Nhóm thanh niên chặn xe xin tiền trên đường cao tốc ở Phú Thọ lĩnh án

Bản án thích đáng cho những thanh niên coi thường pháp luật

Chặn xe xin tiền trên đường cao tốc

TAND huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ vừa mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Uông Đình Lượng và đồng bọn về tội “Cướp tài sản” theo điểm d khoản 2 điều 168 trong Bộ Luật Hình Sự năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017).

Cơ quan tố tụng xác định rằng hành vi chặn xe xin tiền trên đường cao tốc của các đối tượng là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn của xã hội, gây tâm lý bất xúc trong quần chúng nhân dân cũng như tạo ra sự lo lắng về an ninh trên tuyến đường huyết mạch Nội Bài – Lào Cai.

Căn cứ vào kết quả điều tra và diễn biến tranh tụng vào ngày hôm qua, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Uông Đình Lượng (người cầm đầu) 8 năm tù giam; các bị cáo Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Đông, Nguyên Xuân Đạo 7 năm tù giam; Trần Phạm Tài Đức, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Minh Quang mỗi người 4 năm tù; Nguyễn Quang Vinh và Nguyễn Quý Vương mỗi người lĩnh án 3 năm tù.

Diễn biến của vụ việc chặn xe xin tiền trên đường cao tốc

Trước đó, vào khoảng 21h30 đến 22h ngày 29-12-2017, tại khu vực cầu vượt đường dẫn vào nút IC8 trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc địa phận xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, các đối tượng Uông Đình Lượng, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Đông, Nguyên Xuân Đạo, Trần Phạm Tài Đức, Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Minh Quang, Nguyễn Quang Vinh và Nguyễn Quý Vương đã sử dụng những vũ khí nguy hiểm như gậy rút, dao kiếm tự chế, ống tuýp sắt, … chặn xe ô tô xin tiền. (Khi thực hiện phạm tôi, có 5 trong số 10 bị cáo đang ở độ tuổi vị thành niên).

Lợi dụng trời tối, ít người qua lại và là đoạn đường một chiều không thể quay đầu lại, nên ý định phạm tội của các đối tượng được thực hiện dễ dàng.

Trực tiếp đối tượng cầm đầu là Uông Đình Lượng tay cầm dao tự chế đi đến chặn đầu xe và yêu cầu các tài xế nộp tiền, các đối tượng còn lại cầm dao tự chế, tuýp sắt đứng trước chặn đầu, cổ vũ, vung vũ khí và đập xuống đường nhằm đe dọa các tài xế phải đưa tiền.

Tổng số tiền nhóm chiếm đoạt là 420.000 đồng. Điều gây phẫn nộ trong cộng đồng là nhóm đối tượng này trong quá trình phạm tội còn quay phát trực tiếp lên mạng xã hội Facebook để ra oai và còn đưa ra những lời lẽ vô cùng thách thức.

>> Công nghệ truy tìm tội phạm bằng dấu vân tay

 Việt Anh

Đánh giá bài viết