Quy trình thành lập Công ty TNHH chi tiết từ a tới z

Có 02 loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn (gọi tắt là công ty tnhh) bao gồm: công ty tnhh 1 thành viên và công ty tnhh 2 thành viên trở lên. Về cơ bản 2 loại hình kinh doanh này đều giống nhau nhưng chỉ khác nhau về số lượng thành viên. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ, nghĩa vụ về tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn góp.

Cần chuẩn bị những hồ sơ gì và quy trình thành lập công ty tnhh như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Quy trình thành lập công ty tnhh

1. Điều kiện thành lập công ty tnhh

Căn cứ theo Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005, các cá nhân muốn thành lập công ty tnhh cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam và cả nước ngoài đều có quyền thành lập và quản lý công ty tnhh, trừ trường hợp tại Khoản 2 Điều này

Các cá nhân, tổ chức không được thành lập công ty tnhh nếu:

iconCơ quan nhà nước hoặc đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập công ty tnhh nhằm mục đích thu lợi nhuận riêng cho cơ quan, đơn vị mình.

iconCán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

iconSĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, quân nhân quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam.

iconCán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các công ty tnhh 100% vốn sở hữu của nhà nước. Trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của nhà nước tại công ty tnhh khác.

iconNgười chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự.

iconNgười đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh.

iconCác trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản.

Đặc điểm của công ty tnhh:

Thành viên công ty chịu trách nhiệm hữu hạn nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ của công ty trong phạm vi phần vốn đóng góp.

Công ty tnhh không được phép phát hành cổ phiếu nhưng được phép phát hành trái phiếu để huy động vốn.

>>> Xem thêm: Thành lập công ty – Chìa khóa thành công

2. Quy trình thành lập công ty tnhh

Quy trình thành lập công ty tnhh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh

Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

Dự thảo Điều lệ doanh nghiệp

Danh sách các thành viên sáng lập công ty (đối với công ty tnhh 2TV trở lên)

Các giấy tờ chứng thực của người đại diện theo pháp luật và các thành viên công ty như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với thành viên là tổ chức kèm theo giấy ủy quyền của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.

Văn bản xác nhận phần vốn đóng góp của các thành viên công ty.

Bản sao hợp lệ của chứng chỉ hành nghề đối với doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực yêu cầu chứng chỉ hành nghề.

Trong thời hạn 03 đến 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận thì phải thông báo bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do từ chối cùng với yêu cầu sửa đổi, bổ sung cho người đăng ký được biết.

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bao gồm: tên công ty, địa chỉ, lĩnh vực kinh doanh,… giống như nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Tiến hành làm con dấu pháp nhân. Doanh nghiệp cần đến cơ sở có chức năng khắc dấu để làm dấu pháp nhân cho đơn vị mình. Sau khi đã có mẫu dấu, doanh nghiệp cần mang con dấu đó tới Phòng đăng ký kinh doanh để làm thông báo về mẫu dấu rồi đăng tải thông tin đó lên Cổng thông tin quốc gia.

Bước 4: Tiến hành kê khai và nộp các khoản thuế ban đầu như thuế môn bài; thông báo áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng và tiến hành đặt in hóa đơn cho doanh nghiệp.

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết về quy trình thành lập công ty tnhh trên đã giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình làm thủ tục thành lập công ty của mình được nhanh chóng.

Phương Anh

Đánh giá bài viết