làm gì? Mời các bạn cùng theo dõi!

cổ đông lớn là gì

Cổ đông lớn là gì? Phân biệt các loại cổ đông trong công ty cổ phần

0

Cổ đông lớn là gì? Cổ đông lớn là cổ đông sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp từ năm phần trăm trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành.

Vốn pháp định tiếng anh là gì?

0

Vồn pháp định là gì? Vốn pháp định tiếng anh là gì? Những ngành nghề nào quy định vốn pháp định. Mời các bạn tham khảo thông tin sau đây của chúng tôi.

Bạn có thể ngồi tù 3 năm khi đọc trộm tin nhắn của chồng

0

Để giải quyết được vấn đề này mà lại không vi phạm pháp luật thì các chị em nên đọc thật kỹ những quy định pháp luật mới này nha.

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

0

Hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Tư vấn thủ tục thay đổi giấy phép đầu tư mới nhất 2019

0

Công ty luật Trí Nam tư vấn thực hiện dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi giấy phép đầu tư khi quý khách có nhu cầu thay đổi về: vốn đầu tư, tên công ty, thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi địa chỉ thực hiện […]

Thông báo mới nhất Google