Trang Chủ » Pháp luật » Sinh viên không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào?

Sinh viên không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào?

btv02

Một số sinh viên học đại học, cao đẳng xa nhà thường dễ mắc phải vấn đề về đăng ký tạm trú. Vậy sinh viên không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo khảo sát hiện nay, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội cũng như các thành phố lớn đa phần là đến từ các tỉnh khác. Một số trường sẽ có ký túc xá cho một lượng sinh viên nhất định, tuy nhiên thì số còn lại sẽ phải đi thuê nhà ở ngoài.

Việc thuê nhà sẽ vướng phải rất nhiều vấn đề, trong đó vấn đề đăng ký tạm trú là quan trọng nhất!

Xem thêm: “Bốc bát họ” là gì? “Bốc bát họ” có vi phạm pháp luật không?

Đăng ký tạm trú như thế nào?

đăng ký tạm trú

Theo khoản 1, khoản 2 điều 30 Luật Cư trú 2006 quy định về đăng ký tạm trú như sau:

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Như vậy, những người nếu sinh sống và học tập, làm việc xa nhà, cần phải đăng ký tạm trú với công an tại địa phương đang sống. Việc đăng ký này sẽ tốn một số thời gian và yêu cầu những thông tin như: Chứng minh thư, sơ yếu lý lịch, hộ khẩu, thông tin về gia đình… Sinh viên ngày nay thường hay bỏ quên khâu đăng ký khi thuê nhà ở tại thành phố, chính vì vậy nhiều trường hợp không như mong muốn đã xảy ra. Do vậy, sinh viên cần phải hiểu về những hậu quả nếu bị xử phạt về việc không đăng ký tạm trú là gì.

Không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt ra sao?

đăng ký tạm trú

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình đưa ra mức xử phạt vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú như sau:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Thời gian du di sẽ có hiệu lực khoảng 30 ngày từ khi bắt đầu đến sinh sống tại địa phương. Có nghĩa là trong 30 ngày, sinh viên phải tiến hành đăng ký tạm trú ở tại trụ sở công an phường, xã, thị trấn đang sinh sống. Nếu quá 30 ngày mà vẫn chưa đăng ký tạm trú, công an có quyền bắt và phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Lời kết

Như vậy, việc tôn trọng luật pháp nói chung cũng như đăng ký tạm trú cho sinh viên nói riêng là rất quan trọng. Sinh viên cũng như bố mẹ cần chú ý nhắc nhở, thực hiện để tránh xảy ra những sai lầm không đáng có, gây ảnh hưởng tới việc học tập và tài chính trong thời gian sinh sống xa quê hương.

Phan Anh

Bài viết cùng chuyên mục
Quy trình thành lập công ty tnhh

Quy trình thành lập Công ty TNHH chi tiết từ a tới z

0

Có 02 loại hình công ty tnhh: Công ty tnhh 1 TV và Công ty tnhh 2 TV trở lên. Cần chuẩn bị những hồ sơ gì và quy trình thành lập công ty tnhh như thế nào?

Con dấu pháp nhân

Những điều cần biết về con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

0

Con dấu pháp nhân chính là một tài sản quý giá của doanh nghiệp vì nó thể hiện tính pháp lý trong mỗi hợp đồng, văn bản ký kết của doanh nghiệp.

Chứng minh vốn điều lệ

Có cần thiết phải chứng minh vốn điều lệ của công ty hay không?

0

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản của chủ sở hữu hoặc các thành viên đã góp hoặc cam kết góp. Có phải chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty không?

dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp trọn gói uy tín nhất hiện nay

0

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Tìm dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp ở đâu uy tín và tiết kiệm chi phí nhất Toàn Quốc? Đọc ngay ở đây.

Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì

Giấy phép kinh doanh tiếng Anh là gì?

0

Giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì? Giấy phép kinh doanh dùng để làm gì? Mời các bạn cùng theo dõi!

cổ đông lớn là gì

Cổ đông lớn là gì? Phân biệt các loại cổ đông trong công ty cổ phần

0

Cổ đông lớn là gì? Cổ đông lớn là cổ đông sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp từ năm phần trăm trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành.

Vốn pháp định tiếng anh là gì?

0

Vồn pháp định là gì? Vốn pháp định tiếng anh là gì? Những ngành nghề nào quy định vốn pháp định. Mời các bạn tham khảo thông tin sau đây của chúng tôi.

Bạn có thể ngồi tù 3 năm khi đọc trộm tin nhắn của chồng

0

Để giải quyết được vấn đề này mà lại không vi phạm pháp luật thì các chị em nên đọc thật kỹ những quy định pháp luật mới này nha.

Hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

0

Hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Tư vấn thủ tục thay đổi giấy phép đầu tư mới nhất 2019

0

Công ty luật Trí Nam tư vấn thực hiện dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi giấy phép đầu tư khi quý khách có nhu cầu thay đổi về: vốn đầu tư, tên công ty, thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi địa chỉ thực hiện […]

Thông báo mới nhất Google